logo
ADVERTISEMENT

Phân tích cô bé trong truyện Sự tích bông hoa cúc trắng

Mẹ là người phụ nữ vĩ đại nhất trên đời mà đứa con nào cũng kính mến. Mẹ có thể làm tất cả vì con, những người con cũng thể hiện tình cảm với mẹ bằng lòng hiếu thảo và sự ngoan ngoãn. Trong bài viết phân tích cô bé trong truyện Sự tích bông hoa cúc trắng dưới đây, mời các bạn cùng Top lời giải xem cô bé đã thể hiện tấm lòng của mình như thế nào.


Phân tích cô bé trong truyện Sự tích bông hoa cúc trắng - Mẫu số 1

Sự tích bông hoa cúc trắng là một câu chuyện hay và cảm động của Nhật Bản, nói về tấm lòng hiếu thảo của một người làm con. Dù đã đọc rất nhiều lần, nhưng những gì cô bé làm đều khiến cho mọi người vừa thán phục, vừa cảm động.

Mở đầu câu chuyện, gia cảnh của cô bé đã được tác giả thể hiện rõ qua những câu văn. Nơi cô bé ở thưa người, bố mất sớm và chỉ có hai mẹ con sống nương tựa vào nhau. Gia cảnh không có gì khấm khá, thậm chí còn được coi là khó khăn. Vậy nên, người mẹ mới làm việc chăm chỉ và vất vả qua ngày. Cuối cùng, mẹ kiệt sức nên bị ốm. Qua sự kiện này, tính cách của cô gái nhỏ được thể hiện rõ ràng. 

Đầu tiên, có bé là một người con ngoan ngoãn và nghe lời. Tuy tuổi còn nhỏ, cô bé không ham chơi hay nghịch ngợm. Thấy mẹ ốm, cô nghe lời đi tìm thầy thuốc. Tính cách này còn được thể hiện khi gặp thầy thuốc, em dù vội vàng nhưng vẫn vô cùng lễ phép. Chắc hẳn, mẹ rất yêu thương và dạy dỗ cô bé cẩn thận.

Phân tích cô bé trong truyện Sự tích bông hoa cúc trắng

Tiếp theo, thứ mà chúng ta cảm nhận được chính là lòng hiếu thảo của người con. Từ việc đi tìm thầy thuốc hay đi lấy hoa chữa bệnh cho mẹ, cô bé đều không ngại khổ. Ngoài trời lạnh giá, tay chân rét lạnh nhưng cô bé vẫn đi một quãng đường rất xa. Ở tầm tuổi nhỏ như vậy, hiếm có ai chịu khó được giá lạnh cả. Nhưng vì tình thương với mẹ, cô bé đã rất dũng cảm.

Cuối cùng, thông qua chi tiết em xé từng cánh hoa nhỏ hơn để mẹ được sống lâu, ta có thể biết đây chính là một cô bé vô cùng thông minh. Vốn dĩ, em có thể cầm bông hoa đó về. Nhưng cô bé có thể nghĩ ra được việc xé từng cánh hoa ra nhỏ hơn. Em thực sự là một cô bé vô cùng thông minh.

Lòng hiếu thảo và thông minh của cô bé trong truyện Sự tích bông hoa cúc trắng là thứ mà không phải ai cũng có được. Thông qua đó, ta cũng cảm nhận được tình cảm gia đình tha thiết, là tình thân không thể chia lìa. 


Phân tích cô bé trong truyện Sự tích bông hoa cúc trắng - Mẫu số 2

Trước đây, em vô tình nghe được một câu chuyện cảm động. Sau này, khi nhìn thấy những đóa hoa cúc trắng, em đều không thể không nhớ đến câu chuyện này. Đó chính là Sự tích bông hoa cúc trắng của một nhà văn người Nhật. Đặc biệt, hình ảnh người con gái trong truyện được tác giả xây dựng rất đặc biệt. 

Trong truyện, hai nhân nhật người mẹ và con gái được miêu tả rất rõ nét. Hai người sống ở một vùng vắng người, người trụ cột trong nhà mất sớm nên cả hai người sống nương tựa vào nhau. Tuy cuộc sống nghèo khổ, nhưng cách giáo dục của người mẹ vô cùng tốt. Đó là lý do tạo nên một cô bé nhỏ ngoan ngoãn và hiểu chuyện đến vậy. 

Ngay từ việc cô bé chạy đi gọi thầy thuốc theo lời mẹ, dù không biết em lớn mức nào nhưng đã thấy được sự ngoan ngoãn của em. Không những vậy, việc tác giả để em dừng lại chào thầy thuốc là thể hiện cho sự lễ phép của người trẻ tuổi. Hiếm có ai hiểu chuyện được như vậy. Hình ảnh tiếp theo, trong thời tiết giá lạnh em vẫn đi xa để lấy thuốc cho mẹ. Đó chính là sự hiếu thảo của người con.

Phân tích cô bé trong truyện Sự tích bông hoa cúc trắng

Từng cánh hoa đại diện cho số ngày còn lại của mẹ. Đây là một sự khảo nghiệm đứa nhỏ. Và người con đã thành công, bằng cách tách thành từng cách hoa nhỏ. Trí thông minh của những đứa bé được đề cao, và cùng thể hiện rõ một thực tế chứ không hề phóng đại. Đó là sự thật hoa cúc nhiều cánh nhỏ, như được tách ra.

Tác giả lồng ghép rất nhiều thông tin vào trong câu chuyện. Tuy nhiên, nó không hề làm cho người đọc rối loạn mà còn thấy vô cùng hợp lý. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến bút pháp xây dựng nhân vật rất tinh tế. Chỉ bằng đôi ba dòng, hình ảnh người con đã thể hiện ra rất nhiều tính cách làm người đọc cảm động.

Trong truyện Sự tích bông hoa cúc trắng, tác giả đã thành công khi truyền tải tình mẫu tử thiêng liêng đến mọi người. Và đặc biệt, khi khai thác ở một góc nhìn mới lạ là người con, tác giả đã cho thấy được một nhân vật xuất sắc. Đó là một cô bé hiếu thảo, ngoan ngoãn, tuy nhỏ nhưng trí thông minh không nhỏ.

_________

Trên đây Top lời giải đã trình bày xong một số mẫu Phân tích cô bé trong truyện Sự tích bông hoa cúc trắng. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập và ôn luyện. Chúc các em học tập thật tốt!

ADVERTISEMENT