logo
ADVERTISEMENT

Lý thuyết Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều Bài 24: Năng lượng nhiệt

Tóm tắt Lý thuyết Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều Bài 24. Năng lượng nhiệt theo chương trình Sách mới ngắn gọn nhất. Tổng hợp lý thuyết Khoa học tự nhiên 8 trọn bộ chi tiết, đầy đủ.

Bài 24. Năng lượng nhiệt

- Soạn Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều Bài 24


I. Khái niệm về năng lượng nhiệt

- Năng lượng nhiệt là năng lượng gắn với chuyển động của các phân tử tạo nên vật. Nhiệt lượng là phần năng lượng nhiệt mà vật nhận thêm hay mất đi. Đơn vị của nhiệt lượng là Jun (J).


II. Nội năng của vật

- Tổng động năng và thế năng của các phân tử tạo nên vật được gọi là nội năng của vật. Nội năng càng cao khi nhiệt độ càng cao.

- Các phân tử nước trong cốc nước nóng chuyển động nhanh hơn, tổng động năng của chúng cao hơn, do đó nội năng của cốc nước nóng cao hơn so với cốc nước lạnh.

- Khi một miếng sắt nóng được đặt vào một cốc nước lạnh, nội năng của miếng sắt giảm còn nội năng của nước tăng lên, do đó tổng nội năng của hệ thống không thay đổi.

- Nội năng của vật phụ thuộc vào khối lượng của vật. Vật có khối lượng lớn có nội năng lớn hơn vật có khối lượng nhỏ cùng ở cùng nhiệt độ.


III. Đo năng lượng nhiệt

- Để đo năng lượng nhiệt, ta có thể sử dụng thí nghiệm với bình chứa nước kín có vô cách nhiệt, dây cấp nhiệt, nhiệt kế, qua khuấy nước, nguồn điện, và oát kể để đo năng lượng được cấp cho bình chứa nước.

+ Đổ nước vào bình, đọc nhiệt độ ban đầu.

+ Kết nối oát kế với dây cấp nhiệt và nguồn điện, cấp điện cho dây cấp nhiệt.

+ Khuấy đều nước và quan sát thay đổi số chỉ trên oát kế.

+ Đọc số chỉ của oát kế khi nhiệt độ tăng 10°C so với ban đầu để tính năng lượng nhiệt.

>>> Xem toàn bộ: 

- Lý thuyết Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều

- Soạn Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều

- Sơ đồ tư duy Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều

- Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều

-------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Lý thuyết Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều  Bài 24. Năng lượng nhiệt theo chương trình Sách mới ngắn gọn nhất. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Top lời giải để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới Lớp 8 nhé. Chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT