logo

Tác giả Mai Liễu (tiểu sử, sự nghiệp, giải thưởng)

Tác giả Mai Liễu là cái tên có thể khá mới lạ trong vô số những nhà thơ của nền văn học Việt Nam, nhưng với người dân tộc Tày, có thể nói Mai Liễu chính là một niềm tự hào. Bởi ông là người con của dân tộc Tày, với tài nghệ văn chương, ông đã mang bản sắc riêng của dân tộc mình vào những tác phẩm.


1. Tiểu sử của tác giả Mai Liễu

Tác giả Mai Liễu

      Tác giả Mai Liễu có tên thật là Ma Văn Liễu. Ông là người dân tộc Tày đến từ núi rừng Tuyên Quang. Cụ thể, quê của Mai Liễu nằm ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Nhà thơ Mai Liễu sinh năm 1949, mất năm 2020, hưởng thọ 71 tuổi. Ông được bạn bè, người thân nhận xét là người hoà đồng, đôn hậu. 


2. Sự nghiệp văn chương của tác giả Mai Liễu

      Sau khi học xong Đại học, tác giả Mai Liễu tham gia vào Hội nhà văn Việt Nam tại Tuyên Quang. Ngoài ra ông còn học tại Học viện quân sự Liên Xô. Cả cuộc đời ông gắn liền với văn chương. Ngay từ khi còn trẻ, ông đã sáng tác văn và còn làm ở Đài phát thanh truyền hình tỉnh Tuyên Quang. Sau đó, ông còn giữ nhiều chức vụ cao trong lĩnh vực văn học nghệ thuật Việt Nam như Phó chủ tịch Thường trực Hội nhà văn Tuyên Quang, Tổng biên tập báo Tân Trào,...


3. Các tác phẩm của tác giả Mai Liễu


3.1. Thơ của Mai Liễu trước năm 2000

      Trước những năm 2000, Mai Liễu có những tác phẩm thơ nổi bật sau: Mây bay về núi, Tìm tuổi, Lời then ai buộc, Suối làng,...


3.2. Thơ của Mai Liễu từ năm 2000 đến nay

      Từ năm 2000 trở đi, ông có những tác phẩm thơ đặc sắc sau: Đầu nguồn mây trắng, Bếp lửa nhà sàn, Núi vẫn còn mưa...


4. Phong cách nghệ thuật của tác giả Mai Liễu

Tác giả Mai Liễu

      Thơ của Mai Liễu chân thật và thấm đẫm tình cảm. Trong những tác phẩm của ông, tình cảm gia đình, tình cảm giữa người với người và tình yêu quê hương, miền núi được đề cao. Ngôn từ trong thơ Mai Liễu cũng đậm chất miền núi.


5. Các giải thưởng, thành tựu của tác giả Mai Liễu

      Trong cuộc đời của mình, nhà thơ Mai Liễu đã giành được nhiều giải thưởng lớn của nền văn học Việt Nam như: Giải ba cuộc thi viết thơ năm 2000 của báo Văn nghệ, nhiều lần đạt giải B của Hội nhà văn Việt Nam,...

Nhà thơ Mai Liễu quả là một tác giả nhiệt huyết của nền văn học Việt Nam. Ông là tấm gương về tài năng, ý chí học tập của văn học nước nhà nói chung và người Tày, người Tuyên Quang nói riêng.

>>> Tham khảo: Tác giả Nguyễn Ngọc Tư

--------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn bài viết về Tác giả Mai Liễu. Ông là một nhà thơ nổi tiếng người dân tộc Tày ở Tuyên Quang. Chính vì vậy có thể nói Mai Liễu là niềm tự hào của dân tộc Tày và Tuyên Quang.

icon-date
Xuất bản : 10/02/2023 - Cập nhật : 03/07/2023