logo
ADVERTISEMENT

Nêu các số liệu chứng minh ngành công nghiệp Châu Á phát triển

Châu Á là nơi tiến hành công nghiệp hoá sớm nhất thế giới. Nhiều sản phẩm công nghiệp nổi tiếng, chất lượng cao. Để tìm chi tiết hơn về sự phát triển ngành công nghiệp ở Châu Á hãy cùng Toploigiai tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!


Ngành công nghiệp là gì?

Công nghiệp là một lĩnh vực sản xuất hàng hóa vật chất mà sản phẩm phải trải qua quá trình chế tạo, chế biến,chế tác, chế phẩm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, hoạt động kinh doanh cho cuộc sống của loài người. Công nghiệp là hoạt động kinh tế, sản xuất quy mô lớn được sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ, khoa học và kỹ thuật.

Nêu các số liệu chứng minh ngành công nghiệp Châu Á phát triển

Tại sao nói ngành công nghiệp của Châu Á phát triển

Châu Á là nơi có diện tích và dân số đứng đầu thế giới. Vì vậy Châu Á có lợi thế về nguồn tài nguyên, nguồn nhân lực…để phát triển công nghiệp. Ngành công nghiệp phát triển ở hầu hết các nước châu Á nhất là công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng. 

Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng gồm nhiều ngành khác nhau, phong phú về mẫu sản phẩm với trình độ kĩ thuật cao. Ngành công nghiệp dệt may tạo ra các sản phẩm đa dạng, phong phú.

Ngành sản xuất hàng tiêu dùng ở Châu Á phát triển mạnh là nhờ có nguồn lao động dồi dào, giá rẻ cùng với thị trường tiêu thụ lớn, ít vốn phù hợp với các nước đang phát triển.

Ví dụ:

Nhận xét:

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước được nhắc đến vị trí hàng đầu của khu vực Châu Á về xuất khẩu hàng may mặc, đồng thời cũng là bạn hàng lớn của nhau trong nhóm ngành này. Kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam sang Trung Quốc gia tăng liên tục và đặc biệt tăng mạnh từ năm 2010. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng từ 1,3 triệu USD năm 2000 lên 1,24 tỷ USD năm 2018. Xu hướng nhập khẩu nguyên phụ liệu cho hàng may mặc Việt Nam từ Trung Quốc cũng có xu hướng gia tăng. Ngày nay Việt Nam trở nên quan trọng hơn đối với hàng may mặc Trung Quốcvới vị trí nâng lên thứ 22 năm 2010 và thứ 14 vào năm 2017. Hiện nay, Việt Nam đã trở thành thị trường xuất khẩu hàng may mặc đứng vị trí thứ 8 của Trung Quốc với kim ngạch nhập khẩu là 529,9 triệu USD vào năm 2018. Bắt đầu từ năm 2014, Việt Nam bắt đầu xuất siêu hàng may mặc sang Trung Quốc với mức xuất siêu đạt 711,34 triệu USD vào năm 2018.

--------------------------------------

Trên đây, Toploigiai đã cùng các bạn tìm hiểu ngành công nghiệp Châu Á. Chúng tôi hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức hữu ích phục vụ cho việc học tập. Chúc các bạn học tập tốt!

ADVERTISEMENT