logo

Những chất nào trong các chất trên là Enzim?

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm:Những chất nào trong các chất trên là Enzim?” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Sinh học 10 do Top lời giải biên soạn dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.


Trắc nghiệm: Các chất dưới đây được sinh ra trong tế bào sống:

(1) saccaraza, (2) proteaza, (3) nucleaza, (4) lipit , (5) amilaza 
(6) saccarozo, (7) protein, (8) axit nuclêic, (9) lipaza, (10) pepsin 

Những chất nào trong các chất trên là Enzim?

A. (1), (2), (3), (4), (5)

B. (1), (6), (7), (8), (9), (10)

C. (1), (2), (3), (5), (9), (10) 

D. (1), (2), (3), (5), (9)

Trả lời

Đáp án đúng: C. (1), (2), (3), (5), (9), (10) 

Giải thích: 

Các chất là Enzim gồm: Saccaraza, proteaza, nucleaza, amilaza, lipaza, pepsin.

Lipit, saccarozo, protein, axit nucleic không phải là Enzim.


Kiến thức tham khảo về Enzim:


1. Khái niệm Enzim là gì?

Enzym hay enzim (tiếng Anh: enzyme) hay còn gọi là men là chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein. Enzim là một phần rất quan trọng đối với mỗi chúng ta, lưu ý đến chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp, bổ sung thêm enzim để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy hiểu biết về enzim sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Trong đó tiêu biểu là:

- Hệ tiêu hóa: Enzim giúp cơ thể phá vỡ các phân tử phức tạp thành các phân tử đơn giản hơn như glucose, để sử dụng làm năng lượng.

- Sao chép DNA: Mỗi tế bào trong cơ thể đều chứa DNA. Mỗi lần tế bào phân chia, DNA cần được sao chép. enzim trợ giúp trong quá trình này bằng cách tháo cuộn DNA và sao chép thông tin.

- Men gan: Gan phân hủy các chất độc trong cơ thể. Để làm điều này, nó cần sự hỗ trợ của nhiều loại enzim khác nhau.

Trên khía cạnh hóa chất, enzim giống như các chất xúc tác là nó không bị tiêu thụ trong các phản ứng hóa học và không làm thay đổi sự cân bằng hóa học. Enzim khác các chất xúc tác là nó có độ chọn lọc cao. Hoạt động của enzim có thể bị ảnh hưởng bởi các phân tử khác ví dụ như chất ức chế enzim và chất hoạt hóa enzim. Nhiều thuốc và thuốc độc trên thực tế là chất ức chế enzim. Độ hiệu quả của enzim bị giảm đáng kể nếu như nhiệt độ và pH không ở mức tối ưu cho enzim. Khi ở nhiệt độ quá cao, nhiều enzim sẽ bị biến chất khiến chúng mất đi cấu trúc và tính chất xúc tác.

Một số enzim được thương mại hóa ví dụ như trong quá trình tạo ra chất kháng sinh. Một số sản phẩm gia đình có chứa enzim để tăng tốc độ phản ứng hóa học. Ví dụ: bột giặt có chứa enzim để chúng có thể phân hủy protein, tinh bột hoặc chất béo trong các vết bẩn trên quần áo; enzim trong papain phân hủy các protein ra thành các phân tử nhỏ hơn khiến cho thịt mềm và dễ nhai hơn.

Những chất nào trong các chất trên là Enzim?

2. Enzim hoạt động như thế nào?

Hoạt động chung:

Enzim tiếp xúc với các phân tử theo mô hình “khóa và chìa khóa”. Mô hình này được giới thiệu lần đầu năm 1894 và cập nhật với tên gọi mô hình khớp cảm ứng.

Ban đầu, theo mô hình “khóa và chìa khóa”, một enzim chỉ có thể liên kết với một cơ chất phù hợp, tương ứng “ổ khóa” và “chìa khóa”.

Tuy nhiên, theo mô hình khớp cảm ứng, enzim khi tiếp xúc với cơ chất có thể biến đổi để phù hợp với cơ chất. Nghĩa là một enzim có thể liên kết với nhiều loại cơ chất khác nhau. Sau khi cơ chất được khóa hoàn toàn và ở đúng vị trí thì quá trình xúc tác bắt đầu.

Những chất nào trong các chất trên là Enzim? (ảnh 2)

Ví dụ cho Enzim hoạt động như thế nào trong hệ tiêu hóa?

Amylase được sản xuất trong tuyến nước bọt, tuyến tụy và ruột non. Một loại amylase, được gọi là ptyalin, được tạo ra trong tuyến nước bọt và bắt đầu hoạt động khi thức ăn vẫn còn trong miệng, thậm chí vẫn hoạt động ngay cả sau khi ta nuốt.

Amylase tuyến tụy được tạo ra trong tuyến tụy và đưa đến ruột non. Tại đây, nó tiếp tục phân hủy các phân tử tinh bột thành đường, cuối cùng được tiêu hóa thành glucose bởi các enzim khác. Sau đó, chất này được hấp thụ vào hệ tuần hoàn máu của cơ thể qua thành ruột non.

Protease được sản xuất trong dạ dày, tuyến tụy và ruột non tham gia vào hầu hết các phản ứng hóa học xảy ra ở dạ dày và ruột non. Trong dạ dày, pepsin là một trong những protease chính giúp phân giải các phân tử protein.

Lipase được sản xuất trong tuyến tụy và ruột non, giúp phân giải các phân tử lipid. Lipase cũng được tìm thấy trong sữa mẹ để giúp trẻ dễ tiêu hóa các phân tử chất béo hơn khi bú.


3. Vai trò của Enzim trong quá trình trao đổi chất

- Enzim xúc tác phản ứng sinh hóa trong tế bào.

- Tế bào tự điều hòa quá trình chuyển hóa vật chất thông qua điều khiển hoạt tính của enzim bằng các chất hoạt hóa hay ức chế.

- Ức chế ngược là kiểu điều hòa trong đó sản phẩm của con đường chuyển hóa quay lại tác động như một chất ức chế làm bất hoạt enzim xúc tác cho phản ứng ở đầu con đường chuyển hóa.

Tiến sĩ Edward Howell, người tiên phong trong việc nghiên cứu enzim cho rằng con người chỉ có một số lượng men tiêu hóa giới hạn và chất lượng cuộc sống của chúng ta sau này ra sao phụ thuộc vào việc chúng ta đã bảo quản nguồn tài nguyên đó như thế nào.

Theo đó, ông cho rằng nếu chúng ta ăn những thực phẩm đã bị mất gần hết enzyme thì cơ thể phải làm việc nhiều hơn để sản xuất ra enzim bù lại để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa tiến hành đồng hóa chất trong thực phẩm đó. Quá trình sản xuất enzim liên quan chặt chẽ đến quá trình tiêu hóa và nó tiêu tốn một lượng năng lượng lớn.

Khi tiêu thụ thức ăn thiếu enzim, các enzim trong cơ thể sẽ phải hoạt động hết công suất. Các mô như não, tim, phổi, thận, gan và cơ sẽ không nhận đủ lượng enzim chúng cần để hoạt động bình thường.

icon-date
Xuất bản : 09/04/2022 - Cập nhật : 21/11/2022