logo

Soạn Mĩ thuật 8 Kết nối tri thức Bài 13 Một số tác giả, tác phẩm mĩ thuật Việt Nam thời kì hiện đại

Hướng dẫn Soạn Mĩ thuật 8 Kết nối tri thức Bài 13: Một số tác giả, tác phẩm mĩ thuật Việt Nam thời kì hiện đại ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 13: Một số tác giả, tác phẩm mĩ thuật Việt Nam thời kì hiện đại

Quan sát

Câu hỏi: Đặc điểm tạo hình của mĩ thuật Việt Nam thời kì hiện đại là gì? Mĩ thuật Việt Nam thời kì hiện đại khai thác đề tài nào? 

Soạn Mĩ thuật 8 Kết nối tri thức Bài 13 Một số tác giả, tác phẩm mĩ thuật Việt Nam thời kì hiện đại

Trả lời:

Trong thời kì hiện đại của mĩ thuật Việt Nam, chúng ta có thể nhận thấy những đặc điểm tạo hình sau đây:

- Giai đoạn từ 1925 đến 1945, nền mĩ thuật Việt Nam có khuynh hướng và trường phái nghệ thuật phương Tây được thể hiện thông qua các họa sĩ đã được đào tạo tại Trường Mĩ thuật Đông Dương.

- Trong khoảng thời gian từ 1946 đến 1975, mĩ thuật Việt Nam có khuynh hướng chủ đạo là hiện thực xã hội chủ nghĩa, thể hiện sự quan tâm đến xã hội và thực tại.

- Từ năm 1976 đến hiện nay, nền mĩ thuật Việt Nam đã mang đến sự đa dạng trong sáng tạo, không giới hạn bởi một khuynh hướng nghệ thuật cụ thể.

Trong thời kì hiện đại nền mĩ thuật Việt Nam đã khai thác đề tài về hội nhập thế giới, biểu hiện ở sự kết hợp và tiếp thu từ nền mĩ thuật quốc tế.

Thể hiện

Một số tác giả, tác phẩm tiêu biểu của mĩ thuật hiện đại Việt Nam

Soạn Mĩ thuật 8 Kết nối tri thức Bài 13 Một số tác giả, tác phẩm mĩ thuật Việt Nam thời kì hiện đại hình 2
Soạn Mĩ thuật 8 Kết nối tri thức Bài 13 Một số tác giả, tác phẩm mĩ thuật Việt Nam thời kì hiện đại hình 3

Lựa chọn một trong hai cách thực hành

Câu hỏi: Viết bài giới thiệu về một tác giả, tác phẩm mĩ thuật Việt Nam hiện đại từ 10-15 câu?

Trả lời:

- Họa sĩ Trần Văn Cẩn (1910 - 1994)

- Tác phẩm : Con đọc bầm nghe ( lụa), Nữ dân quân miền biển (sơn dầu), Mùa đông sắp đến ( sơn mài)...

- Tiêu biểu là tác phẩm sơn mài Tác nước đồng chiêm, 1958.

- Đề tài sản xuất nông nghiệp ca ngợi cuộc sống lao động. phản ánh phong trào hợp tác hóa nông nghiệp ở nông thôn miền Bắc những năm đầu giải phóng. Hình ảnh 10 người đang tát nước gàu dây cảm giác là họ đang nhảy múa, thể hiện một sự say mê yêu đời trong khi lao động từ khoảng trống bên phải là mô đất và bụi tre có gió thổi làm lật lá, con cò đang đập cánh tìm chỗ đậu. Phía xa trong bức tranh là một dải ruộng chiêm ngập nước màu sáng. Tác giả đã khéo léo kết hợp giữa lối nhìn theo luật xa gần với lối vẽ viễn cận ước lệ truyền thống Việt Nam trong bố cục nhân vật, nhằm tạo chiều sâu của không gian mà vẫn phô bày được vẻ đẹp của nét và của hình các nhân vật.
Bố cục dàn thành 1 mảng chéo góc. Đây là một tác phẩm xuất sắc của họa sĩ Trần Văn Cẩn, nó không chỉ là một sự thành công của ông mà còn là thành công của hội họa Việt Nam lúc bấy giờ.

 

Trần Văn Cẩn (1910 - 1994) là một họa sĩ nổi tiếng trong lịch sử nghệ thuật Việt Nam.

