- Là loại cây ăn quả nhiệt đới có chứa đường, các Vitamin và khoáng chất.
- Quả ăn tươi, nước giải khát đóng hộp, hoa làm thuốc và lấy mật nuôi ong .
- Vỏ thân cây có nhiều chất tananh dùng chế biến thuốc.
1. Đặc điểm thực vật:
- Là loại cây thân gỗ, có bộ rễ ăn sâu nên có khả năng chịu hạn tốt.
- Phần lớn rễ tập chung ở lớp đất mặt.
- Hoa mọc thành từng chùm ở đầu ngọn cành gồm có hoa đực và hoa lưỡng tính.
2. Yêu cầu ngoại cảnh:
- Nhiệt độ thích hợp: 24 - 26oC.
- Lượng mưa trung bình: 1000 - 1200 mm/năm.
- Cây xoài cần có mùa khô để giúp phân hoá mầm hoa.
- Độ ẩm không khí từ 80 - 90%.
- Ánh sáng: Cần đủ ánh sáng.
- Đất: Trồng được trên nhiều loại đất trừ đất sét, thích hợp với đất phù sa ven sông, đất có độ pH từ 5,5 - 6,5.
- Xoài cát, xoài thơm, xoài tượng, xoài bưởi, xoài Thanh Ca
2. Nhân giống cây:
- Phổ biến là phương pháp gieo hạt và ghép mắt, ghép cành.
3.Trồng cây:
- Thời vụ trồng:
+ Miền Bắc: Vụ xuân: tháng 2 - tháng 4.
+ Miền Nam: Đầu mùa mưa: Tháng 4 - tháng 5.
- Khoảng cách trồng:
+ Đất đồng bằng: 14m x 14m
+ Đất đồi: 10mx10m; 12m x12m
- Đào hố bón phân lót:
4. Chăm sóc:
- Làm cỏ, xới xáo: Diệt cỏ dại, mất nơi ẩn náu của sâu bệnh hại, làm đất tơi xốp.
- Bón phân thúc: Tập chung vào 2 thời kỳ
+ Trước khi ra hoa.
+ Cây sau thu hoạch.
- Tưới nước.
- Tạo hình sửa cành.
- Phòng trừ sâu bệnh.
1. Thu hoạch:
- Cây trồng bằng cách gieo hạt thì 4 năm thu quả, cây trồng bằng phương pháp ghép thì sau 3 năm.
- Khi thấy quả có vỏ màu vàng da cam, có mùi thơm.
2. Bảo quản:
- Để quả nơi khô ráo thoáng mát, nhiệt độ thấp để đưa quả đến nơi tiêu thụ, chế biến.
- Sử dụng các chất bảo quản đúng hàm lượng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm,tránh gãy ô nhiễm môi trường xung quanh
Tham khảo thêm Lý thuyết Công nghệ 9: Bài 11. Kỹ thuật trồng cây chôm chôm