logo

[Sách mới] Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 13 CTST: Quy trình kĩ thuật nuôi thủy sản

Tóm tắt Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 13 CTST: Quy trình kĩ thuật nuôi thủy sản theo chương trình Sách mới ngắn gọn nhất. Tổng hợp lý thuyết Công nghệ 7 trọn bộ chi tiết, đầy đủ.

Bài 13: Quy trình kĩ thuật nuôi thủy sản - Công nghệ 7 Chân trời sáng tạo

>>> Tham khảo: Soạn Công nghệ 7 Bài 13: Quy trình kĩ thuật nuôi thủy sản - Chân trời sáng tạo


1. Môi trường nuôi thủy sản

Ảnh hưởng của nước tới các loài thủy sản như:

- Có khả năng hòa tan các chất vô cơ và hữu cơ. 

- Nhiệt độ của nước ổn định và điều hòa hơn nhiệt độ không khí trên cạn

- Thành phần khí oxygen thấp và Carbon dioxide cao hơn không khí trên cạn

Tình trạng chất lượng nước thể hiện qua màu sắc nước.

[Sách mới] Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 13 CTST: Quy trình kĩ thuật nuôi thủy sản

2.Thức ăn của thủy sản

[Sách mới] Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 13 CTST: Quy trình kĩ thuật nuôi thủy sản

2.1. Thức ăn tự nhiên

Là thức ăn có sẵn trong ao, hồ. Gồm:

- Thực vật phù du

- Thực vật đáy

- Động vật phù du

- Động vật đáy


2.2 Thức ăn nhân tạo

Thức ăn nhân tạo là thức ăn do con người tạo ra để cung cấp cho thuỷ sản. Có 2 loại:

- Thức ăn thô là phụ phẩm nông nghiệp và công nghiệp; các nguyên liệu được xay nhỏ, phối trộn có bổ sung premix – vitamin và được nấu chín trước khi cho thủy sản nuôi ăn.

- Thức ăn viên là thức ăn được sản xuất với quy mô công nghiệp; pha trộn các thành phần nguyên liệu theo tỉ lệ phù hợp; bổ sung vitamin, khoáng chất.

[Sách mới] Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 13 CTST: Quy trình kĩ thuật nuôi thủy sản

3. Quy trình kĩ thuật nuôi thủy sản ( tôm, cá)


3.1. Chuẩn bị ao nuôi, xử lí nước

- Ao nuôi phải thiết kế hợp lí, có hệ thống cấp, thoát nước; đáy phẳng, dốc nghiêng về cống thoát.

- Trước khi nuôi cần tháo cạn nước, phơi khô đáy, diệt côn trùng, địch hại

- Tiến hành xử lí nước:

+ Biện pháp vật lí

+ Biện pháp hóa học


3.2 Thả con giống

- Giống khỏe, không chứa mầm bệnh

- Ngâm túi đựng tôm cá vào ao 10-15 phút, sau đó mở miệng túi cho nước chảy từ từ vào để tôm, cá tự nhiên bơi ra


3.3 Chăm sóc, quản lí

a. Cho ăn

- Thức ăn và cách cho ăn:

+ Thức ăn cần cân đối thành phẩm, đủ dinh dưỡng

+ Cho ăn thức ăn phù hợp từng giai đoạn phát triển; cho ăn thành nhiều lần.

- Thời gian cho ăn: mỗi ngày cho ăn ít nhất 2 lần vào buổi sáng 6-8 giờ và chiều từ 4-6 giờ; cho ăn đúng giờ, đủ số lượng, đủ chất lượng và đúng vị trí

b. Quản lí

- Kiểm tra ao nuôi

- Kiểm tra sự tăng trưởng của tôm, cá

c. Phòng và trị bệnh cho tôm, cá

- Mục đích: Giúp tôm cá luôn khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển bình thường, không bị nhiễm bệnh

- Phát hiện bệnh cần xác định nguyên nhân và dùng thuốc trị

- Chữa trị cần tiến hành ngay

- Dùng thuốc phải đúng liều, có thể trộn cùng thức ăn hoặc tắm. 


3.4. Thu hoạch tôm, cá

- Phương pháp thu từng phần: thu hoạch con đạt chuẩn, giữ lại con nhỏ.

- Phương pháp thu hoạch toàn bộ: thu triệt để khi đạt chuẩn


4. Đo nhiệt độ, độ trong của nước nuôi thủy sản


4.1. Tính chất của nước nuôi thủy sản

a. Nhiệt độ

- Phụ thuộc: điều kiện khí hậu, thời tiết, môi trường, phản ứng hóa học, sự phân hủy chất hữu cơ.

- Dụng cụ đo nhiệt độ: nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử.

b. Độ trong

- Là tiêu chí đánh giá độ tốt, xấu của nước nuôi thủy sản.

- Độ trong của nước dựa vào độ sâu nhìn thấy đĩa Secchi.


4.2. Quy trình thực hành đo nhiệt độ, độ trong của nước nuôi thủy sản

- Bước 1: Đo nhiệt độ của nước nuôi thủy sản

- Bước 2: Đo độ trong của nước nuôi thủy sản

[Sách mới] Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 13 CTST: Quy trình kĩ thuật nuôi thủy sản

>>> Xem toàn bộ: Tóm tắt lý thuyết Công nghệ 7 ngắn gọn Chân trời sáng tạo

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Tóm tắt Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 13 CTST: Quy trình kĩ thuật nuôi thủy sản trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Toploigiai đã có đầy đủ các bài soạn cho các môn học trong các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Top lời giải để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!  

icon-date
Xuất bản : 16/09/2022 - Cập nhật : 08/10/2022