Khi nhân giống cam, chanh, bưởi, hồng xiêm,... người ta thường chiết cành mà không sử dụng phương pháp giâm cành. Tại sao vậy? Hãy cùng Toploigiai tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
A. Thời gian ra rễ của các cây trên rất chậm.
B. Những cây đó có giá trị kinh tế cao.
C. Cành của các cây đó quá to nên không giâm cành được.
D. Khả năng vận chuyển các chất dinh dưỡng của các cây này kém vì mạch gỗ nhỏ.
Đáp án đúng: A. Thời gian ra rễ của các cây trên rất chậm.
Trong quá trình chiết cành, chúng ta bóc 1 lớp vỏ, khoanh vỏ chỗ cắt đã làm đứt mạch rây của cành, điều này đã làm cho chất hữu cơ do lá chế tạo ra vận chuyển xuống dưới bị tích tụ lại ở mép vỏ phía trên. Khi gặp độ ẩm của bầu đất làm cho cành ra rễ ở tại đó. Vì vậy, khi nhân giống cam, chanh, bưởi, hồng xiêm,... người ta thường chiết cành mà không sử dụng phương pháp giâm cành vì thời gian ra rễ của các cây trên rất chậm.
Câu 1: Sinh sản vô tính là gì?
A. Sinh sản vô tính là hình thức sinh sản mà một cá thể sinh ra một hoặc nhiều cá thể mới
B. Sinh sản vô tính là hình thức sinh sản mà một cá thể sinh ra một hoặc nhiều cá thể mơi không giống cá thể cũ
C. Sinh sản vô tính là hình thức sinh sản mà một cá thể sinh ra một hoặc nhiều cá thể mới giống hệt mình, có sự kết hợp giữa tinh trùng và tế bào trứng.
D. Sinh sản vô tính là hình thức sinh sản mà một cá thể sinh ra một hoặc nhiều cá thể
mới giống hệt mình, không có sự kết hợp giữa tinh trùng và tế bào trứng
Câu 2 : Đâu là ưu điểm của sinh sản vô tính:
A. Cá thể sống độc lập, đơn lẻ vẫn có thể tạo ra con cháu, vì vậy có lợi trong từng hợp mật độ quần thể thấp.
B. Không tạo ra các cá thể mới giống nhau và giống cá thể mẹ về mặt di truyền.
C. Tạo ra số lượng ít con cháu giống nhau trong một thời gian ngắn
D. Tạo ra các cá thể không thích nghi với môi trưởng sông ổn định, ít biến động, nhờ
vậy quần thể phát triển nhanh.
Câu 3: Đâu là hình thức sinh sản vô tính?
A. Gà đẻ trứng
B. Thụ tinh nhân tạo
C. Bác sĩ thú ý tiến hành tiên phối giống cho bò.
D. Triết cành ổi
Câu 4: Phương pháp lấy mô, cơ quan của cơ thể và cấy ghép lại cho chính cơ thể đó, là phương pháp sinh sản vô tính gì?
A. Tự ghép.
B. Dị ghép
C. Đồng ghép
D. A, B, C
Câu 5: Lấy tế bào từ anh/chị/em song sinh cùng trứng ghép cho nhau, là phương pháp sinh sản vô tính nào?
A. Tự ghép.
B. Dị ghép
C. Đồng ghép
D. A, B, C