logo

Lý thuyết Công nghệ 9: Bài 9. Kỹ thuật trồng cây vải


Bài 9. Kỹ thuật trồng cây vải


I. Giá trị dinh dưỡng của quả vải

- Là loại cây đặc sản có chứa đường, các Vitamin và khoán chất.

- Quả vải có thể ăn tươi, sấy khô, nước giải khát đóng hộp, thân cây dùng làm thuốc, hoa lấy mật nuôi ong …    


II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh

1. Đặc điểm thực vật

Lý thuyết Công nghệ 9: Bài 9. Kỹ thuật trồng cây vải  – TopLoigiai

- Có bộ rễ phát triển, rễ cọc ăn sâu 3 đến 5m và lan rộng gấp 1 đến 3 lần tán cây.

- Hoa xếp thành từng chùm mọc ở đầu ngọn và nách lá.

+ Có 3 loại hoa trên 1 chùm (Hoa đực, hoa cái, hoa lưỡng tính).

- Thân: Là loại thân gỗ, cây to nhiều cành lá phát triển.

- Quả: Mọc thành từng chùm, mỗi quả có 1 hạt duy nhất.

2. Yêu cầu ngoại cảnh

- Nhiệt độ thích hợp: 24 – 290C, khi cây ra hoa nhiệt độ thích hợp 18 – 240C.

- Lượng mưa trung bình: 1250mm/năm.

- Độ ẩm không khí từ 80 – 90%.

- Ánh sáng: Là loại cây ưa ánh sáng.

- Đất: Trồng được trên nhiều loại đất, đặc biệt thích hợp với đất phù sa, đất có độ pH từ 6 – 6,5.


III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

1. Một số giống vải

Hiên nay đang có 3 giống vải chính:

- Vải chua.

- Vải thiều.

- Vải lai.

Lý thuyết Công nghệ 9: Bài 9. Kỹ thuật trồng cây vải  – TopLoigiai (ảnh 2)

2. Nhân giống cây

Phổ biến là phương pháp chiết và ghép.

3. Trồng cây

- Thời vụ trồng:

+ Vụ xuân: tháng 2 – tháng 4.

+ Vụ thu: Từ tháng 8 – tháng 9.

- Khoảng cách trồng:

Lý thuyết Công nghệ 9: Bài 9. Kỹ thuật trồng cây vải  – TopLoigiai (ảnh 3)

Lý thuyết Công nghệ 9: Bài 9. Kỹ thuật trồng cây vải  – TopLoigiai (ảnh 4)

- Đào hố bón phân lót

4. Tơi xốp

- Làm cỏ, xới xáo: Diệt cỏ dại, mất nơi ẩn náu của sâu bệnh hại, làm đất

- Bón phân thúc: Tập chung vào 2 thời kỳ

+ Cây ra hoa (Tháng 2 - tháng 3).

+ Cây sau thu hoạch (Tháng 8 - tháng 9).

- Tưới nước.

- Tạo hình sửa cành.

- Phòng trừ sâu bệnh


IV. Thu hoạch, bảo quản, chế biến

1. Thu hoạch

- Khi quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng hoặc đỏ thẫm là thu hoạch được.

- Bẻ từng chùm quả không kèm theo lá.

2. Bảo quản

- Quả được hái xuống để nơi râm mát sau đó cho vào sọt, hộp cát tông rồi đem ngay đến nơi tiêu thụ.

- Để trong kho lạnh.          

3. Chế biến

- Sấy vải bằng lò sấy với nhiệt độ 500C – 600C.

- Một số sản phẩm từ quả vải: 

Tham khảo thêm Lý thuyết Công nghệ 9: Bài 10. Kỹ thuật trồng cây xoài

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021