logo

Câu hỏi in nghiêng trang 54 Sinh 11 Bài 12


Bài 12. Hô hấp ở thực vật

Câu hỏi in nghiêng trang 54 Sinh 11 Bài 12

Dựa vào kiến thức về hô hấp đã học ở phần trên, hãy nêu vai trò của oxi đối với hô hấp của cây.

Lời giải:

Hô hấp là quá trình oxy hóa sinh học của tế bào sống, trong đó các phân tử hữu cơ bị oxy hóa đến CO2 và H2O, năng lượng được giải phóng và một phần năng lượng được tích lũy trong ATP.

C6H12O6 + 6O2 → 6CO2 + 6H2O + năng lượng (nhiệt + ATP)

Phân tử O2 là cần thiết cho việc hô hấp của các sinh vật hiếu khí. Ôxy được sử dụng trong ty thể để giúp tạo ra ATP trong quá trình oxy hóa hoàn toàn axit piruvic. Oxy là chất có vai trò quan trọng trong hô hấp hiếu khí là chất nhận điện tử cuối cùng trong chuỗi truyền electron.

Câu hỏi in nghiêng trang 54 Sinh 11 Bài 12

Dựa vào kiến thức về hô hấp, mối quan hệ giữa hô hấp và môi trường, hãy nêu một số biện pháp bảo quản nông phẩm.

Lời giải:

Một số biện pháp bảo quản nông sản:

- Bảo quản bằng việc sấy khô: Biện pháp này làm giảm lượng nước trong nông sản đưa các cơ quan vào trạng thái ngủ, hô hấp giảm, thường được sử dụng để bảo quản các loại hạt. Trước khi đưa hạt vào kho, hạt được phơi khô hoặc sấy đến độ ẩm khoảng 10 – 15% tùy theo từng loại hạt.

- Bảo quản lạnh: Nhiệt độ thấp có tác dụng làm giảm hô hấp và các hoạt động trao đổi chất khác, giảm thoát hơi nước, giảm sự sản sinh cũng như tác động của ethylen, đồng thời ức chế sự sinh trưởng phát triển của nấm, khuẩn giúp nông sản tươi mới, phần lớn các loại thực phẩm, rau củ quả, hoa được bảo quản bằng phương pháp này.

- Bảo quản trong nồng độ CO2 cao: Trong môi trường nồng độ CO2 cao hơn 40% làm hô hấp bị ức chế. Biện pháp này thường sử dụng trong các kho kín được bơm nồng độ CO2 cao hoặc đơn giản hơn là cho nông sản vào các túi polyetilen.

Xem toàn bộ Soạn sinh 11: Bài 12. Hô hấp ở thực vật

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021