logo

Câu 2 trang 142 sgk Công nghệ 10


Bài 46: Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản

Câu 2 trang 142 sgk Công nghệ 10

Hãy nêu một số phương pháp chế biến cá mà em biết, quy trình chế biến ruốc từ cá tươi.

Lời giải:


- Một số phương pháp chế biến cá:

    + Đóng hộp.

    + Sấy khô.

    + Chế biến thành các sản phẩm có khả năng bảo quản lâu: Xúc xích, ruốc, nước mắm.

    + Ở quy mô gia đình thường chế biến thành các sản phẩm bằng cách sử dụng nhiệt như luộc, rán, hấp,...


- Quy trình làm ruốt từ cá tươi

Chuẩn bị nguyên liệu ==>  Hấp chính, tách bỏ xương, làm tơi ==> Bổ sung gia vị ==> làm khô

Để nguội ==> Bao gói ==> sử dụng
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá tươi, ít xương, nhiều thịt như : cá hồng, cá thu, cá nục, cá song…
- Bỏ đầu, vẩy, nội tạng, rửa sạch nhớt bẩn.
Bước 2. Hấp chín:
- Nhiệt độ hấp : 100oC, thời gian hấp : 30 – 40 phút è bỏ xương, da ==> chà xát thịt cho tơi nhỏ è ép sơ để tách bớt nước.
Bước 3. Làm khô:
- Rang thịt cá trong chảo, đảo đều, khi không còn hơi nước bốc lên, cho nước mắm, muối vào rồi rang tiếp ==> rải mỏng để chóng nguội.
Bước 4. Bao gói:
- Cho vào bao sạch, gói, dán kín.
- Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
- Thời gian bảo quản : 90 ngày.

Xem toàn bộ Soạn Công nghệ 10: Bài 46. Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021