logo
ADVERTISEMENT

Qua cảnh đám ma gương mẫu trong Hạnh phúc của một tang gia, tác phẩm gửi đến người đọc thông điệp gì

Đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia miêu tả đám tang cụ cố tổ, giống như một cuộc hành trình tới mộ của cả xã hội, cái xã hội tư sản thành thị Âu hóa rởm hết sức lố lăng. Qua cảnh đám ma gương mẫu trong Hạnh phúc của một tang gia, tác phẩm gửi đến người đọc những thông điệp rất ý nghĩa? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để biết nhiều thông tin chi tiết hơn nhé!

Qua cảnh đám ma gương mẫu trong Hạnh phúc của một tang gia, tác phẩm gửi đến người đọc thông điệp gì

(Hình ảnh minh họa cảnh đám ma gương mẫu trong Hạnh phúc của một tang gia)

Những thông điệp mà tác giả gửi đến người đọc qua cảnh đám ma gương mẫu trong Hạnh phúc của một tang gia

Cảnh đám ma gương mẫu trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia được Vũ Trọng Phụng thể hiện rất xuất sắc. Suốt những trang viết của tác giả là một chuỗi cười dài mà đỉnh điểm đọng lại trong trí nhớ người đọc là ở đoạn nằm ngay trên nắp quan tài một người chết với cuộc đưa tiễn tập thể. Thói đời từ xưa đến nay ở đâu mà cái chết lại trở thành niềm vui, niềm hạnh phúc của nhiều người đến vậy. Ở đâu mà trong đám tang người ta tự cho mình cái quyền được khoe mẽ hiển nhiên, lố lăng, đồi bại, tất cả có lẽ chỉ tồn tại trong cái xã hội tư sản thành thị Âu hóa rởm được định nghĩa bởi sự "văn minh". Chưa bao giờ chúng ta lại thấy tiếng cười mang nhiều sắc độ, triền miên không dứt như vậy. Tác giả còn thể hiện sự trào lộng, mỉa mai đến cực độ: thật là một đám ma to tát có thể làm cho người nằm trong quan tài cũng phải mỉm cười sung sướng... Qua đoạn trích, tác giả đã phơi bày những trò nhố nhăng, phi đạo đức của những kẻ sống núp dưới gót giầy thực dân xâm lược,đây là bức tranh toàn cảnh của xã hội đương thời đầy thối nát lúc bấy giờ.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích về những thông điệp Qua cảnh đám ma gương mẫu trong Hạnh phúc của một tang gia. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT