logo

Bài 43. Thực hành: Bàn là điện, bếp điện, nồi cơm điện

Bài 43. Thực hành: Bàn là điện, bếp điện, nồi cơm điện

1. Các số liệu kĩ thuật và giải thích ý nghĩa

Các số liệu cụ thể khi thực hành học sinh tự điền

Tên đồ dùng điện

Số liệu kĩ thuật

Ý nghĩa

Bàn là điện

Bếp điện

Nồi cơm điện

2.Tên và chức năng của các bộ phận chính

Tên đồ dùng điện

Tên các bộ phận chính

Chức năng

Bàn là điện

Dây đốt nóng

Vỏ bàn là: gồm đế và nắp

-Dòng điện chạy trong dây đốt nóng toả nhiệt

-Vỏ: +đế: đế có chức năng: dùng để tích nhiệt và duy trì nhiệt độ cao khi là

+nắp có gắn tay cầm bằng nhựa cứng dùng để cầm bàn khi sử dụng

Bếp điện

Dây đốt nóng

Thân bếp

Dòng điện chạy trong dây đốt nóng toả nhiệt

Là để nặt các vật cần đun

Nồi cơm điện

Vỏ nồi

Soong nồi

Dây đốt nóng:

+ Dây chính

+ Dây phụ

Cách điện, cách nhiệt, bảo vệ, gắn các bộ phận khác

Chứa nước, thực phẩm

Dòng điện chạy trong dây đốt nóng toả nhiệt

Dùng ở chế độ nấu cơm

Dùng ở chế độ ủ cơm

3.So sánh cấu tạo các bộ phận chính của bếp điện với nồi cơm điện

Lời giải: 

* Giống nhau:

+ đều là đồ dùng loại điện-nhiệt

+ đều có dây đốt nóng

+ đều có vỏ bảo vệ cách điện, cách nhiệt

+ về chức năng (có thể giống nhau)

* Khác nhau:

Bếp điện

Nồi cơm điện

Cấu tạo: chỉ có một dây đốt nóng

Có 2 dây đốt nóng (chính, phụ dùng ở 2 chế độ khác nhau)

Bếp điện có 2 bộ phận chính là dây đốt nóng và thân bếp

Không có soong

Có 3 bộ phận chính: vỏ nồi, soong, dây đốt nóng

Có soong để chứa nước và thực phẩm

Tham khảo toàn bộ: Soạn Công nghệ 8