logo

(Kết nối tri thức) Soạn KHTN 8 Bài 26: Năng lượng nhiệt và nội năng (trang 105)

Hướng dẫn (Kết nối tri thức) Soạn KHTN 8 Bài 26: Năng lượng nhiệt và nội năng trang 105 ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 26: Năng lượng nhiệt và nội năng

Lý thuyết Khoa học tự nhiên 8 Kết nối tri thức Bài 26: Năng lượng nhiệt và nội năng

Sơ đồ tư duy Khoa học tự nhiên 8 Kết nối tri thức Bài 26: Năng lượng nhiệt và nội năng


1. Ngay từ lớp 6, các em đã được làm quen với năng lượng nhiệt. Theo em, năng lượng nhiệt là gì và tại sao mọi vật đều luôn có năng lượng này?

Trả lời:

- Năng lượng nhiệt là năng lượng mà vật có được nhờ chuyển động nhiệt.

- Mọi vật đều luôn có năng lượng nhiệt vì mọi vật đều được cấu tạo từ các phân tử, nguyên tử chuyển động hỗn loạn không ngừng nên mọi vật đều có nhiệt năng.


2. Ở nhiệt độ trong phòng, các phân tử trong không khí có thể chuyển động với tốc độ từ hàng trăm tới hàng nghìn m/s. Tại sao khi mở một lọ nước hoa ở đầu lớp thì phải một lúc sau, người ở cuối lớp mới ngửi thấy mùi thơm?

Trả lời:

- Do các phân tử nước hoa và các phân tử không khí chuyển động hỗn loạn không ngừng nên trong quá trình chuyển động các phân tử nước hoa va chạm với các phân tử không khí khiến thời gian di chuyển từ tầng 1 đến tầng cuối lâu, lớp phải mất một lúc cả lớp người cuối cùng mới ngửi thấy mùi thơm.


3. Mô tả, giải thích và thực hiện hai cách khác nhau để làm tăng năng lượng nhiệt của hai bàn tay mình

Soạn KHTN 8 Kết nối tri thức Bài 26: Năng lượng nhiệt và nội năng trang 105

Trả lời:

- Cách 1: Xoa hai bàn tay với nhau sau vài lần xoa sẽ thấy hai bàn tay nóng lên.

+ Giải thích: Hai bàn tay nóng lên là do khi hai bàn tay xoa vào nhau có sự chuyển hóa năng lượng từ động năng sang nhiệt năng.

- Cách 2: Hơ hai bàn tay mình trên ngọn lửa sau một lúc sẽ thấy hai bàn tay nóng lên.

+ Giải thích: Năng lượng nhiệt từ ngọn lửa truyền nhiệt lượng cho hai bàn tay làm chúng nóng lên.


4. Tìm ví dụ thực tế về sự chuyển hóa từ nhiệt năng sang các dạng năng lượng khác và ngược lại

Trả lời:

- Ví dụ thực tế về sự chuyển hóa từ nhiệt năng sang các dạng năng lượng khác:

+ Nhiệt năng chuyển hóa thành cơ năng: Đun nóng ống nghiệm. Không khí và hơi nước trong ống nghiệm nóng lên, dãn nở, đẩy nút bật lên và lạnh đi.

+ Nhiệt năng chuyển hóa thành điện năng: Năng lượng của nhiên liệu trong các nhà máy nhiệt điện bị đốt cháy được chuyển hóa thành điện năng.

- Ví dụ thực tế về sự chuyển hóa từ các dạng năng lượng khác thành nhiệt năng.

+ Điện năng chuyển hóa thành nhiệt năng: Sử dụng ấm điện để đun nước.

+ Hóa năng chuyển hóa thành nhiệt năng: Con người khi nạp thức ăn vào cơ thể là hóa năng chuyển hóa thành nhiệt năng làm ấm cơ thể.


5. Giải thích được các hiện tượng đơn giản trong đời sống có liên quan đến nhiệt năng và nội năng. Ví dụ, tại sao xoa hai tay vào nhau thì tay nóng lên

Trả lời:

- Bỏ đá vào cốc nước thì nước trong cốc lạnh dần: Nhiệt độ của đá tăng dần (đá tan dần) vì đã nhận thêm được nhiệt năng từ nước. Nhiệt độ của nước giảm dần do đã truyền bớt nhiệt năng cho cục đá,

- Khi xoa hai tay vào nhau thì tay nóng lên vì các hạt cấu trúc, phân tử, nguyên tử trong tay chúng ta dao động nhiều hơn, chuyển động nhanh hơn làm tăng nhiệt năng.

>>> Xem toàn bộ: Soạn KHTN 8 Kết nối tri thức

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Trả lời câu hỏi KHTN 8 Kết nối tri thức Bài 26: Năng lượng nhiệt và nội năng trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 08/07/2023 - Cập nhật : 13/08/2023