- Có giá trị dinh dưỡng cao (chứa đường, axít hữu cơ, vitamin, chất khoáng: Ca, P, Fe...).
- Có giá trị kinh tế cao (mang lại thu nhập).
1. Đặc điểm thực vật:
- Rễ: Rễ phát triển, sâu 3 - 5m, rộng 1- 3 lần tán cây . Rễ tơ chủ yếu phát triển trong tán cây, sâu 10 - 15 cm
+ Trồng bằng cành chiết: rễ ăn sâu: 0- 60 cm.
+ Trồng bằng hạt: Rễ ăn sâu 1,6 m.
- Hoa: Hoa xếp thành chùm, ở ngọn và nách lá.
+ Có 3 loại hoa : đực, cái, lưỡng tính.
+ Hoa đực và hoa cái không chín cùng một lúc
2. Yêu cầu ngoại cảnh:
- Nhiệt độ : Cây nhãn chịu được nóng và lạnh tốt hơn cây vải nên được trồng ở các vùng trong cả nước. Nhiệt độ thích hợp từ 21°C - 27°C.
- Lượng mưa cần cho cây nhãn sinh trưởng và phát triển là 1200mm/năm.
- Độ ẩm không khí 70 - 80%. Thời kì phân hoá mầm hoa và phát triển quả cần nhiều nước. Là cây chịu hạn nhưng nếu bị ngập nước từ 3 - 5 ngày cũng không bị ảnh hưởng như các cây ăn quả khác.
- Ánh sáng : Cây cần đủ ánh sáng, nhưng không ưa ánh sáng mạnh và chịu được bóng râm.
- Đất: Cây nhãn không kén đất nên trồng được trên nhiều loại đất, trong đó đất phù sa là thích hợp nhất, độ pH= 6- 6,5.
1. Một số giống cây nhãn:
- Nhãn xuồng
- Nhãn lồng Hưng Yên
2. Nhân giống cây:
- Chiết cành.
- Ghép: Ghép áp, ghép chẻ bên, ghép mắt cửa sổ, ghép nêm.
3. Trồng cây:
a. Thời vụ:
- Vụ xuân: Tháng 2- 4.
- Vụ thu: Tháng 8- 9.
b. Khoảng cách trồng:
- Tuỳ thuộc vào loại đất mà có kgoảng cách trồng và mật độ khác nhau.
c. Đào hố, bón phân lót:
- Đào hố và bón phân lót trước khi trồng 1 tháng.
4. Chăm sóc:
a. Làm cỏ vun sới:
- Diệt cỏ dại và làm mất chỗ ẩn náu của sâu bệnh.
- Làm tơi xốp đất, thoáng khí.
b. Bón phân thúc:
- Dùng phân hữu cơ và phân hoá học.
- Phân bón thúc được bón theo hình chiếu của cây.
- Lượng phân bón tuỳ thuộc vào từng thời kỳ của cây.
c. Tưới nước và giữ ẩm cho đất:
- Tưới nước, phủ rơm rạ, trồng cây phân xanh để giữ ẩm cho đất.
d. Tạo hình, sửa cành:
- Đốn tạo hình giúp cây phát triển cân
e. Phòng trừ sâu bệnh:
- Cây ăn quả có múi thường bị nhiều loại sâu bệnh phá hại làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng, hiệu quả của cây.
1. Thu hoạch:
- Bẻ từng chùm quả, không kèm theo lá.
2. Bảo quản:
- Nơi râm mát.
- Bảo quản lạnh
3. Chế biến:
- Sấy vải bằng lò sấy (nhiệt độ: 50- 600C).
Tham khảo thêm Lý thuyết Công nghệ 9: Bài 9. Kỹ thuật trồng cây vải