logo

Phân tích bài thơ Vững lòng Chế Lan Viên

Chất trí tuệ, chính luận là một trong những đặc điểm nổi bật trên trang thơ của Chế Lan Viên. Có biết bao những vẫn thơ hay, ý nghĩa, thế hiện những suy nghĩ, đánh giá đầy sâu sắc về cuộc đời như “Tiếng hát con tàu”, “Người đi tìm hình của nước”, “Con cò”, hay “Vững lòng”. “Vững lòng” sáng tác năm kháng chiến chống Pháp khốc liệt, chỉ với nhan đề cũng đã gợi ra biết bao những ý nghĩa sâu sắc được nhà thơ gửi gắm trên đó. Hãy cùng phân tích bài thơ vững lòng Chế Lan Viên để khám phá được giá trị ý nghĩa của bài thơ này nhé.

Phân tích bài thơ Vững lòng Chế Lan Viên

Dàn ý Phân tích bài thơ Vững lòng Chế Lan Viên

1, Mở bài

- Giới thiệu bài thơ “Vững lòng” của tác giả  Chế Lan Viên.

- Khái quát nhan đề, giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ: Lời dặn dò, nhắc nhở cả dân tộc cùng bền gan, vững chí để chiến đấu và giành độc lập, tự do.

2, Thân bài

- Khái quát hoàn cảnh sáng tác của bài thơ: viết năm 1954 - thời kỳ chiến tranh chống Pháp ác liệt nhất, ngày độc lập không còn xa, 8 năm gian khổ đã dần qua đi. Đây cũng là thời điểm để nhìn lại những đau khổ đã qua và hy vọng vào một tương lai tốt đẹp.

- Lần lượt phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ theo chiều ngang

+ 4 câu thơ đầu tiên: biện pháp liệt kê với hàng loạt các địa danh quen thuộc ở miền Trung nam: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế… những chiến trường khốc liệt ở miền Nam => vừa đau xót vì chiến tranh tàn phá dữ dội, vừa tự hào về ý chí và nghị lực phi thường của dân tộc.

+  6 câu thơ tiếp theo: tố cáo tội ác dã man của giặc Pháp trong suốt 8 năm. Những hình ảnh chân thật đến từng chi tiết như bản án đanh thép tố cáo tội ác man rợ của Pháp đã gây ra trên đất nước ta : làm đổ biết bao xương máu, cướp bao đồng ruộng, đốt tan xóm, làm bao gia đình tan nát…. những dòng thơ xót xa và đầy căm uẫn của tác giả, trong đó thể hiện những nỗi căm giận đến đỉnh điểm.

Phân tích bài thơ Vững lòng Chế Lan Viên

+ Những câu thơ cuối bài: là lời dặn lòng của nhà thơ cũng là niềm mong mỏi của tác giả nhắn nhủ đến đồng bào ta:

- Kể lại 8 năm gian khổ bằng những dòng thơ đậm chất tự sự: Dân ta kháng chiến đã đầy tám năm/ Tám năm cho chí trăm năm” hình ảnh so sánh tám năm để nuôi chí trăm năm để thấy được ý chí kiên định, vững vàng của cả dân tộc. 

- Giặc Pháp còn tàn phá thì dân ta còn chiến đấu kiên cường và bền bỉ, điệp từ “còn”=> khẳng định tinh thần, ý chí là không gì có thể lay chuyển được.

3, Kết bài

- Khẳng định giá trị của bài thơ: tư thế chiến đấu kiên cường, niềm tin vững vàng vào ngày mai tươi sáng.

- Liên hệ bản thân, đánh giá tài năng của tác giả.

-----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Phân tích bài thơ vững lòng Chế Lan Viên. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

icon-date
Xuất bản : 19/04/2023 - Cập nhật : 13/07/2023