logo

Soạn văn 6 VNEN: Tập 1 VNEN

 • Soạn văn 6 VNEN Bài 1: Thánh Gióng : A. Hoạt động khởi động 1 (trang 3 Ngữ văn 6 tập 1 VNEN). Quan sát hình ảnh về Thánh Gióng dưới đây:
 • Soạn văn 6 VNEN Bài 2: Tìm hiểu chung về văn tự sự : A. Hoạt động khởi động 1 (trang 11 sgk Ngữ văn 6 tập 1 VNEN). Trò chơi: Thi tìm các từ có nhiều tiếng trong tiếng Việt. - Mỗi nhóm tìm các từ có 3 tiếng, 4 tiếng trong tiếng Việt. - Các nhóm so sánh về số lượng từ tìm được. Nhóm tìm được nhiều từ có 4 tiếng nhất là nhóm chiến thắng.
 • Soạn văn 6 VNEN Bài 3: Sơn Tinh Thủy Tinh : A. Hoạt động khởi động a (trang 16 sgk Ngữ văn 6 tập 1 VNEN). Ở Tiểu học, các em đã được học một truyện có nội dung giải thích các hiện tượng lũ lụt xảy ra hằng năm. Hãy nhớ lại truyện đó và cho biết: Tên truyện đó là gì? Tên của các nhân vật trong chính trong câu chuyện.
 • Soạn văn 6 VNEN Bài 4: Cách làm bài văn tự sự : A. Hoạt động khởi động 1 (trang 23 sgk Ngữ văn 6 tập 1 VNEN). Em hiểu thế nào là chủ đề của văn bản? Trả lời: Chủ đề là đối tượng và vấn đề mà văn bản biểu đạt. 2 (trang 23 sgk Ngữ văn 6 tập 1 VNEN). Thử xác định chủ đề của một văn bản truyện mà em đã nghe, đã đọc.
 • Soạn văn 6 VNEN Bài 5: Hiện tượng chuyển nghĩa của từ : A. Hoạt động khởi động (trang 28 sgk Ngữ văn 6 tập 1 VNEN). Sau đây là một số câu trong lời bài hát "Quả” ( Nhạc và lời: Xanh Xanh) Qủa gì mà chua chua thế? Xin thưa rằng quả khế Quả gì mà da cưng cứng, xin thưa rằng quả trứng
 • Soạn văn 6 VNEN Bài 6: Thạch Sanh : A. Hoạt động khởi động 1 (trang 33 sgk Ngữ văn 6 tập 1 VNEN). Kể tên một số truyện dân gian mà em đã được đọc/nghe, ở đó có những nhân vật bất hạnh, trải qua nhiều sóng gió, cuối cùng được hưởng hạnh phúc, giàu sang.
 • Soạn văn 6 VNEN Bài 7: Em bé thông minh : A. Hoạt động khởi động 1 (trang 43 sgk Ngữ văn 6 tập 1 VNEN). Quan sát những bức hình sau và đoán xem thần đồng toán học Lương Thế Vinh đã xử trí như thế nào khi sứ giả nhà Minh thách ông cân một con voi.
 • Soạn văn 6 VNEN Bài 8: Danh từ : A. Hoạt động khởi động 1 (trang 53 sgk Ngữ văn 6 tập 1 VNEN). Viết 5 danh từ mà em thường sử dụng trong lời nói hằng ngày. Trả lời: 5 danh từ em thường sử dụng: sách vở, cái kính, đôi giày, bàn tay, cô giáo 2 (trang 53 sgk Ngữ văn 6 tập 1 VNEN). Vì sao em xác định được những từ ấy là danh từ?
 • Soạn văn 6 VNEN Bài 9: Thứ tự kể trong văn tự sự : A. Hoạt động khởi động (trang 57 sgk Ngữ văn 6 tập 1 VNEN). Sắp xếp lại các sự việc dưới đây trong truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh và cho biết vì sao không thế thay đổi thứ tự việc đó. (1) Vua Hùng kén rể (2) Sơn Tinh và Thủy Tinh đến cầu hôn (3) Sơn Tinh đến trước rước được Mị Châu về núi.
 • Soạn văn 6 VNEN Bài 10: Ếch ngồi đáy giếng : A. Hoạt động khởi động 1 (trang 64 sgk Ngữ văn 6 tập 1 VNEN). Em đã đọc những truyện ngụ ngôn nào dưới đây? - Quạ và cáo - Rùa và thỏ - Con quạ uống nước
 • Soạn văn 6 VNEN Bài 11: Cụm danh từ : A. Hoạt động khởi động (trang 72, 73 sgk Ngữ văn 6 tập 1 VNEN). Đọc câu sau: Ngày xưa, có hai vợ chồng ông lão đánh cá ở với nhau trong một túp lều nát trên bờ biển. Hãy cho biết: (1) Các từ ngữ in đậm trong câu bổ sung ý nghĩa cho những từ nào?
 • Soạn văn 6 VNEN Bài 12: Treo biển : A. Hoạt động khởi động 1 (trang 77 sgk Ngữ văn 6 tập 1 VNEN). Kể tên một số truyện cười mà em biết. Kể lại một trong số những truyện cười đó. Trả lời: - Một số truyện cười em biết: Tết quan, Thách cưới, Thầy bói xem voi, Thừa một miếng, Lợn cưới áo mới,…
 • Soạn văn 6 VNEN Bài 13: Ôn tập truyện dân gian : A. Hoạt động khởi động (trang 83 sgk Ngữ văn 6 tập 1 VNEN). Kể tên các truyện kể dân gian đã học ở kì 1 lớp 6 và cho biết thể loại của mỗi truyện. Trả lời Các truyện dân gian đã học ở kì 1 lớp 6:
 • Soạn văn 6 VNEN Bài 14: Động từ và cụm động từ : A. Hoạt động khởi động (trang 85, 86 sgk Ngữ văn 6 tập 1 VNEN). Điền động từ còn thiếu để hoàn thiện những câu tục ngữ và thành ngữ sau: - ……….hiền…….lành - ……….gió………bão - ……….nhân nào…….quả ấy.
 • Soạn văn 6 VNEN Bài 15: Thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng : A. Hoạt động khởi động 1 (trang 89 sgk Ngữ văn 6 tập 1 VNEN). Hãy kể ngắn gọn về một người làm nghề y mà em biết. Trả lời: Cậu Huy là bác sĩ trẻ tuổi nhất của khoa Y học cổ truyền. Cậu là người mà tôi rất ngưỡng mộ vì tài năng và tâm huyết với nghề.
 • Soạn văn 6 VNEN Bài 16: Luyện tập tổng hợp : A. Hoạt động khởi động 1 (trang 97 sgk Ngữ văn 6 tập 1 VNEN). Ghép các tiếng sau đây thành các từ ghép: tổ, quốc, gia, đình, tiên. Giải nghĩa các từ đó. Trả lời: Ghép thành các từ ghép: tổ quốc, tổ tiên, quốc gia, gia đình, gia tiên.

Xem các bài khác