logo

Làm thế nào để su hào vẫn giữ được độ giòn khi trộn nộm?

Câu hỏi: Làm thế nào để su hào vẫn giữ được độ giòn khi trộn nộm ?

Trả lời: 

  Để su hào có thể giữ được mức độ giòn khi trộn nộm thì ta cần: trộn đều su hào với 2 súp đường để giữ nguyên độ giòn .
Cùng Top lời giải tìm hiểu về vấn đề này nhé!


1. Nộm su hào

    Nộm su hào hay còn được gọi với cái tên đậm chất miền Nam là gỏi su hào được rất nhiều gia đình yêu thích và thường xuất hiện trong thực đơn các bữa ăn. Cách thực hiện khá đơn giản, kết hợp với các nguyên vật liệu dễ tìm, đầy đủ chất dinh dưỡng giúp người thưởng thức có thể tận hưởng sự ngon miệng, đậm vị chua ngọt đặc trưng của món nộm. Ngoài ra, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong su hào và cà rốt khá cao nên đó cũng là một điểm cộng để món ăn này có thể phổ biến rộng rãi hơn không chỉ trong gia đình mà còn ở các buổi tiệc sang trọng khác.

Làm thế nào để su hào vẫn giữ được độ giòn khi trộn nộm?

    Vào mùa hè, nộm su hào là món ăn được nhiều chị em nội trợ đặc biệt yêu thích. Bởi lẽ, không chỉ có tính thanh mát, giúp giải độc, giải nhiệt hiệu quả mà món ăn còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

    Trong su hào chứa chất anbumin, canxi, sắt, phốt pho, vitamin C, axit nicotic… giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng chống ung thư, thanh lọc máu, tốt cho hệ thần kinh… Đặc biệt, với việc có tới 91% là nước, ít chất béo, nhiều chất xơ nên đây là món ăn cực kỳ lý tưởng cho các chị em muốn giảm cân.


2. Cách làm nộm su hào

Nguyên liệu làm Nộm su hào cà rốt chay cho 2 người ăn:

Su hào 2 củ 

Cà rốt 1 củ 

Đậu phộng 200 gr 

Tỏi 30 gr 

Chanh 1 quả 

Ớt 1 quả 

Đường đỏ 1 muỗng canh 

Muối 1 ít 

Bột ngọt 1 ít 

Rau thơm 100 gr

(rau răm/ húng quế/ húng nhủi...)

    Su hào sau khi mua về, bạn dùng dao gọt sâu ở phần cuống bởi ở đây tập trung khá nhiều xơ cứng. Sau đó, bạn gọt tiếp sạch lớp vỏ xung quanh, cố gắng gọt hết lớp xơ bên ngoài. Su hào là củ rất mọng nước nên muốn làm nộm giòn dai thì bạn cần phải loại bỏ hết nước bên trong đi. Cách đơn giản là bạn cho 2 thìa cà phê muối vào rồi trộn đều, ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ, muối sẽ hút bớt nước.

    Kế tiếp, bạn dùng dao thái su hào thành từng lát mỏng rồi cắt thành nhiều sợi nhỏ. Nếu nhà có dụng cụ bào thì bạn có thể sử dụng để tiết kiệm thời gian.

   Su hào là củ rất mọng nước nên muốn làm nộm giòn dai thì bạn cần phải loại bỏ hết nước bên trong đi. Cách đơn giản là bạn cho 2 thìa cà phê muối vào rồi trộn đều, ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ, muối sẽ hút bớt nước.

Sơ chế các nguyên liệu khác

   Tỏi, ớt: Tỏi bạn bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài, rửa sạch rồi đập dập và băm nhỏ. Ớt tươi bạn rửa sạch, thái dọc, bỏ hạt và cắt thành những lát mỏng.

   Rau mùi, rau húng: Nhặt bỏ lá khô héo và rửa sạch. Sau đó, đem ngâm trong nước muối loãng khoảng chừng 10 phút để làm sạch hiệu quả. Hết thời gian ngâm, bạn vớt ra rồi đem vẩy cho ráo nước. Thái nhỏ ½ chỗ rau đó còn lại giữ nguyên.

   Lạc: Bạn chuẩn bị một chảo lớn, bắc lên bếp làm nóng rồi thả một nắm muối hạt vào, đảo đều khoảng 1 phút thì cho lạc vào rang. Khi rang lạc, nếu thêm muối, lạc sẽ nhanh chín và chín đều hơn. Sau đó, bạn chà sạch vỏ và đem giã sơ.

   Mẹo: Lạc vừa rang xong còn nóng, ủ kín bằng 1 tờ giấy báo, khi nguội chỉ cần chà nhẹ là lạc bong hết vỏ.

   Cà rốt: Bạn gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi đem bào nhỏ. Kế tiếp, bạn cho ½ muỗng canh đường và ½ muỗng canh muối vào trộn đều và ngâm 15 phút để tạo độ giòn. Sau đó, bạn vắt kiệt nước và ngâm cà rốt với 5 muỗng canh giấm càng lâu càng tốt để tạo độ chua.

Làm nước trộn nộm

   Chuẩn bị một bát con rồi cho 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê cốt chanh, ½ thìa cà phê giấm cùng lượng ớt và tỏi đã được băm nhỏ vào chung rồi trộn đều. Sau đó, bạn cho thêm 2 thìa canh nước mắm và 3 thìa canh nước lọc vào.

   Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp đến khi lượng đường đã được hòa tan hoàn toàn. Nêm nếm và điều chỉnh vị chua ngọt của nước trộn nộm sao cho ưng ý nhất.

Trộn nộm su hào

   Bạn lần lượt cho su hào và cà rốt vào một chiếc khăn sạch rồi vắt kiệt nước. Sau đó, cho chung vào một âu lớn cùng phần rau mùi và rau húng đã được thái nhỏ.

   Rưới đều phần nước trộn nộm vào âu chứa su hào và cà rốt ở trên. Sau đó dùng tay trộn đều rồi để phần nộm trong khoảng 10 – 15 phút cho ngấm đều nước trộn.

   Món nộm su hào đạt chuẩn cần phải đảm bảo được các yếu tố sau:

– Có sự hài hòa về hương vị: sự thanh mát của su hào, cà rốt cùng mùi thơm đặc trưng của rau mùi, rau húng quyện với nước trộn chua chua, ngọt ngọt và sự bùi bùi của lạc rang, tất cả kết hợp tạo nên sự hoàn hảo về hương vị cho món ăn.

– Màu sắc bắt mắt, hấp dẫn: Màu đỏ cam của cà rốt, màu đặc trưng của su hào, màu xanh của rau thơm hay những hạt lạc được giã dập rắc lên trên trộn lẫn vào nhau tạo nên món ăn chỉ nhìn thôi là đã thấy vô cùng ngon miệng.

– Nộm khi ăn dai giòn, không ỉu hay dịu.


3. Cách chọn su hào ngon:

   Là nguyên liệu chính nên độ tươi ngon của su hào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến món ăn. Do đó, khi làm, bạn nên đặc biệt lưu ý trong khâu chọn su hào. Su hào càng tươi non thì món nộm sẽ càng ngon miệng và giòn dai.

    Khi chọn su hào, bạn nên chọn loại có kích cỡ vừa và nhỏ, không nên chọn loại to vì sẽ có rất nhiều xơ cứng bên trong. Ngoài ra, để đảm bảo su hào còn tươi, bạn hãy chọn củ còn nguyên vẹn, màu sắc tự nhiên, hình dạng bình thường, cầm chắc và nặng tay, không héo úa, dập hoặc nứt vỏ, không có mùi vị lạ.

   Đặc biệt, bạn cần quan sát kỹ phần cuống của su hào. Củ có cuống càng nhỏ thì càng non và tươi. Bên cạnh đó, lá của su hào cũng phải xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào phần củ. Bạn nên cẩn thận với các loại củ có vỏ láng bóng, màu sắc quá mỡ màng, tươi một cách bất thường vì chúng có thể đã hấp thụ một lượng đáng kể hóa chất và thuốc kích thích tăng trưởng.

icon-date
Xuất bản : 25/12/2021 - Cập nhật : 25/12/2021