logo
ADVERTISEMENT

Hình thức sinh sản phổ biến nhất ở vi sinh vật là

Vi khuẩn chỉ sinh sản vô tính, không sinh sản hữu tính. Cụ thể hơn, vi khuẩn sinh sản chủ yếu bằng cách chia đôi, hay trực phân. Vậy hình thức sinh sản phổ biến nhất ở vi sinh vật là gì? Hãy cùng Toploigiai trả lời câu hỏi trắc nghiệm bài Sinh học vi sinh vật SBT Sinh 10 nhé!


Trắc nghiệm Sinh 10: Hình thức sinh sản phổ biến nhất ở vi sinh vật là:

A. Phân đôi.         

B. Nảy chồi.                

C. Hình thành bào tử.

D. Phân mảnh.

Trả lời:

Đáp án đúng: A. Phân đôi.  

Hình thức sinh sản phổ biến nhất ở vi sinh vật là phân đôi.


Giải thích của giáo viên Toploigiai lí do chọn đáp án A

Ở cả vi sinh vật nhân sơ và vi sinh vật nhân thực đều có 3 hình thức sinh sản là: Phân đôi, nảy chồi và hình thành bào tử,trong đó hình thức sinh sản phổ biến nhất ở vi sinh vật là phân đôi.

Hình thức sinh sản phổ biến nhất ở vi sinh vật là

- Sinh sản ở vi sinh vật nhân sơ

+ Phân đôi: 

Vi khuẩn sinh sản chủ yếu bằng cách phân đôi. Vòng ADN của vi khuẩn sẽ lấy các nếp gấp trên màng sinh chất làm điểm tựa đính vào để nhân đôi, đồng thời thành tế bào hình thành vách ngăn để tạo ra 2 tế bào vi khuẩn mới từ một tế bào.

+ Nảy chồi 

Là hình thức sinh sản của một số vi khuẩn sống trong nước. Tế bào mẹ tạo thành một chồi ở cực, chồi lớn dần rồi tách ra tạo thành một vi khuẩn mới.

+ Bào tử

Tất cả các bào tử sinh sản đều chỉ có các lớp màng, không có vỏ và không tìm thấy hợp chất canxiđipicôlinat. Khác với các loại trên, khi gặp điều kiện bất lợi tế bào vi khuẩn sinh dưỡng hình thành bên trong một nội bào tử (endospore). Đây không phải là hình thức sinh sản mà chỉ là dạng tiềm sinh của tế bào, nội bào tử có lớp vỏ dày và chứa canxiđipicôlinat. 

- Sinh sản ở vi sinh vật nhân thực

+ Bào tử

– Một số nấm mốc có thể sinh sản vô tính bằng bào tử kín (nấm Mucor) hoặc bào tử trần (Penicillium) đồng thời có thể sinh sản hữu tính bằng bào tử qua giảm phân.

+ Nảy chồi

Một số nấm men có thể sinh sản bằng nảy chồi như nấm men rượu (Saccharomyces), phân đôi như nấm men rượu rum (Schizosaccharomyces).

+ Phân đôi

Các tảo đơn bào: tảo lục (Chlorophyta), tảo mắt, trùng đế giày (Paramecium caudatum) sinh sản vô tính bằng cách phân đôi hay sinh sản hữu tính bằng cách hình thành bào tử chuyển động hay hợp tử nhờ kết hợp giữa 2 tế bào.

>>> Tham khảo: Sơ đồ tư duy Sinh học 10 Bài 18: Sinh trưởng và sinh sản ở vi sinh vật (Cánh diều)

-----------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn tìm hiểu Hình thức sinh sản phổ biến nhất ở vi sinh vật là? Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT