- Là loại cây đặc sản có chứa đường, các Vitamin và khoán chất.
- Quả vải có thể ăn tươi, sấy khô, nước giải khát đóng hộp, thân cây dùng làm thuốc, hoa lấy mật nuôi ong …
1. Đặc điểm thực vật
- Có bộ rễ phát triển, rễ cọc ăn sâu 3 đến 5m và lan rộng gấp 1 đến 3 lần tán cây.
- Hoa xếp thành từng chùm mọc ở đầu ngọn và nách lá.
+ Có 3 loại hoa trên 1 chùm (Hoa đực, hoa cái, hoa lưỡng tính).
- Thân: Là loại thân gỗ, cây to nhiều cành lá phát triển.
- Quả: Mọc thành từng chùm, mỗi quả có 1 hạt duy nhất.
2. Yêu cầu ngoại cảnh
- Nhiệt độ thích hợp: 24 – 290C, khi cây ra hoa nhiệt độ thích hợp 18 – 240C.
- Lượng mưa trung bình: 1250mm/năm.
- Độ ẩm không khí từ 80 – 90%.
- Ánh sáng: Là loại cây ưa ánh sáng.
- Đất: Trồng được trên nhiều loại đất, đặc biệt thích hợp với đất phù sa, đất có độ pH từ 6 – 6,5.
1. Một số giống vải
Hiên nay đang có 3 giống vải chính:
- Vải chua.
- Vải thiều.
- Vải lai.
2. Nhân giống cây
Phổ biến là phương pháp chiết và ghép.
3. Trồng cây
- Thời vụ trồng:
+ Vụ xuân: tháng 2 – tháng 4.
+ Vụ thu: Từ tháng 8 – tháng 9.
- Khoảng cách trồng:
- Đào hố bón phân lót
4. Tơi xốp
- Làm cỏ, xới xáo: Diệt cỏ dại, mất nơi ẩn náu của sâu bệnh hại, làm đất
- Bón phân thúc: Tập chung vào 2 thời kỳ
+ Cây ra hoa (Tháng 2 - tháng 3).
+ Cây sau thu hoạch (Tháng 8 - tháng 9).
- Tưới nước.
- Tạo hình sửa cành.
- Phòng trừ sâu bệnh
1. Thu hoạch
- Khi quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng hoặc đỏ thẫm là thu hoạch được.
- Bẻ từng chùm quả không kèm theo lá.
2. Bảo quản
- Quả được hái xuống để nơi râm mát sau đó cho vào sọt, hộp cát tông rồi đem ngay đến nơi tiêu thụ.
- Để trong kho lạnh.
3. Chế biến
- Sấy vải bằng lò sấy với nhiệt độ 500C – 600C.
- Một số sản phẩm từ quả vải:
Tham khảo thêm Lý thuyết Công nghệ 9: Bài 10. Kỹ thuật trồng cây xoài