logo

Lý thuyết KHTN 8 Chân trời sáng tạo Bài 35: Miễn dịch

Tóm tắt Lý thuyết KHTN 8 Chân trời sáng tạo Bài 35: Miễn dịch theo chương trình Sách mới ngắn gọn nhất. Tổng hợp lý thuyết Khoa học tự nhiên 8 trọn bộ chi tiết, đầy đủ.

Bài 35: Miễn dịch


1. Kháng nguyên, kháng thể, miễn dịch

- Kháng nguyên là những chất có trên bề mặt các yếu tố gây bệnh, có khả năng kích thích cơ thể tạo ra kháng thể chống lại các yếu tố gây bệnh đó. 

- Kháng thể là những phân tử protein được tạo ra khi cơ thể nhận biết được sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh. Kháng thể giúp chống lại các yếu tố gây bệnh. 

- Miễn dịch là khả năng cơ thể chống lại các yếu tố gây bệnh bằng cách tạo ra kháng thể.


2. Cơ chế miễn dịch trong cơ thể người

- Cơ chế miễn dịch của cơ thể người trải qua ba hàng rào bảo vệ

- Khi yếu tố gây bệnh xâm nhập vào một mô nào đó của cơ thể sẽ trải qua hàng rào thứ nhất là quá trình thực bào của các tế bào bạch cầu; nếu thoát khỏi quá trình thực bào này sẽ gặp hàng rào bảo vệ thứ hai là tế bào lympho B, các tế bào này sẽ tiết ra kháng thể để bảo vệ cơ thể và đánh dấu những tế bào nhiễm bệnh; những tế bào được đánh dấu sẽ bị các tế bào lympho T nhận diện và phá huỷ.


3. Vai trò của Vaccine và tiêm phòng Vaccine

Lý thuyết Khoa học tự nhiên 8 Chân trời sáng tạo Bài 35: Miễn dịch

- Vaccine là chế phẩm có tính kháng nguyên, có vai trò tạo miễn dịch đặc hiệu, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh. 

- Tiêm phòng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả, giúp làm giảm tỉ lệ mắc bệnh và tỉ lệ tử vong do bệnh truyền nhiễm gây ra.

>>> Xem toàn bộ:

Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 8 Chân trời sáng tạo

Lý thuyết Khoa học tự nhiên 8 Chân trời sáng tạo

Soạn Khoa học tự nhiên 8 Chân trời sáng tạo

Sơ đồ tư duy Khoa học tự nhiên 8 Chân trời sáng tạo

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Tóm tắt Lý thuyết KHTN 8 Chân trời sáng tạo Bài 35: Miễn dịch theo chương trình Sách mới ngắn gọn nhất. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới Lớp 8 nhé. Chúc các bạn học tốt.

icon-date
Xuất bản : 26/06/2023 - Cập nhật : 13/08/2023