logo

Qua ánh trăng của nguyễn duy em có suy nghĩ gì về thái độ của con người trong thời đại 4.0 hiện nay

Vầng trăng đã gắn bó thân thiết với con người từ lúc nhỏ đến lúc trưởng thành,cả trong hạnh phúc và gian lao. Vậy qua ánh trăng của Nguyễn Duy, em có suy nghĩ gì về thái độ của con người trong thời đại 4.0 hiện nay? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!


Mục lục nội dung

Mẫu số 1

Qua ánh trăng của nguyễn duy em có suy nghĩ gì về thái độ của con người trong thời đại 4.0 hiện nay

Bài thơ “Ánh Trăng” của tác giả Nguyễn Duy được viết khi đất nước đã hòa bình như là một nỗi nhớ, nỗi hoài niệm về ánh trăng trong quá khứ là một người bạn đồng hành cùng năm tháng trên mọi nẻo đường. Ánh trăng như một người bạn “vầng trăng thành tri kỷ”, ánh trăng gắn bó với cuộc sống con người không thể tách rời, không thể nào quên “cái vầng trăng tình nghĩa”. Ấy thế mà con người ta vội quên đi ánh trăng đó khi quay trở về thời bình với ánh sáng phố thị đèn hoa, họ quên đi lời thề son sắt với vầng trăng đầy chung thủy. May mắn sao, ánh điện nơi phố thị “thình lình đèn điện tắt” đã đánh thức con người ta nhớ về ánh trăng của tình nghĩa, ánh trăng đột ngột hiện về cùng bao ý ức chiến tranh gian khổ, ánh trăng của tuổi thơ khờ dại. Qua ánh trăng này, ta thấy được sự thật trần trụi rằng xã hội càng phát triển, con người được sống trong những căn nhà kiên cố với màu sơn đẹp đẽ và những ánh điện sáng chói. Khi đó con người dần quên đi sự góp mặt của những thứ giản đơn luôn đồng hành cùng họ từ thời gian khó, đó chính là xu hướng chung của con người. Họ có ánh sáng đèn điện rồi nên không cần ánh trăng bầu bạn, họ phụ thuộc vào công nghệ để rồi sự quan tâm lẫn nhau ngày là một điều xa xỉ. Những con người trong xã hội hiện nay đang dần trở nên thờ ơ, vô cảm trước những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, đó là vấn đề đáng báo động. Vì vậy, mỗi con người chúng ta cần phải biết sống có ân tình, trân quý, giữ gìn những giá trị giản đơn bằng tấm lòng ân nghĩa, thủy chung son sắc.


Mẫu số 2

“Ánh Trăng” của Nguyễn Duy là hình ảnh nàng thơ, người bạn tri kỉ của thi sĩ cũng giống như ánh trăng đối với con người. Ánh trăng đồng hành với chúng ta từ thời bom rơi, đạn nổ, ánh trăng soi sáng con đường hành quân của người lính, ánh trăng soi sáng bao làng bản. Những cô bé, cậu bé nô đùa vui vẻ dưới ánh trăng. Ánh trăng lúc đó tưởng chừng như không thể tách rời “vầng trăng thành tri kỉ, cái vầng trăng tình nghĩa”. Vậy mà khi chiến tranh qua đi, con người vội quên mất đi cái ánh trăng tình nghĩa đó, họ chìm đắm trong công nghệ số, say mê với những ánh đèn điện sáng chói nhiều màu sắc lung linh, họ phớt lờ, phũ phàng lãng quên đi ánh trăng “như người dưng qua đường”. Mặc dù vậy, ánh trăng vẫn ở đó, vẫn giữ một tấm lòng thủy chung để đến khi “thình lình đèn điện tắt”, con người chợt bừng tỉnh “vội bật tung cửa sổ” thấy ánh trăng tròn. Khi đó, họ mới những kí ức mới ùa về trong tâm trí họ, ký ức về thời chinh chiến, kí ức về đất nước bình dị với ánh trăng làm bạn đồng hành. Ánh trăng ở đây nhắc nhở con người phải biết trân trọng giá trị cốt lõi của cuộc sống. Thật vậy, khi cuộc sống thay đổi, con người ta dễ dàng quên đi những lời thề trong giông bão. Sống và hội nhập trong thời đại 4.0, mỗi người cần thiết phải có một thái độ sống đúng mực và tấm lòng giữ gìn, thủy chung với vầng trăng tình nghĩa, với những giá trị tạo nên truyền thống con người. 

--------------------------------

Trên đây là một số mẫu viết qua ánh trăng của Nguyễn Duy em có suy nghĩ gì về thái độ của con người trong thời đại 4.0 hiện nay do Toploigiai biên soạn. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

icon-date
Xuất bản : 30/11/2022 - Cập nhật : 28/08/2023