logo

Soạn Bài 4 trang 55 SGK Sinh 11


Bài 12. Hô hấp ở thực vật

Bài 4 (trang 55 SGK Sinh 11)

Hãy khái quát về ảnh hưởng của môi trường đối với hô hấp ở cây xanh?

Lời giải:

Ảnh hưởng của môi trường đối với hô hấp ở cây xanh:

Nhiệt độ:

+ Hô hấp bao gồm các phản ứng hóa học với sự xúc tác của các enzim

+ Hoạt động của enzim phụ thuộc vào nhiệt độ

+ Giới hạn nhiệt độ của hô hấp: Nhiệt độ tối thấp (0oC- 10oC) là nhiệt độ mà cây bắt đầu của biểu hiện hô hấp. Nhiệt độ tối ưu (30oC- 35oC) là nhiệt độ mà cường độ hô hấp đạt giá trị cao. Nhiệt độ tối đa (40oC- 45oC) ở nhiệt độ quá cao thì protein bị biến tính trúc của nguyên sinh chất bị phá hủy, cây chết

Hàm lượng nước:

+ Nước là dung môi, là môi trường cho các phản ứng hóa sinh xảy ra trong hô hấp

+ Tham gia trực tiếp vào quá trình oxi hóa nguyên liệu hô hấp

+ Cường độ hô hấp tỷ lệ thuận với hàm lượng nước của cơ thể, cơ quan hô hấp

+ Hàm lượng nước trong cơ quan hô hấp càng cao thì cường độ hô hấp càng cao và ngược lại

Ảnh hưởng của nồng độ O2 và CO2

+ Oxi tham gia trực tiếp vào oxi hóa các chất hữu cơ trong hô hấp

+ Oxi là chất nhận điện tử cuối cùng trong chuỗi chuyền điện tử, sau đó hình thành nước

+ CO2 là sản phẩm của quá trình hô hấp

+ Các phản ứng giải phóng CO2 vào không khí là các phản ứng thuận nghịch

+ Khi hàm lượng CO2 trong mối trường cao thì phản ứng chuyển dịch theo chiều nghịch và ngược lại. Khi nồng độ O2 trong không khí giảm xuống dưới 10% thì hô hấp sẽ bị ảnh hưởng và khi giảm xuống 5% thi cây chuyển sang phân giải kị khí Trong môi trường nồng độ CO2 cao hơn 40% làm hô hấp bị ức chế.

Xem toàn bộ Soạn sinh 11: Bài 12. Hô hấp ở thực vật

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021