logo

Nghị luận xã hội 200 chữ về ý nghĩa của lời nói dối nhân ái

Lời nói dối luôn được đánh giá là xấu, là những lời nói không thật, lừa dối người khác, tuy nhiên có một khái niệm khác về lời nói dối – lời nói dối nhân ái. Ta hiểu thế nào là lời nói dối nhân ái? Sau đây, mời các em cùng tìm hiểu về các đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về ý nghĩa của lời nói dối nhân ái.


Nghị luận xã hội 200 chữ về ý nghĩa của lời nói dối nhân ái – Mẫu 1

Từ nhỏ chúng ta đã được dạy rằng “Nói dối là xấu lắm, không nên nói dối”, tuy nhiên đôi khi lời nói dối cũng mang ý nghĩa tích cực, đó chính là lời nói dối nhân ái. Vậy lời nói dối nhân ái có nghĩa là gì? Lời nói dối nhân ái cũng là lời nói dối, tuy nhiên nó không làm hại ai mà còn đem lại những niềm vui, hạnh phúc và tích cực cho người khác. Trong cuộc sống tấp nập và bận rộn, mỗi người đều sẽ mang trong mình những áp lực vô hình, ta cảm thấy bất mãn với cuộc sống của mình hay đơn giản là ta cảm thấy quá bế tắc, lúc ấy lời nói dối nhân ái sẽ phát huy tác dụng của mình. Mỗi lời nói dối nhân ái nói ra đều mang ý tốt, muốn động viên và khích lệ người nghe trở nên tốt hơn. Nhờ vào lời nói dối nhân ái mà mỗi người cảm thấy yêu bản thân, yêu cuộc sống hơn, ta sẽ có động lực để vững vàng vượt qua những vấp ngã của cuộc đời. Mỗi cá nhân tốt đẹp sẽ góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp và phát triển. Lời nói dối nhân ái có thể nói với những người đang mất động lực, những người bế tắc hay nói với chính bản thân mình. Khi gặp một bệnh nhân ung thư, bệnh tình của họ rất nặng nhưng ta có thể nói “Bệnh tình của bác đang có những chuyển biến tốt, bác đừng từ bỏ mà hãy cố gắng hơn nữa” và kết quả họ đã vượt qua được khó khăn vì chính sự tích cực mà lời nói dối nhân ái tiếp thêm cho họ. Tuy nhiên, hãy phân biệt lời nói dối nhân ái với việc luôn nói những điều không thật một cách ngẫu hứng, hãy xuất phát từ ý tốt chứ không nên lạm dụng và luôn nói những lời nói dối. Khi cần thiết, hãy nói những lời nói dối, bạn sẽ rất bất ngờ vì những lợi ích và ý nghĩa mà nó đem lại.

Nghị luận xã hội 200 chữ  về ý nghĩa của lời nói dối nhân ái  - ảnh 1

Nghị luận xã hội 200 chữ về ý nghĩa của lời nói dối nhân ái – Mẫu 2

Lời nói dối là một phát ngôn sai trái, nhằm lừa dối hay gạt một ai đó để phục vụ cho những lợi ích cá nhân của mình. Việc lừa dối người khác là vô cùng đáng trách, tuy nhiên có một lời nói dối lại được rất nhiều người yêu thích, đó là lời nói dối nhân ái. Lời nói dối nhân ái là lời nói dù không đúng sự thật nhưng nó lại giúp ích cho người khác, nó xuất phát từ ý nghĩ tích cực và đem đến sự vui vẻ, hạnh phúc cho chính mình cũng như cho mọi người. Vậy lời nói dối nhân ái có ý nghĩa như thế nào? Lời nói dối nhân ái sẽ giúp mỗi người tự vượt qua những suy nghĩ tiêu cực, người biết nói những lời nói dối nhân ái nhằm mục đích tốt sẽ được mọi người yêu thương và kính trọng. Những lời nói dối nhân ái sẽ giúp nhiều người hạnh phúc, và mỗi cá nhân như một tế bào nuôi dưỡng cơ thể, mỗi cá nhân mạnh khỏe và hạnh phúc sẽ đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của đất nước. Thỉnh thoảng ta có thể nói những lời nói dối nhân ái, khi bạn bè của ta gặp khó khăn chỉ cần ta nói với họ “Bạn đã làm rất tốt rồi, hãy cố lên một chút nữa nhé, thành công sắp tới rồi, đừng bỏ cuộc”, dù bản thân ta biết bạn ấy làm chưa tốt nhưng nếu ta nói như thế họ sẽ có thêm động lực, ngay khi khắp từ bỏ, họ dường như có thêm sức lực để vượt qua những thử thách của cuộc đời. Vì vậy, hãy linh hoạt khi nói những lời nói dối nhân ái, hãy xem xét tình huống và hoàn cảnh để nói những lời thích hợp.

Nghị luận xã hội 200 chữ  về ý nghĩa của lời nói dối nhân ái - ảnh 2

Nghị luận xã hội 200 chữ về ý nghĩa của lời nói dối nhân ái – Mẫu 3

Dân gian có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, những lời nói dối nhân ái sẽ mang lại những ý nghĩa vô cùng tớn. Trước hết, ta hiểu lời nói dối nhân ái là lời nói dối nhưng mang lại lợi ích cho người khác, giúp con người trở nên tốt đẹp hơn. Lời nói dối nhân ái có ý nghĩa vô cùng to lớn, nó sẽ trở thành hi vọng trong nhiều nghịch cảnh của cuộc sống, đôi khi chỉ một lời nói nhưng có thể giúp đỡ rất nhiều cho một người. Lời nói dối nhân ái càng trở nên tác dụng hơn bao giờ hết khi người nói gửi gắm vào đó những tâm tư, tình cảm của mình, hãy luôn yêu thương và lan tỏa những năng lượng tích cực của mình đến với mọi người. Nhưng đôi khi, chúng ta cũng cần biết phân biệt lời nói dối nhân ái và sự bao che cho những lỗi sai của ai đó, hãy cứ nói những lời trung thực nhưng mỗi người cần phải linh hoạt và xem xét kĩ càng với những lời mình định nói ra. Hãy thắp lên ngọn lửa nhân ái trong trái tim và lời nói của mình, hãy trao nó đến mọi người để luôn cảm thấy hạnh phúc. 

---------------------------------

Trên đây là bài viết nghị luận xã hội 200 chữ về ý nghĩa của lời nói dối nhân ái. Hi vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập. Chúc các em học tốt môn văn!

icon-date
Xuất bản : 25/08/2023 - Cập nhật : 27/08/2023