logo

Soạn Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo Tập 1: Bài 8. Những mùa hoa trên cao nguyên đá trang 107

Hướng dẫn Soạn Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo Tập 1: Bài 8. Những mùa hoa trên cao nguyên đá ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Chân trời sáng tạo tập 1 Tiếng việt lớp 4 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất.

Những mùa hoa trên cao nguyên đá


Đọc: Những mùa hoa trên cao nguyên đá

>>> Xem bài đọc


Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ "Tài trí"

1. Chọn mỗi lời giải nghĩa ở cột B với một từ phù hợp ở cột A:

Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo Tập 1: Mở rộng vốn từ "Tài trí"

Trả lời

Tài trí: có tài năng và trí tuệ

Tài đức: có tài năng và đức độ

Tài danh: có tài và có tiếng tăm

Tài nghệ: có tài năng điêu luyện trong nghề nghiệp

2. Chọn thêm 2 - 3 từ chứa tiếng tài có nghĩa là giỏi.

Trả lời

Tài năng, tài ba, tài năng

3. Chọn từ phù hợp trong ngoặc đơn thay cho mỗi *:

Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo Tập 1: Mở rộng vốn từ "Tài trí"

Trả lời

    Ha-ri Pót-tơ sở hữu những tố chất của một phù thủy vĩ đại với nhiều tài năng đáng nể. Ngay những năm đầu học ở trường Hô-goát, những khả năng đặc biệt của cậu đã sớm được bộc lộ. Ha-ri được thừa hưởng từ người cha của mình năng khiếu điều khiển chổi bay. Cậu còn có năng lực điều tra và rất giỏi biến hình. Cậu cũng nhanh trí ứng biến trong mọi tình huống. Nhưng sức mạnh lớn nhất của Ha-ri chính là trái tim ấm áp, bao dung, giúp cậu cảm nhận được tình yêu thương và yêu thương mọi người.

4. Viết đoạn văn nói về tài năng của một nhân vật em đã học.

Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo Tập 1: Mở rộng vốn từ "Tài trí"

Trả lời

Mạc Đĩnh Chi là người rất hiếu học. Ông đọc sách hầu như mọi lúc, mọi nơi, kể cả khi đi lấy củi. Anh dậy từ rất sớm, vào rừng kiếm củi, rồi quay lại học bài. Mạc Đĩnh Chi nhiều lần đến lớp muộn, thầy hiểu hoàn cảnh học trò nên không trách móc gì. Nhiều hôm, thầy còn xin Mạc Đĩnh Chi ở lại làm thêm để ông được ăn một bữa no. Mạc Đĩnh Chi mượn sách thầy bạn về học. Không có tiền mua đèn cầy, ông đốt củi và lá để đọc sách. Khoa thi năm Giáp Thìn (1304), Mạc Đĩnh Chi đỗ Hội nguyên, rồi thi Đình đỗ Trạng nguyên khi mới 24 tuổi. Ông làm quan trải qua ba triều đại Trần Anh Tông, Trần Minh Tông và Trần Hiến Tông. Ông được vua Trần tin tưởng, trọng dụng, thăng đến chức Đại Liêu, được giao chức Bộc xạ (tể tướng). Ông đã hai lần được cử ra Bắc vào các năm 1308 và 1322. Ngay trong chuyến đi đầu tiên, ông đã chứng tỏ tài năng và bản lĩnh của người Việt, buộc vua Nguyên phải phong ông là Trạng nguyên của Bắc triều (hai nước song bang). ). nguyên bản). Bên cạnh đức tính hiếu học, một nét đáng quý ở Mạc Đĩnh Chi là ông luôn giữ được bản chất thanh liêm, thẳng thắn, bộc trực, hết lòng vì nước, vì dân.


Viết: Thư cho bạn bè

1. Viết thư cho một người bạn mới quen hoặc một người bạn ở xa để thăm hỏi.

Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo Tập 1: Viết thư cho bạn bè

Trả lời

Địa chỉ thư điện tử của bạn: gmail.com

Nội dung muốn viết: Thư hỏi thăm Quỳnh Vy

Xin chào Quỳnh Vy!

Đầu thư, tớ xin gửi lời hỏi thăm sức khỏe đến cậu và mọi người trong gia đình. Nhận được thư của cậu, tớ cảm thấy rất vui. Đặc biệt, tớ cảm thấy rất ngưỡng mộ với thành tích học tập của cậu. Tớ xin được chúc mừng cậu. Tớ cũng rất vui khi cậu đã làm quen được với môi trường học tập mới. Cậu cho tớ gửi lời hỏi thăm những người bạn của cậu nhé.

Năm học vừa rồi, tớ cũng đạt được thành tích học tập khá tốt. Kết quả thi của môn Toán và Tiếng Việt đều đạt được chín điểm. Tớ cũng đại diện cho lớp mình tham dự cuộc thi “Trạng Nguyên Toán” do trường mình tổ chức. Tuy tớ không giành được giải thưởng, nhưng đã biết thêm nhiều kiến thức bổ ích. Tớ hay kể cho các bạn trong lớp về cậu. Các bạn đều rất nhớ cậu đó!

Thư đã dài, tớ xin phép dừng bút ở đây. Hẹn sớm gặp lại cậu!

Bạn của cậu

Nguyễn Vân Anh

2. Nghe thầy cô nhận xét chung về bài văn viết thư.

Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo Tập 1: Viết thư cho bạn bè

3. Chia sẻ trong nhóm:

Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo Tập 1: Viết thư cho bạn bè

Vận dụng

1. Sưu tầm tranh, ảnh về một khu vườn hoặc cánh đồng hoa.

Trả lời

Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo Tập 1: Vận dung
Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo Tập 1: Vận dung

2. Viết 2 - 3 câu miêu tả khu vườn hoặc cánh đồng hoa trong tranh ảnh em sưu tầm được.

Trả lời

Những nụ hoa hồng mới nở trông thật e ấp và dễ thương. Những bông hoa đồng tiền, lay ơn duyên dáng... trên từng cánh hoa còn đọng những giọt sương mai, lấp lánh như muôn ngàn viên ngọc trai nhỏ. Vì vậy, nó rất hấp dẫn các loài chim, sâu hay bướm, chúng tranh nhau hút mật hoa và bay lượn tạo dáng. Vài chú ong nâu đi tìm mật sớm, rung rinh trên cánh hoa...

>>> Xem toàn bộ: Giải Tiếng việt 4 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo Tập 1: Bài 8. Những mùa hoa trên cao nguyên đá trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 08/05/2023 - Cập nhật : 08/05/2023