logo

Câu hỏi trang 114 Sinh 8 Bài 36


Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần

Câu hỏi trang 114 Sinh 8 Bài 36

- Những loại thực phẩm nào giàu chất đường bột (gluxit)?

- Những loại thực phẩm nào giàu chất béo (lipit)?

- Những loại thực phẩm nào giàu chất đạm (prôtêin)?

- Sự phối hợp các loại thức ăn trong bữa ăn có ý nghĩa gì?

Lời giải:

- Những loại thực phẩm giàu chất đường bột (gluxit): gạo, ngô, đậu, khoai, sắn, sữa, mía…

- Những loại thực phẩm giàu chất béo (lipit): mỡ của động vật, dầu của thực vật…

- Những loại thực phẩm giàu chất đạm (protein): gan, trứng, thịt, cá, đậu, đỗ…

- Sự phối hợp các loại thức ăn trong bữa ăn có ý nghĩa:

+ Bữa aưn phong phú hơn -> Tăng cảm giác ngon miệng

+ Đảm bảo sự cân bằng hàm lượng các chất dinh dưỡng -> cung cấp đủ nhu cầu của cơ thể.

Câu hỏi trang 114 Sinh 8 Bài 36

- Khẩu phần ăn uống của người mới khỏi ốm có gì khác với người bình thường? Tại sao?

- Vì sao trong khẩu phần ăn uống nên tăng cường rau, hoa quả tươi?

- Để xây dựng một khẩu phần ăn uống hợp lí cần dựa trên những căn cứ nào?

Lời giải:

- Người mới khỏi ốm do cơ thể đang trong giai đoạn hồi phục vì vậy nhu cầu dinh dưỡng cao hơn người bình thường, do vậy trong khẩu phần ăn phải đảm bảo đa dạng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ hấp thụ, thức ăn mềm hơn.

- Trong khẩu phần ăn uống nên tăng cường rau, hoa quả tươi vì: trong rau, hoa quả tươi chứa rất nhiều vitamin và chất xơ nên sẽ đáp ứng đủ nhu cầu vitamin cho cơ thể đồng thời cung cấp thêm các chất xơ cho hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng và hiệu quả.

- Các căn cứ xây dựng khẩu phần ăn hợp lí:

+ Đảm bảo đủ lượng và đủ chất dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng.

+ Phải cân đối các thành phần giá trị dinh dưỡng,muối khoáng và vitamin.

+ Phải cung cấp đủ năng lượng cho nhu cầu của từng đối tượng.

Xem toàn bộ Soạn Sinh 8: Bài 36. Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021