logo

Nêu yêu cầu kĩ thuật của món xào thập cẩm?

Đáp án chính xác nhất của Top lời giải cho câu hỏi: “Nêu yêu cầu kĩ thuật của món xào thập cẩm?” cùng với kiến thức giải thích dễ hiểu là tài liệu học tập hay nhất dành cho thầy cô giáo và các bạn học sinh tham khảo.


Câu hỏi: Nêu yêu cầu kĩ thuật của món xào thập cẩm?

Trả lời:

- Với nguyên liệu là động vật: Đầu tiên nên xào qua một lượt, xào vừa lửa để đảm bảo chín đều mà vẫn giữ được độ ngọt, độ mềm của thịt.

- Với nguyên liệu là thực vật: Sau khi xào nguyên liệu động vật xong thì cũng cần đảo qua thực vật để ngấm gia vị, làm mềm nguyên liệu. Xào vừa chín tới, tránh để bị nát hay mềm nhũn sẽ làm mất đi màu của thực vật.

- Trộn đều các loại nguyên liệu lại với nhau, nêm nếm gia vị vừa ăn tùy theo khẩu vị người dùng, xào ở mức lửa vừa phải.

- Có thể thêm nước cho món ăn không bị khô.

Xem thêm:

>>> Thực hành món xào


Kiến thức vận dụng để trả lời câu hỏi


1. Yêu cầu chung:

Thực phẩm phải được làm sạch, cắt, thái phù hợp, tẩm ướp gia vị sao cho phù hợp

- Thực phẩm chín chủ yếu do hơi nước được tỏa ra từ chính bản thân thực phẩm, đôi khi cũng cần cung cấp thêm một ít nước.

- Quy trình thực hiện

Nêu yêu cầu kĩ thuật của món xào thập cẩm ?

2. Yêu cầu kỹ thuật

a. Nguyên liệu động vật chín mềm, không dai.

b. Nguyên liệu thực vật chín tới, không cứng hay mềm nhũn, còn màu tươi của thực phẩm.

c. Món ăn còn ít nước, có thể hơi sền sệt.

d.  Vị vừa ăn.

e. Trình bày, trang trí món ăn bắt mắt, thu hút


3. Món mực xào thập cẩm

a Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người ăn)

- 600gr mực ống

- 200gr cần tây

- 2 quả cà chua

- 1 củ hành tây, ½ quả dứa

- 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muống canh gừng băm nhỏ

- Dầu ăn, gia vị thông dụng (muối, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu)

* Lưu ý: Cách chọn mực ống tươi ngon:

- Lựa chọn những con mực tươi có màu sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa. Đối với mực tươi, sẽ quan sát được màu của mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con ngươi và không bị vàng hay chảy dịch. Mực không tươi thì phần mắt đã chuyển sang màu đục hơn, đôi khi có dịch chảy ra.

- Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao.

- Mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn.

b. Quy trình thực hiện

* Chuẩn bị:

- Sơ chế mực:

+ Mực sau khi mua về phải được rửa sạch, dùng tay nắm phần thân mực tách khỏi đầu mực, rút nhẹ lên rồi nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực.

+ Loại bỏ phần mắt và răng mực, lột da rồi rửa mực với nước sạch từ 2-3 lần

+ Để ráo mực rồi cắt thành miếng vừa ăn

- Ướp mực: Sau khi sơ chế xong, tiến hành ướp mực với 1 muỗng canh gừng băm nhỏ, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm. Đảo đều gia vị và ướp mực trong khoảng 15-30 phút cho mực thấm đều.

- Sơ chế các nguyên liệu khác:

+ Cần tây: cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn

+ Rửa sạch cà chua, thái múi cau

+ Hành tây: bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau

+ Dứa: gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, có thể mua loại được gọt sẵn ngoài chợ

* Chế biến:

- Xào mực: Chảo nóng, cho 1 thìa dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm vào phi vàng đến khi dậy mùi rồi cho mực đã được ướp gia vị vào xào qua với lửa lớn trong vòng 3-5 phút. Sau đó, bỏ mực đã chế biến sơ ra đĩa, tiếp tục xào rau.

- Xào rau: Dùng tiếp chảo vừa xào mực, thêm 1 thìa dầu ăn, cho cà chua và hành tây vào đảo, nêm thêm 1 thìa muối, ½ thìa hạt nêm. Đảo liên tục trong vòng 1 phút rồi cho mực vừa chế biến qua vào xào chung. Nêm thêm ½ thìa muối, đảo đều tay 2-3 phút. Sau cùng, cho dứa và cần tây vào xào đều.

- Thêm chút nước để rau củ được mềm.

c. Hoàn thành và trang trí

Nêu yêu cầu kĩ thuật của món xào thập cẩm ?

- Khi hỗn hợp chín đều, cho 2 thìa mì chính, nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn.

- Cho món ăn ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu.

- Xong xuôi sẽ được một món mực xào thập cẩm với đầy đủ màu sắc và hương vị. Đây là một món ăn quen thuộc với mọi gia đình, dễ chuẩn bị nguyên liệu và cùng rất dễ làm.

icon-date
Xuất bản : 10/05/2022 - Cập nhật : 10/05/2022