logo
ADVERTISEMENT

Khó khăn chủ yếu trong phòng chống ngập lụt ở đồng bằng sông Cửu Long là?

Câu hỏi :

Khó khăn chủ yếu trong phòng chống ngập lụt ở đồng bằng sông Cửu Long là?

ĐÁP ÁN ĐÚNG: C
Giải thích:
Khó khăn chủ yếu trong phòng chống ngập lụt ở đồng bằng sông Cửu Long là?

Đồng bằng sông Cửu Long là một vùng đất thấp và phẳng, bao gồm các tỉnh thành như An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An, và các vùng lân cận khác. Với độ cao trung bình chỉ khoảng 1 - 2 mét so với mực nước biển, vùng đất này rất dễ bị ngập lụt trong mùa mưa và bị ảnh hưởng bởi các tác động từ biển như thủy triều lên cao và triều cường.

Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm, trong đó tháng 9 và tháng 10 là thời điểm mưa nhiều nhất. Nếu có mưa lớn kéo dài hoặc mưa xảy ra liên tục, hệ thống thoát nước và kênh mương ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ không thể đảm bảo tiêu thoát nước một cách hiệu quả, dẫn đến tình trạng ngập lụt. Bên cạnh đó, với tình trạng biển đang dâng cao, thủy triều lên cao và triều cường tăng cao cũng góp phần tăng cường nguy cơ ngập lụt cho vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài ra, việc đô thị hóa và phát triển kinh tế trong vùng cũng làm tăng áp lực lên hệ thống thoát nước và tăng nguy cơ ngập lụt. Việc lấn chiếm các kênh rạch để xây dựng đường bộ, tuyến đường sắt hoặc các công trình khác, hay xây dựng các công trình trên đất ngập nước hay đất yếu cũng đóng góp vào tình trạng ngập lụt tại đồng bằng sông Cửu Long.

Vì vậy, để phòng chống ngập lụt tại đồng bằng sông Cửu Long, cần có các giải pháp như xây dựng hệ thống đê bao hiện đại, tăng cường khả năng thoát nước, đưa ra các chính sách hỗ trợ sử dụng đất và tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững, cùng với việc quản lý và phát triển đô thị hợp lý.

ADVERTISEMENT