logo

Một người sử dụng máy thu thanh muốn thay đổi nghe đài phát thanh khác, người đó phải tác động vào những khối nào? Vì sao?

Máy thu thanh là một thiết bị giải trí phổ biến thường sử dụng trong các hộ gia đình. Máy thu thanh cho phép người dùng nghe các chương trình phát thanh trực tiếp hoặc các bản ghi âm từ đài phát thanh. Vậy các bạn có biết một người sử dụng máy thu thanh muốn thay đổi nghe đài phát thanh khác, người đó phải tác động vào những khối nào và vì sao không? Hãy cùng Toploigiai tìm hiểu trong bài viết sau nhé


Cấu tạo của máy thu thanh

Máy thu thanh gồm nhiều khối chức năng khác nhau, hoạt động liên kết với nhau để đảm bảo chất lượng âm thanh được tốt nhất. Các khối chức năng cơ bản trong máy thu thanh bao gồm:

- Khối chọn sóng: Điều chỉnh sóng cao tần cần thuphù hợp với đài phát thanh muốn nghe.

- Khối khuếch đại cao tần: Khuếch đại tín hiệu cao tần thu được từ khối chọn sóng để tạo ra tín hiệu trung tần.

- Khối dao động ngoại sai: Tạo sóng cao tần để chuyển đổi tín hiệu cao tần thu được sang tín hiệu trung tần.

- Khối khuếch đại trung tần: Khuếch đại tín hiệu trung tần thu.

- Khối tách sóng: Tách và lọc tín hiệu âm tần ra khỏi sóng trung tần.

- Khối khuếch đại âm tần: Khuếch đại tín hiệu âm tần để phát ra loa.

- Khối nguồn: Cung cấp nguồn điện cho máy.

Một người sử dụng máy thu thanh muốn thay đổi nghe đài phát thanh khác, người đó phải tác động vào những khối nào? Vì sao?

Để thay đổi đài phát thanh trên máy thu thanh, người dùng phải tác động vào khối nào?

Khối chọn sóng là một khối chức năng quan trọng trong máy thu thanh, cho phép máy thu thanh chuyển đổi tần số sóng radio từ ăng-ten của máy thu thanh để phù hợp với tần số sóng radio của đài phát thanh muốn nghe. Điều này giúp máy thu thanh thu được sóng radio của đài phát thanh mới và cho phép người sử dụng nghe được chương trình phát thanh đó. Vậy nên khi muốn thay đổi đài phát thanh trên máy thu thanh, họ sẽ tác động trực tiếp vào khối chọn sóng để điều chỉnh tần số sóng radio. 

Một người sử dụng máy thu thanh muốn thay đổi nghe đài phát thanh khác, người đó phải tác động vào những khối nào? Vì sao?

------------------------------

Ta có thể thấy khối chọn sóng là một khối chức năng quan trọng trong máy thu thanh giúp người dùng có thể thay đổi đài phát thanh một cách dễ dàng. Hiện nay tuy máy thu thanh đang dần bị thay thế bởi các thiết bị di động thông minh nhưng đây vẫn là một phương tiện giải trí không thể thiếu trong gia đình và công việc của nhiều người. Hãy cùng Toploigiai khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích ở các bài viết sau nhé

icon-date
Xuất bản : 14/04/2023 - Cập nhật : 30/06/2023