logo
ADVERTISEMENT

Nghị luận văn học trẻ em với nguyện vọng được người lớn lắng nghe và thấu hiểu

Trẻ em cũng có tâm hồn, đó là những tâm hồn nhỏ bé, ngây thơ nhưng cũng mang những tâm sự riêng cho bản thân mình. Hãy cùng Toploigiai Nghị luận văn học trẻ em với nguyện vọng được người lớn lắng nghe và thấu hiểu nhé!


Dàn ý Nghị luận văn học trẻ em với nguyện vọng được người lớn lắng nghe và thấu hiểu

* Mở bài

- Giới thiệu vấn đề: trẻ em với nguyện vọng được người lớn lắng nghe và thấu hiểu

* Thân bài

- Người lớn có thực sự hiểu trẻ em? Sự hiểu biết của trẻ dẫn đến điều gì khi người lớn không lắng nghe?

- Tầm quan trọng của việc người lớn lắng nghe và thấu hiểu trẻ em.

- Những gì trẻ muốn nghe, những gì chúng muốn hiểu.

* Kết bài

- Bài học rút ra sau khi thảo luận và trao đổi.

Nghị luận văn học trẻ em với nguyện vọng được người lớn lắng nghe và thấu hiểu

Nghị luận văn học trẻ em với nguyện vọng được người lớn lắng nghe và thấu hiểu

Chúng ta thường nghe những câu này từ lời dạy của ông bà, cha mẹ hay thầy cô: phải biết chăm chỉ, chăm học, đạt điểm cao, ngoan ngoãn, lễ phép... Vâng, có thể người lớn kỳ vọng ở chúng ta quá nhiều. Phải chăng người lớn quên rằng chúng ta cũng cần được lắng nghe và thấu hiểu? Khi còn nhỏ, tôi hiểu rằng những người thân trong gia đình luôn muốn những điều tốt nhất cho chúng ta. Tôi hiểu người ta mong đợi điều gì ở tôi, đơn giản vì ai cũng muốn con cháu mình sau này thành đạt và hạnh phúc. Nhưng đôi khi, tôi cũng cảm thấy buồn và căng thẳng vì những kỳ vọng này. Tôi nghĩ bạn cũng vậy, phải không?

Chúng ta là những đứa trẻ may mắn, được yêu thương và che chở, nhưng đôi khi chúng ta cũng muốn bày tỏ và lắng nghe những tâm tư, tình cảm của mình. Nhưng những lời giấu kín trong lòng không thể nói ra... Có lẽ vì cuộc sống bận rộn mà người lớn ít dành thời gian cho chúng ta. Tôi không có ý trách móc những người thân yêu của mình, nhưng tôi chỉ buồn và ước gì có thể chia sẻ nhiều hơn với tất cả các bạn. Tôi tin rằng không ai trong chúng ta muốn nghe bố mẹ trách mắng khi bị điểm kém. Tôi cũng không muốn bố mẹ ép mình phải học tốt những môn mình không hứng thú,... Điều tôi mong muốn là người lớn phải công nhận sự cố gắng, sở trường và tâm huyết của bản thân chứ không chỉ nhìn vào kết quả rồi than vãn. Chúng tôi khao khát sự cảm thông và khuyến khích của cha mẹ cho những nỗ lực của chúng tôi. Bản thân tôi mong bố mẹ dành nhiều thời gian hơn để lắng nghe những chia sẻ, mong muốn và tâm tư của chính tôi.

Được người lớn thấu hiểu và lắng nghe chẳng phải rất tuyệt sao? Bố mẹ sẽ luôn đồng hành và ủng hộ sở thích của con. Họ dành thời gian để lắng nghe, để đưa ra những lời khuyên hay và đúng đắn, để đưa ra những lời khuyên và giải pháp mà có thể họ chưa nghĩ tới. Chúng ta cảm thấy an toàn và hạnh phúc hơn trong chính ngôi nhà của mình nếu được người lớn thấu hiểu. Ngược lại, nếu không có sự sẻ chia, thấu hiểu của người lớn, chúng ta sẽ cảm thấy bơ vơ, lạc lõng. Chúng ta cảm thấy tồi tệ và đôi khi căm ghét bản thân vì đã không đáp ứng được kỳ vọng của những người thân yêu. Nếu người lớn không lắng nghe trẻ em, liệu chúng có đủ trưởng thành để đi đúng hướng, hay lại lầm đường lạc lối và lạc lối trong tương lai của chính mình? Người lớn nên thực sự lắng nghe nguyện vọng của trẻ em, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của chúng. Người lớn nên dành thời gian cho trẻ em và chia sẻ với chúng những điều bình dị trong cuộc sống.

Nghị luận văn học trẻ em với nguyện vọng được người lớn lắng nghe và thấu hiểu

Vì vậy, hãy ôm con vào lòng khi con gặp thất bại hay là bao dung mỗi khi con mắc sai lầm, phạm lỗi vì đó chính là sự khích lệ lớn nhất mà con thật sự mong muốn nhận được. Những điều đó sẽ giúp con nỗ lực hơn, biết cố gắng và cảm thấy mình luôn có một điểm tựa hay chỗ dựa tinh thần vững chắc.

-----------------------------------------

Trên đây là các bài mẫu viết một bài văn nghị luận văn học trẻ em với nguyện vọng được người lớn lắng nghe và thấu hiểu do Toploigiai biên soạn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Cảm ơn các bạn

ADVERTISEMENT