logo

Bài 18. Thực hành: Xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống

Bài 18. Thực hành: Xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống

Câu hỏi mục I trang 34 vbt Công nghệ 7

Vật liệu và dụng cụ cần thiết

Lời giải

- Mẫu hạt: lúa, ngô, bắp.

- Dụng cụ: đĩa petri, khay men hay gỗ, giấy thấm nước, vải thô hoặc bông,

Câu hỏi mục II trang 35 vbt Công nghệ 7

Quy trình thực hành:

Lời giải

Bước 1: Chọn từ lô hạt giống lấy mỗi mầu từ 50 đến 100 hạt (hạt nhỏ), 30 đến 50 hạt (hạt to)

- Ngâm hạt vào nước lã 24 giờ.

Bước 2: - Xếp 2 đến 3 tờ giấy thấm nước vào khay

Bước 3: - Xếp hạt vào đĩa và đảm bảo khoảng cách các mầm không dính vào nhau.

Lưu ý: - Nếu sử dụng khay gỗ hay men thì cho cát sạch vào dưới đáy với chiều dài 1 – 2 cm, cho nước đủ ẩm rồi xếp hạt cho đều, ấn nhẹ hạt cho dính vào cát.

Bước 4: - Tính sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt.

- Để đĩa (khay) đã xếp hạt vào nơi cố định để theo dõi.

- Hạt được coi là nảy mầm khi có mầm nảy ra bằng ½ chiều dài hạt

- Sức nảy mầm (SNM). Đếm số hạt nảy mầm sau thời gian nhất định (từ 4 – 5 tiếng tuỳ từng loại)

Công thức:

SNM (%) = (số hạt nảy mầm/tổng số hạt đem giao) * 100

- Tỷ lệ nảy mầm (TLNM) là tỉ lệ % số hạt nảy mầm trên tổng số hạt đem gieo sau khi gieo từ 7 đến 14 ngày tuỳ theo loại hạt giống:

Công thức:

TLNM % = (số hạt nảy mầm/tổng số hạt đem gieo) * 100

SNM (%) ∼ TLNM (%) ⇒ hạt giống tốt.

Câu hỏi mục III trang 35 vbt Công nghệ 7

Thực hành

Em hãy ghi tiến trình thực hành và kết quả thực hành của nhóm vào bảng hướng dẫn sau:

Lời giải

Tiến trình và kết quả thực hành

Bước 1

Chọn 50 hạt nhỏ, 30 hạt to và ngâm

Bước 2

Xếp 3 tờ giấy thấm vào khay

Bước 3

Xếp hạt ra khay

Bước 4

Có 50 hạt nảy mầm

SNM (%)

50

TLMN (%)

50

Kết luận

Hạt giống tốt

Câu hỏi mục IV trang 35 vbt Công nghệ 7

Đánh giá kết quả

Tự đánh giá kết quả của mình bằng cách đánh dấu (x) vào ô trống:

Lời giải

x

Tốt

 

 

Khá

 

 

Trung bình

 

 

Kém

- Giáo viên đánh giá và cho điểm:

Xem toàn bộ Giải VBT Công nghệ 7: Bài 18. Thực hành: Xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống