logo

Kể lại câu chuyện Rừng gỗ quý theo lời ông lão

Câu chuyện kể về ông lão đi lạc vào một rừng gỗ quý đã may mắn gặp được một cô tiên tốt bụng, chính cô tiên ấy đã giúp cho gia đình ông và cả dân làng không cần phải sống trong những ngôi lều nhỏ bé ọp ẹp nữa. Để có thể hiểu rõ hơn về câu chuyện , chúng ta hãy cùng đi nghe ông lão kể chuyện qua bài văn mẫu Kể lại câu chuyện Rừng gỗ quý theo lời ông lão dưới đây nhé!


Dàn ý Kể lại câu chuyện Rừng gỗ quý theo lời ông lão

- Giới thiệu mình là ông lão đang sinh sống cùng gia đình trong một chiếc lều ộp ẹp, nhỏ bé.

- Kể lại giấc mơ của mình.

+ Lạc và rừng gỗ quý.

+ Gặp cô tiên và chia sẻ lí do tìm đến khu rừng này.

+ Được cô tiên cho chiếc hộp thứ nhất (chiếc hộp có hương thơm), nhưng vì tò mò không nhớ lời cô tiên dặn mà để gỗ trôi đi hết.

+ Được cô tiên cho chiếc hộp thứ hai (không có mùi thơm, rất nhẹ, lắc chỉ nghe thấy tiếng lộp độp).

- Bài học từ giấc mơ trên.

Kể lại câu chuyện Rừng gỗ quý theo lời ông lão

Kể lại câu chuyện Rừng gỗ quý theo lời ông lão

      Gia đình chúng tôi có bốn người sống trong một chiếc lều ọp ẹp, bé nhỏ trên một vùng đất toàn đồi cỏ tranh và tre nứa. Một hôm tôi vừa chợp mắt để ngủ thì bỗng thấy một khu rừng đầy lim, sến, táu cứng như sắt hiện ra. Nhìn rừng cây trước mắt tôi nghĩ bụng: “Giá vùng ta cũng có những thứ cây này thì tha hồ làm nhà ở bền chắc”. Bỗng tôi nghe thấy có tiếng nhạc văng vẳng bên tai, quay lại nhìn thì thấy cô rất nhiều tiên nữ đang nhảy múa và hát ca. Có một cô tiên chạy lại đến và hỏi thăm lý do mà tôi tới đây. Sau khi nghe biết tôi đang đi tìm gỗ để làm nhà, cô tiên ấy đã tặng cho tôi một chiếc hộp và dăn dò sau khi về tới nhà mới được mở ra. Nhưng dọc đường đi, mùi thơm trong chiếc hộp tỏa ra ngào ngạt, khiến cho tôi rất tò mò và hé mở hé chiếc hộp ra để xem. Nào ngờ chính hành động ấy đã làm cho tất cả cột kèo, ván gỗ tuôn trào ra, lao xuống suối và trôi đi mất. Nhìn thấy cảnh tượng ấy, tôi ngẩn người ra, biết là mình đã làm sai, nhưng không còn cách nào khác, tôi đã quay lại khu rừng xin cô tiên ấy cho một chiếc hộp khác, và hứa lần này sẽ không tò mò mở ra nữa. Cô tiên đã mủi lòng và đồng ý cho tôi chiếc hộp khác trước khi để tôi về cô không quên dặn dò tôi thêm lần nữa:

      “Lần này, ta cho lão những thứ quý gấp trăm lần trước. Nhưng nhất thiết phải về đến nhà mới được mở ra!”

      Tôi cảm ơn cô tiên rồi cầm cái hộp đó mang về nhà. Nhưng lạ thật, lần này cô tiên cho chiếc hộp quý hơn  mà sao nó nhẹ thế nhỉ? Cũng chẳng có hương thơm ngào ngạt như lần trước, lắc vài cái thì chỉ nghe thấy tiếng lốc cốc như hạt đỗ. Bỗng tiếng hót của những chú chim vang lên, tôi choàng tỉnh giấc, thì ra câu chuyện vừa nãy chỉ là một giấc mơ. Nhưng tôi cứ nghĩ mãi về giấc mơ ấy, hồi sau, tôi chợt nhận ra “ gỗ cũng như lúa như ngô, phải gieo trồng và chăm sóc thì mới có thành quả”. Sau đó tôi đã gọi các con tôi đến và bảo chúng hãy đi xa để tìm được những giống cây ấy về trồng. Chẳng bao lâu sau, cái đồi tranh tre nứa ngày nào đã được phủ kín bằng những loại gỗ. Kể từ đó gia đình tôi và dân làng đã có những ngôi nhà làm bằng gỗ và không cần phải sống trong những túp lều chật chội nữa.  

-------------------------------------------

Trên đây, Toploigiai đã cung cấp cho các bạn Dàn ý và bài văn mẫu Kể lại câu chuyện Rừng gỗ quý theo lời ông lão. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong các kì thi sắp tới.

icon-date
Xuất bản : 20/01/2023 - Cập nhật : 03/07/2023

Tham khảo các bài học khác