logo
ADVERTISEMENT

Nêu các biện pháp tăng năng suất cây trồng thông qua sự điều khiển quang hợp

Tăng năng suất cây trồng thông qua sự điều khiển quang hợp là một biện pháp rất hiệu quả. Vậy các biện pháp tăng năng suất cây trồng này như thế nào. Thông tin sẽ được chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây của Toploigiai, mời bạn cùng theo dõi.


Tăng diện tích lá 

Hay hiểu một cách đơn giản hơn chính là tăng diện tích tiếp nhận ánh sáng của cây trồng. Khi tăng diện tích lá thì năng suất của cây trồng sẽ tăng mạnh. 

Ví dụ diện tích là đối với cây lấy hạt sẽ là từ 30.000 đến 40.000 m2 lá/ha. Còn đối với cây lấy củ và rễ sẽ là từ 40.000 - 55.000m2/ha.

Việc tăng diện tích sẽ giúp cây có thể quang hợp nhiều hơn khi này khả năng tích lũy chất hữu cơ trong cây sẽ tăng từ đó có thể tăng năng suất cây trồng. 

Với biện pháp này thì hãy sử dụng cách bón phân, tưới nước hợp lý đồng thời sử dụng các kỹ thuật chăm sóc riêng cho từng loại cây trồng. Ở mỗi loại cây trồng sẽ có một cách chăm sóc khác nhau tùy theo điều kiện hình thái và giống cây. Việc bón phân được coi là giải pháp hiệu quả nhất để tăng diện tích bề mặt của lá.

Tăng diện tích lá  là biện pháp tăng năng suất cây trồng

Tăng cường độ quang hợp

Tăng cường độ quang hợp được biết đến là một trong những biện pháp cực kỳ hiệu quả để có thể tăng năng suất của cây trồng. Để tăng cường độ quang hợp hãy cung cấp nước, bón phân đồng thời xây dựng một chế độ chăm sóc hợp lý tạo điều kiện cho cây hấp thụ năng lượng hiệu quả.


Tăng hệ số kinh tế của cây trồng

Tăng hệ số kinh tế của cây trồng là một biện pháp được sử dụng rất nhiều thông qua việc điều khiển quá trình quang hợp. Với cách làm này hãy để chọn các giống cây trồng có sự phân bố quang hợp cao. Đơn giản là bạn hãy chọn các bộ phận có giá trị kinh tế như hạt, củ, quả có tỷ lệ tăng cao trong quá trình thực hiện quang hợp.

Ngoài ra có thể sử dụng thêm các biện pháp kỹ thuật như bón phân, Sử dụng thêm phân Kali để tăng sự vận chuyển sản phẩm quang hợp vào hạt, củ, quả từ đó có thể tăng được hiệu suất của cây trồng.

---------------------------------

Trên đây là ba biện pháp tăng năng suất cây trồng thông qua quá trình điều khiển quang hợp mà bạn có thể tham khảo để có thể áp dụng trong quá trình canh tác. Những biện pháp này được sử dụng nhiều bởi hiệu quả cao, dễ thực hiện. Theo dõi những bài viết tiếp theo của Toploigiai  để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

ADVERTISEMENT