logo
ADVERTISEMENT

Phân tích nhân vật Bình trong truyện Nắng trong vườn

Tình yêu là một thứ bắt đầu đánh dấu tuổi trẻ và sự trưởng thành, là nơi nhiều người ký gửi những nỗi niềm bản thân. Có những tình cảm trong sáng và thơ ngây hiểm người có được. Mời các bạn cùng Toploigiai đi tìm hiểu tình cảm này qua bài phân tích nhân vật Bình trong truyện Nắng trong vườn.


Phân tích nhân vật Bình trong truyện Nắng trong vườn: Mẫu số 1

Bình là một nhân vật trong truyện Nắng trong vườn, một tác phẩm của Thạch Lam. Có lẽ trong truyện, nhân vật Bình chính là người mang theo hồn của câu chuyện và thể hiện được tất cả những gì mà Thạch Lam muốn nói.

Bình là một chàng trai tiền bộ, có lẽ thế. Bởi thời xưa, khi mà việc học không được coi trọng thì một người sống và học tập trên thành phố như Bình được xem là những người tiến bộ. Từ thành phố, Bình tìm về nhà của người hàng xóm cũ của gia đình mình ngày trước là nhà ông Ba. Và ở đây, anh gặp cô Hậu, con gái cả của ông Ba và cũng là mối tình chớm nở của Bình trong thời gian nghỉ hè. 

Trong truyện, Bình là một chàng trai tiến bộ, có chút rụt rè và dịu dàng. Anh có thể cảm nhận được vẻ đẹp của tự nhiên và cuộc sống nơi nông thôn, nơi mà Bình và gia đình sinh sống thời trước. Trong không khí nhẹ nhàng và chậm rãi, Bình cũng thoải mái tận hưởng cuộc sống ấy và dường như đã bỏ đi những ngày tháng trên thành phố mệt mỏi những buổi đêm không có giây ngơi nghỉ. 

Anh cũng vô cùng tế nhị, trong những lần gặp cô Hậu đều không quá vồ vập hay nhiệt tình quá. Đối với mọi người, anh đều giữ vẻ lễ phép và lịch sự. Sau đó, trong quá trình tiếp xúc với cô Hậu, anh đã yêu cái dáng vẻ xinh đẹp và tươi non ấy. Giai đoạn tình yêu của hai người được tác giả Thạch Lam thể hiện vô cùng chi tiết và rõ ràng. Họ yêu nhau không dựa trên vật chất hay bất cứ ràng buộc nào. Đó là một tình cảm đẹp đẽ như nắng mới chiếu trong vườn. 

Có lẽ kết thúc của câu chuyện khiến nhiều người hụt hẫng, nhân vật chàng thanh niên trẻ Bình cũng khiến nhiều người không thích nổi. Bởi anh ta không giữ lời hứa, anh ta làm lỡ dở một đời người, và vì khi ánh mắt chạm nhau, trong tim anh ta vẫn còn lưu luyến người con gái trong ngày hè đó. 

Nắng trong vườn cho ta thấy một chuyện tình đẹp nhưng lại đầy dang dở của hai người với hai hoàn cảnh khác nhau. Qua đó, nhân vật Bình càng khiến cho người đọc thảo luận nhiều hơn. 

Phân tích nhân vật Bình trong truyện Nắng trong vườn

Phân tích nhân vật Bình trong truyện Nắng trong vườn: Mẫu số 2

Nắng trong vườn là một tác phẩm viết về tình cảm lứa đôi cực kỳ xuất sắc của tác giả Thạch Lam. Trong đó, nhân vật thanh niên Bình khiến cho rất nhiều người đọc tranh cãi.

Như những câu chuyện trước đó, tuy không cùng chủ đề nhưng Nắng trong vườn của Thạch Lam vẫn là một câu chuyện thực tế và không kém phần day dứt. Trong truyện, anh Bình là một người lớn lên ở chốn quê nhưng sau này lên thành phố học. Khi được nghỉ hè, anh về quê nhà chơi với gia đình ông Ba, người hàng xóm và bạn bè thân thiết của gia đình trước đây. Ở đây, anh gặp cô Hậu, con gái cả của ông và hai người sinh lòng thương thầm nhau.

Anh BÌnh được Thạch Lam miêu tả là một người tử tế và lịch thiệp. Từ cách anh đối xử với mọi người cho tới cách anh tiếp xúc với người khác giới là cô Hậu. Anh không vồn vã và còn coi cô là một cô nhóc chưa tròn 18. Tuy nhiên, chính sự tươi trẻ ấy lại thu hút người thanh niên một cách kỳ lạ. Có lẽ anh đã chán nản với nơi phố thị phồn hoa, nơi có những người con gái chững chạc và say sưa trong những cuộc vui không bao giờ dứt. Vậy nên, anh ấn tượng với người con gái bình dị, vui tươi ấy. Anh và cô Hậu đều có tình cảm, trong thời gian ấy họ chính là đôi đẹp nhất. Nhưng chuyện vui thì chóng tàn, Bình phải về thành phố.

Nắng trong vườn cũng như tình cảm của cả hai người, chóng tàn, nhanh tan. Bình lại nhớ về nơi phồn hoa vội vã, với những người đằm thắm phấn son, những thứ anh đã từng chán ghét. Tuy nhiên, có thể thấy nhân vật Bình là một người không thể đối mặt với hiện thực, không thể đối mặt với trái tim và có một tâm hồn đầy mâu thuẫn. Để khi gặp lại, anh nhìn thấy người con gái ấy và nhớ về những ngày nắng hoa vàng nơi góc vườn.

Truyện tình cảm của hai người khiến cho người đọc tiếc nuối và day dứt. qua đó, nhân vật Bình với nội tâm đầy mâu thuẫn càng khiến cho người đọc thêm hứng thú, tò mò.

-----------------------------------------

Trên đây là một số bài mẫu Phân tích nhân vật Bình trong truyện Nắng trong vườn. Hy vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

ADVERTISEMENT