logo
ADVERTISEMENT

Lý thuyết Địa lí 11 Cánh Diều Bài 30. Kinh tế cộng hòa Nam Phi

Tóm tắt Lý thuyết Địa lí 11 Cánh Diều Bài 30. Kinh tế cộng hòa Nam Phi theo chương trình Sách mới ngắn gọn nhất. Tổng hợp lý thuyết Địa lí 11 trọn bộ chi tiết, đầy đủ.

Bài 30. Kinh tế cộng hòa Nam Phi

- Soạn Địa lí 11 Cánh Diều Bài 30


I. Tình hình phát triển kinh tế chung

- Cộng hoà Nam Phi có GDP đạt 335,4 tỉ USD (năm 2020), với tốc độ tăng trưởng khá cao từ 2000-2005.

- Quốc gia này tiến hành công nghiệp hoá sớm và đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, với cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hoá và hiện đại hoá, tăng nhanh tỉ trọng khu vực dịch vụ.


II. Các nghành kinh tế


1. Công nghiệp

- Công nghiệp khai thác khoáng sản: Chiếm 23,4% GDP và sử dụng gần 25% lao động của Cộng hoà Nam Phi. Nước này đứng thứ năm trên thế giới về khai thác khoáng sản, với nhiều loại khoáng sản được khai thác như quặng kim loại, khoáng sản quý, và than đá.

- Công nghiệp hoá chất: Là ngành công nghiệp hoá chất lớn hàng đầu ở châu Phi, cơ cấu đa dạng và liên hợp từ xử lí nhiên liệu, chế tạo nhựa cho tới dược phẩm.

- Công nghiệp chế tạo máy: Sản xuất ô tô là ngành quan trọng, chiếm khoảng 10% sản lượng xuất khẩu của hàng công nghiệp chế biến.

- Công nghiệp điện tử - tin học: phát triển mạnh với hàng nghìn doanh nghiệp hoạt động và giá trị sản xuất chiếm hơn 7% GDP.

- Công nghiệp luyện kim: Cộng hoà Nam Phi là nước sản xuất thép lớn nhất ở châu Phi, sản xuất nhôm lớn thứ 8 trên thế giới. Ngành luyện kim chiếm khoảng 1/3 tổng giá trị hàng công nghiệp xuất khẩu.

- Công nghiệp thực phẩm: Là ngành sử dụng nhiều lao động nhất và đóng góp lớn thứ ba vào GDP, với các sản phẩm đa dạng từ thuỷ hải sản, các sản phẩm thịt, cây gia vị, hoa quả và bánh kẹo.


2. Nông nghiệp

- Nông nghiệp của Cộng hoà Nam Phi phát triển mạnh với sản xuất chủ yếu là trang trại. Ngô là cây trồng quan trọng hàng đầu và được trồng tập trung ở các trang trại lớn. 

- Chăn nuôi có vai trò quan trọng trong cung cấp thịt, sữa cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Cộng hoà Nam Phi nổi tiếng thế giới về nuôi cừu. Lâm nghiệp là ngành có ý nghĩa quan trọng trong tạo việc làm, cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp và xuất khẩu. 

- Thuỷ sản đánh bắt và nuôi trồng đều có tiềm năng phát triển.


3. Dịch vụ

Dịch vụ là ngành kinh tế quan trọng của Cộng hoà Nam Phi, chiếm 64,6 % GDP (năm 2020), cơ cấu ngành đa dạng.

- Giao thông vận tải: Hệ thống giao thông đường ô tô, đường sắt và đường biển của Cộng hoà Nam Phi phát triển mạnh.

- Bưu chính viễn thông phát triển nhanh, chiếm hơn 7% GDP (năm 2020), internet kết nối cao hàng đầu châu Phi.

- Du lịch là một ngành mũi nhọn của đất nước, chú trọng phát triển du lịch đô thị và văn hoá.

- Hoạt động ngoại thương được đẩy mạnh, các mặt hàng xuất khẩu chính là khoáng sản, sản phẩm nông nghiệp và len làm từ lông cừu.

- Nội thương phát triển do có thị trường nội địa lớn.

- Tài chính ngân hàng phát triển mạnh, Cộng hoà Nam Phi là nơi có các ngân hàng lớn nhất châu Phi và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài hàng đầu châu Phi.

>>> Xem toàn bộ: 

- Lý thuyết Địa lí 11 Cánh Diều

- Soạn Địa 11 Cánh Diều

- Sơ đồ tư duy Địa lí 11 Cánh diều

- Trắc nghiệm Địa lí 11 Cánh diều

-------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Tóm tắt Lý thuyết Địa lí 11 Cánh Diều Bài 30. Kinh tế cộng hòa Nam Phi theo chương trình Sách mới ngắn gọn nhất. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Top lời giải để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới Lớp 11 nhé. Chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT