logo
ADVERTISEMENT

Phân tích đặc điểm nhân vật An-tư-nai (học sinh giỏi)

Thầy cô như người cha, người mẹ thứ hai của chúng ta. Thầy cô cho chúng ta tri thức, dạy ta điều hay, lẽ phải và nuôi dưỡng tâm hồn ta. Vậy nên thầy cô đã trở thành đề tài sáng tác bất hủ cho thơ văn. Một trong số những tác phẩm nổi bật có lẽ là truyện “Người thầy đầu tiên” của tác giả Ai-ma-tốp. Các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nhân vật An-tư-nai, một trong những nhân vật chính của tác phẩm nhé!


Dàn ý Phân tích đặc điểm nhân vật An – tư – nai (học sinh giỏi)

a. Mở bài:

Giới thiệu chung về tác phẩm “Người thầy đầu tiên” và nhân vật An-tư-nai

b. Thân bài:

- Hoàn cảnh của An-tư-nai: Mồ côi cha mẹ, ở với chú thím độc ác, từng bị bán đi

=> Bất hạnh, nhưng cô bé vẫn giữ nguyên những phẩm chất tốt đẹp của mình

- An-tư-nai thiện lương và giàu tình cảm: Trút lại ki-giắc của mình ở lớp học, để sưởi ấm cho thầy và các bạn; Thương thầy Đuy-sen khi bị bọn nhà giàu trêu chọc; Lội suối để đắp đá cùng thầy trong thời tiết giá lạnh; Ước thầy là anh trai ruột của mình 

- An-tư-nai mạnh mẽ, kiên cường, cũng như giàu tinh thần hiếu học: Không sợ khó khăn, vất vả, có thể tự mình đến rừng lấy ki-giắc, rồi tự mang những bao to hơn người về; Sống tự lập từ khi còn nhỏ do không được quan tâm, chăm sóc; Khi được thầy Đuy-sen dạy học, cô bé lộ ra tư chất thông minh và tinh thần hiếu học, đến lớp mỗi ngày để học, sau đó nhờ thầy, cô đã trở thành một Viện sĩ nổi tiếng.

c. Kết bài:

- Nhà văn Ai-ma-tốp đã miêu tả nhân vật vô cùng chân thật, gần gũi, sử dụng nhiều ngôi kể để khắc họa thành công nhân vật An-tư-nai.

- Khái quát lại đặc điểm nhân vật An-tư-nai.

>>> Tham khảo: An-tai-nai đã dành cho thầy Đuy-sen tình cảm như thế nào? Nhờ “người thầy đầu tiên” ấy, cuộc đời An-tư-nai đã thay đổi ra sao?


Phân tích đặc điểm nhân vật An – tư – nai (học sinh giỏi)

Phân tích đặc điểm nhân vật An-tư-nai (học sinh giỏi)

Ai đó đã từng nói: “Dạy học là nghề tạo ra tất cả các nghề khác”. Từ xưa đến nay, nghề giáo đã trở thành là một nghề không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong xã hội. Chính vì vậy, thầy cô giáo luôn là tấm gương sáng cho mọi người, được yêu quý và tôn trọng. Đã có rất nhiều tác phẩm văn học viết về thầy cô, như một lời tri ân tới những người đa gieo trồng tri thức cho cuộc đời. Trong số đó, có một tác phẩm rất nổi tiếng, được nhiều người trên thế giới biết tới, đó chính là Truyện Người thầy đầu tiên của tác giả Ai-ma-tốp, một tác giả nổi tiếng của Liên Xô (nay là Nga). Tác phẩm được sáng tác năm 1962, theo thể loại truyện vừa. Nhân vật trong truyện để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người đọc ngoài thầy Đuy-sen, có lẽ chính là An-tư-nai, một cô học trò có tinh thần hiếu học, mạnh mẽ, thiện lương và giàu tình cảm của thầy Đuy-sen.

