logo
ADVERTISEMENT

Tác giả - Tác phẩm: Hạt gạo làng ta trang 139 Tiếng Việt 5 (Tóm tắt, HCST, nội dung, bố cục, sơ đồ tư duy)

Khái quát Tác giả - Tác phẩm: Hạt gạo làng ta bao gồm Giới thiệu tác giả Trần Đăng Khoa và hoàn cảnh sáng tác, thể loại, bố cục, tóm tắt, giá trị nội dung, đặc sắc nghệ thuật, của tác phẩm Hạt gạo làng ta - SGK Tiếng Việt 5. Bài viết sẽ giúp các em học sinh cũng như thầy cô giáo trong việc học, giảng dạy và có những bài soạn giáo án đặc sắc.

Tác giả - Tác phẩm: Hạt gạo làng ta

Tác giả - Tác phẩm: Hạt gạo làng ta trang 139 Tiếng Việt 5 (Tóm tắt, HCST, nội dung, bố cục, sơ đồ tư duy)

I. Khái quát về tác giả - tác phẩm


1. Tác giả

Nhà thơ Trần Đăng Khoa sinh ngày 24-4-1958 tại Tỉnh Hải Dương, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Trần Đăng Khoa là một nhà thơ nổi tiếng được mệnh danh là "Thần đồng thơ trẻ". Ông cũng là một nhà văn và một nhà báo. Ông giữ chức vụ biên tập viên Tạp chí Văn nghệ Quân đội, nguyên là Trưởng ban Văn học Nghệ thuật, Giám đốc Hệ Phát thanh có hình của kênh VOVTV của Đài tiếng nói Việt Nam. Hiện nay, ông giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy Đài Tiếng nói Việt Nam.


2. Tác phẩm

a. Hoàn cảnh sáng tác

"Hạt gạo làng ta" (In trong tập Góc sân và khoảng trời, 1968) là một trong những bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Trần Đăng Khoa, sau này được nhạc sĩ Trần Viết Bính phổ nhạc (1971).

b. Bốc cục

- Bài chia làm 5 đoạn, mỗi khổ là 1 đoạn

c. Nội dung chính

“Hạt gạo làng ta” là hình ảnh mang tính biểu tượng, hạt gạo hay cũng chính là những hạt ngọc của quê hương.

Qua bài thơ, Trần Đăng Khoa cũng gửi gắm sự biết ơn đến những dân lao động hai sương một nắng. Từ đó giúp chúng ta biết trân trọng hơn ý nghĩa của sự vất vả chân lấm tay bùn để tạo ra những hạt gạo quý giá.

d. Từ cần giải nghĩa trong tác phẩm

- Kinh thầy: Sông chia nước của sông Thái Bình, chảy qua tỉnh Hải Dương.

- Hào giao thông: đường đào sâu dưới đất để đi lại được an toàn trong chiến đấu.

- Trành ( còn gọi là giành, xảo): Dụng cụ đan bằng tre, nứa, bằng phẳng, có thành, dùng để vận chuyển đất, đá, phân trâu bò...


II. Câu hỏi vận dụng kiến thức tác phẩm Hạt gạo làng ta


Câu hỏi đoạn 1

Câu hỏi: Đọc khổ thơ 1, em hiểu hạt gạo được làm nên từ những gì?

Lời giải:

Hạt gạo được làm nên từ tinh túy của đất (có vị phù sa) bồi đắp cho ruộng đồng màu mỡ phì nhiêu; từ nước (có hồ sen tưới cho lúa tươi tốt); từ tình cảm và công sức của con người (người mẹ) một nắng hai sương đổ ra trên đồng ruộng.


Câu hỏi đoạn 2

Câu hỏi: Những hình ảnh nào nói lên nỗi vất vả của người nông dân?

Lời giải:

- Giọt mồ hôi sa/ Những chưa tháng sáu? Nước như ai nấu/ chết cả cá cờ/ cua ngoi lên bờ/ Mẹ em xuống cấy.


Câu hỏi đoạn 3, 4

Câu hỏi: Tuổi nhỏ đã góp công sức như thế nào để làm ra hạt gạo?

Lời giải:

Thay cha anh ở chiến trường gắng sức lao động, làm ra hạt gạo tiếp tế cho tiền tuyến.

Hình ảnh các bạn chống hạn vục mẻ miệng gàu, bắt sâu lúa cao rát mặt, gánh phân quang trành quết đất đã có gắng đóng góp công sức để làm ra hạt gạo.


Câu hỏi đoạn 5

Câu hỏi: Vì sao tác giả gọi hạt gạo là "hạt vàng"?

Lời giải:

Hạt gạo được gọi là hạt vàng, vì hạt gạo rất quý. Có được hạt gạo, con người phải đổ bao nhiêu mồ hôi nước mắt "một nắng hai sương" trên đồng ruộng. Hơn thế, hạt gạo còn đóng góp vào chiến thắng chung của dân tộc trong thời kì chống giặc.

>>> Xem trọn bộ: Tác giả, tác phẩm Tiếng Việt 5

------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Khái quát về Tác giả - Tác phẩm: Hạt gạo làng ta trong bộ SGK Tiếng Việt 5. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Toploigiai đã có đầy đủ các bài giới thiệu về tác giả tác phẩm. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt! 

ADVERTISEMENT