logo
ADVERTISEMENT

Phân tích nhân vật người thợ mộc trong Đẽo cày giữa đường

Khi làm việc, con người không những cần có chí mà còn cần cả sự hiểu biết, quyết tâm. Nếu chỉ ham làm giàu, thiếu đi bản lĩnh thì làm việc gì cũng sẽ chịu thất bại. Các em có thể thấy được ví dụ thông qua bài phân tích nhân vật người thợ mộc trong Đẽo cày giữa đường. Mời các em cùng Toploigiai xem nhân vật này đã làm việc như thế nào.


Phân tích nhân vật người thợ mộc trong Đẽo cày giữa đường - Mẫu số 1

Những truyện ngụ ngôn dân gian Việt Nam là những mẩu chuyện truyền tải nhiều câu chuyện đến người đọc về những bài học trong xã hội. Trong đó, Đẽo cày giữa đường răn dạy con người khi làm việc gì cũng phải cần có đủ quyết tâm và sự tỉnh táo. Nhân vật người thợ mộc chính là một tấm gương thể hiện bài học đó.

Phân tích nhân vật người thợ mộc trong Đẽo cày giữa đường

Khái quát câu chuyện kể về một người thợ mộc, anh có ước mơ làm giàu lớn. Anh dốc hết vốn liếng trong nhà mình ra để dồn vào mua gỗ, ra đường ngồi đẽo cày. Vì cửa hàng đặt ngay bên đường nên bình thường có rất nhiều người qua lại, ghé vào xem anh ta làm việc. Cũng vì vậy, 9 người 10 ý, mỗi người có một ý kiến và anh thợ mộc nghe theo tất cả. Cuối cùng, cái thì quá to, cái thì quá bé nên anh ta chẳng bán được cái nào cả. Tất cả vốn đều mất hết chỉ vì sự không sáng suốt của anh ta.

Trong truyện, chúng ta có thể thấy được sự thiếu quyết đoán của người thợ mộc. Biết nghe góp ý và sửa đổi là tốt, nhưng anh ta lại chẳng biết cân nhắc đúng sai mà cứ thế răm rắp làm theo lời người ta nói. Anh ta có chí, có cố gắng nhưng lại chẳng đủ bản lĩnh để thực hiện ước mơ làm giàu của mình. Giá mà ban đầu, anh nghe người ta nhận xét và biết cân nhắc, lựa chọn cái hay cái đúng thì kết quả đã chẳng như vậy. 

Đây cũng là một bài học đắt giá trong cuộc sống của chúng ta. Hình ảnh anh thợ mộc là đại diện cho những người chỉ biết ước mơ nhưng lại không cân nhắc đến sức lực của mình. Họ không biết cân nhắc đúng sai, ai nói cũng nghe khiến cho mọi việc trở nên mất kiểm soát. Như trong truyện, anh thợ mộc đã làm hỏng hết gỗ, số tiền mà anh ta bỏ ra coi như vứt xuống sông mà không thể thu về lợi nhuận. Nếu chúng ta cứ nghe theo người khác, không những không thể đáp ứng được hết ý của người ta mà còn làm cho bản thân trở nên càng sai hơn trước. 

Nhân vật anh thợ mộc và câu chuyện Đẽo cày giữa đường đã cho chúng ta một bài học đắt giá về sự bản lĩnh, học từ cái sai để ngày càng trở nên hoàn hảo hơn.


Phân tích nhân vật người thợ mộc trong Đẽo cày giữa đường - Mẫu số 2

Khi làm bất cứ việc gì đi nữa, nếu không có lòng tin vào bản thân thì chúng ta chẳng thể nào thành công được. Câu nói này đã được người xưa chứng minh trong câu chuyện ngụ ngôn Đẽo cày giữa đường. Nhân vật anh thợ mộc đã để lại cho người đọc nhiều suy ngẫm.

Trong truyện, nhân vật anh thợ mộc có tham vọng làm giàu, vậy nên lấy hết vốn liếng trong nhà đi mua gỗ về đẽo cày. Anh mở một cửa hàng ở ngay trên mặt đường, có rất nhiều người qua lại. Vậy nên không tránh khỏi người ta đến xem rồi đưa ra ý kiến về những sản phẩm. Anh làm theo hết các ý của mọi người, nhưng cuối cùng tất cả sản phẩm đều hỏng hết vì cái quá to cái lại quá bé.

Xét đến nhân vật anh thợ mộc, ta có thể thấy anh là người có ước mơ, có lý tưởng làm giàu. Khi mọi người góp ý, anh không bảo thủ và sẵn sàng lắng nghe. Có chí nhưng anh lại chẳng có chính kiến của riêng mình. Anh nghe theo lời của tất cả mọi người, nhưng lại không biết chọn lọc đưa ra cái xấu và cái tốt. Anh không nhận thấy cái cày được tạo ra không phải để hợp thẩm mỹ của những người nhận xét, mà là để mang ra ngoài đồng làm việc. Kết quả là tất cả gỗ đều bị phá hỏng, cái nhỏ quá không thể cho trâu mang, cái to quá con người không thể sử dụng được, tất cả gỗ đều hỏng hết và tiền của thì cũng theo đó không còn. 

Phân tích nhân vật người thợ mộc trong Đẽo cày giữa đường

Anh thợ mộc vốn không phải là một người bảo thủ, tuy nhiên anh lại quá tin người và không có ý kiến của mình mới gây ra việc như vậy. Nếu anh sáng suốt và biết suy nghĩ, biết chọn lọc những lời hay ý đẹp thì kết cục có lẽ không quá tệ như vậy. Anh có đủ ý chí, đủ tham vọng nhưng lại thiếu đi hai yếu tố cần thiết là bản lĩnh và hiểu biết. Vậy nên, sự thất bại của anh chính là tấm gương cho những người có ý tưởng học hỏi. Chúng ta có thể thất bại, có thể không hợp ý người khác nhưng phải biết chọn lọc ý kiến và biết rút kinh nghiệm từ thất bại.

Cuộc đời chúng ta như câu chuyện ngụ ngôn đẽo cày giữa đường, công việc là quá trình đẽo cày và thành công là một chiếc cày hoàn hảo. Vậy nên, chúng ta phải có sự quyết tâm mới làm cho thành quả trở nên chính xác.

--------------

Trên đây là bài mẫu phân tích nhân vật người thợ mộc trong Đẽo cày giữa đường. Hy vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

ADVERTISEMENT