An-tư-nai lớn lên trong hoàn cảnh rất khó khăn. Cô bé mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi còn rất bé và sống với chú thím. Cô bé bị chú thím đối xử rất tệ bạc, thậm chí còn từng bị bán đi. Sống trong hoàn cảnh khó khăn là vậy nhưng An-tư-nai vẫn luôn giữ những phẩm chất tốt đẹp, không hề bị số phận làm cho thay đổi. An-tư-nai vô cùng thiện lương và giàu tình cảm với mọi người xung quanh. Khi bọn trẻ nghèo trong làng, trong đó có An-tư-nai được thầy Đuy-sen mở lớp dạy học, cô bé đã để lại ki-giắc của mình để sưởi ấm cho thầy Đuy-sen và các bạn, để thầy khỏi phải đi nhiều kiếm củi vất vả trong thời tiết buốt giá. Mùa đông với cái rét cắt da cắt thịt tại Nga, thầy Đuy-sen tốt bụng đã cõng, rồi bế bọn An-tư-nai qua suối để học trò của mình không phải chịu cái lạnh thấu xương của dòng nước, thì bị bọn nhà giàu trên núi lúc ấy đi qua trêu chọc, phi ngựa qua để nước bắn lên người thầy trò họ. An-tư-nai rất tức giận, thương thầy Đuy-sen, lúc đó cô chỉ muốn bắt lấy bọn người đó mà nói rằng: “Các người không được nói thầy giáo của chúng tôi như thế! Các người ngu lắm, các người tồi lắm”. Không những vậy, thấy thầy Đuy-sen lội suối để đắp đất, đá cho học trò đi qua, An-tư-nai bé nhỏ đã không ngần ngại xuống giúp đỡ thầy, dù sau này mường tượng lại ngày hôm đó cô đã nói “Hôm chúng tôi xếp đá qua dòng nước, tuyết đã phủ đầy trên mặt đất và nước buốt đến chết cóng đi”. Hành động của An-tư-nai đẹp như chính con người cô bé vậy, đó là vẻ đẹp của tâm hồn lương thiện. An-tư-nai còn rất giàu tình cảm, cô bé thương thầy Đuy-sen và quý mến thầy như người thân ruột thịt duy nhất của mình, chứ không phải là chú thím độc ác. Cô bé còn có ước mơ thật đáng yêu của một đứa trẻ trong sáng: “Ước gì thầy là anh ruột của tôi! Ước gì tôi được bá cổ thầy, nhằm nghiền mắt lại và thủ thỉ với thầy những lời đẹp đẽ nhất! Trời ơi, ước gì thầy Đuy-sen là anh ruột tôi!". Tuy không có bất kì một dòng nào miêu tả ngoại hình hay miêu tả trực tiếp tính cách của An-tư-nai nhưng bằng ngòi bút tài năng của mình, qua những chi tiết tinh tế, tác giả An-ma-tốp đã thành công mang tới một cô bé vô cùng xinh đẹp từ trong tâm hồn, với sự lương thiện, trong sáng và một trái tim giàu tình cảm.

An-tư-nai luôn mạnh mẽ và kiên cường dù có một cuộc sống bất hạnh từ khi còn nhỏ. Cô bé không hề sợ hãi cực nhọc hay khó khăn, cô bé có thể một mình đến tận khe núi ven làng để nhặt ki-giắc và sẽ mang về nhiều bao to hơn cả người mình. An-tư-nai cố gắng kiên cường tồn tại như một cây sương rồng nhỏ bé nhưng tràn ngập nghị lực sống, cho đến khi gặp thầy Đuy-sen, thầy đã soi sáng cho cuộc đời cô bé, cho cô bé ước mơ và một tương lai tươi sáng hơn. Khi được thầy Đuy-sen dạy học, An-tư-nai mới bộc lộ được tư chất thông minh và sự hiếu học của mình. Cô bé chăm chỉ đến lớp học mỗi ngày, không quản trời rét mướt và điều kiện học tập thiếu thốn nơi nhà kho. Nhận thấy tư chất đặc biệt và sự hiếu học của An-tư-nai, thầy Đuy-sen đã cố gắng giúp đỡ để cô có thể lên thành phố tiếp tục việc học, thoát khỏi cái nghèo khổ nơi làng quê lạc hậu. Không phụ sự kỳ vọng dạy dỗ của thầy, An-tư-nai sau này đã trở thành một Viện sĩ nổi tiếng tại Mascova, thủ đô Liên Xô. Sự kiên cường vượt lên trên số phận và ham học của An-tư-nai thật đáng ngưỡng mộ, khiến cho người đọc càng thêm yêu quý cô bé, một con người nhỏ bé với biết bao phẩm chất đáng quý.

Với cách miêu tả chân thật, gần gũi và sử dụng kết hợp nhiều ngôi kể, nhà văn Ai-ma-tốp đã khắc hoạ thành công nhân vật An-tư-nai. Cô bé có trái tim vô cùng trong sáng, thiện lương, giàu tình cảm. Lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn nhưng An-tư-nai luôn kiên cường, không chịu khuất phục số phận, không chỉ vậy, tinh thần hiếu học của cô bé cũng rất đáng để chúng ta khâm phục. Tác phẩm “Người thầy đầu tiên” vẫn giữ nguyên được giá trị nhân văn của mình cho tới ngày ngay chính là nhờ vào việc tạo nên những nhân vật để lại dấu ấn trong lòng người đọc, đặc biệt là nhân vật An-tư-nai.

------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn bài mẫu Phân tích đặc điểm nhân vật An-tư-nai (học sinh giỏi). Hi vọng qua bài viết, các bạn sẽ hiểu hơn về tác phẩm. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

 

ADVERTISEMENT