Các tác phẩm tiêu biểu của ông bao gồm "Con đọc bầm nghe" (vẽ trên chất liệu lụa), "Nữ dân quân miền biển" (sơn dầu) và "Mùa đông sắp đến" (sơn mài)... Tuy nhiên tác phẩm nổi bật nhất của ông chính là "Tác nước đồng chiêm" (sơn mài), hoàn thành vào năm 1958. Tác phẩm này mang đề tài sản xuất nông nghiệp và ca ngợi cuộc sống lao động, phản ánh phong trào hợp tác hóa nông nghiệp ở nông thôn miền Bắc trong những năm đầu giai đoạn giải phóng. Trong bức tranh mô tả hình ảnh của 10người đang tát gàu nước, tạo cảm giác như họ đang nhảy múa, thể hiện sự say mê yêu đời trong quá trình lao động. Bên phải là một khoảng trống với mô đất và bụi tre có gió thổi vi vu, đàn cò đang đập cánh tìm chỗ đậu. Phía xa xa là một dải ruộng chiêm ngập nước trong ánh sáng mặt trời. Trần Văn Cẩn đã kết hợp khéo léo giữa lối nhìn theo luật xa gần và lối vẽ viễn cận ước lệ truyền thống của nghệ thuật Việt Nam, tạo nên chiều sâu không gian và vẻ đẹp của các nhân vật.

Bố cục của tác phẩm được xây dựng thành một mảng chéo góc đầy ấn tượng. Đây không chỉ là một tác phẩm xuất sắc của họa sĩ Trần Văn Cẩn mà còn là một thành công của nghệ thuật hội họa Việt Nam vào thời điểm đó.

Thảo luận

Câu hỏi 1: Sản phẩm mĩ thuật của bạn khai thác vẻ đẹp tạo hình hay đề tài trong tác phẩm mĩ thuật nào?

Trả lời: Sản phẩm mĩ thuật của em khai thác vẻ đẹp của lao động.

Câu hỏi 2: Bài viết của bạn giới thiệu, phân tích tác giả, tác phẩm nào của nền mĩ thuật Việt Nam thời kì hiện đại? Vì sao bạn chọn tác giả, tác phẩm ấy?

Trả lời: Em lựa chọn tác giả Sỹ Tốt vì đây là một họa sĩ đặc biệt, người họa sĩ nông dân. Tác giả Sỹ Tốt luôn tôn vinh vẻ đẹp của lao động trong cuộc sống của người nông dân.

Câu hỏi 3: Khi viết bài, bạn đã khai thác thông tin từ nguồn nào? Để thuận lợi và khó khăn của bạn khi  tìm hiểu thông tin về tác giả, tác phẩm gì? Bạn đã khắc phục điều này như thế nào?

Trả lời: Khi viết bài, em đã khai thác thông tin từ trên internet, tuy nhiên đôi khi không tìm thấy đủ tư liệu về ông.

Vận dụng

Câu hỏi: Tìm hiểu, làm video clip giới thiệu về tác giả, tác phẩm tiêu biểu của nền mĩ thuật Việt nam thời kì hiện đại.

Trả lời: Nguyễn Sỹ Tốt sinh năm 1920 tại làng Cổ Đô, huyện Ba Vì thuộc tỉnh Hà Tây trước đây, nay là ngoại thành Hà Nội. Ông được truyền cảm hứng nghệ thuật từ cuộc sống đồng ruộng của người nông dân cũng như tinh thần yêu nước mãnh liệt của các anh bộ đội, chị dân công, anh thương binh và các em nhỏ đáng yêu. Tuy nhiên khi nhắc đến Sỹ Tốt, người ta thường nghĩ ngay tới bức tranh sơn dầu "Tiếng đàn bầu" (1963). Bức tranh này mô tả cảnh vật ấm áp và độc đáo với những nét vẽ hóm hỉnh và duyên dáng. Từ đó chúng ta có thêm thông tin về một người họa sĩ bình dị, người nông dân trở thành quân nhân trong thời gian chiến tranh, để lại một giấc mơ bình dị cho quê hương với mong muốn cả làng đều trở thành họa sĩ. Trường phái "Cổ Đô - Sỹ Tốt" đã trở nên quen thuộc khi nhắc tới làng quê Cổ Đô, nơi đã trở thành kỷ niệm đáng quý cho những người bạn xưa cũ. Đó là một kỷ niệm êm đềm mà không phải ai cũng có được.

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn soạn Mĩ thuật 8 Kết nối tri thức Bài 13: Một số tác giả, tác phẩm mĩ thuật Việt Nam thời kì hiện đại trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 15/09/2023 - Cập nhật : 15/09/2023