logo

Bài 4 trang 53 sgk Sinh 11 nâng cao


Bài 12. Ảnh hưởng của các nhân tố môi trường đến hô hấp

Bài 4 trang 53 sgk Sinh 11 nâng cao

Hãy nêu các biện pháp bảo quản đang được sử dụng mà em biết.

Lời giải

- Bảo quản khô: hình thức này thường dùng để bảo quản các loại hạt trong các kho lớn. Trước khi bảo quản hạt khô, hạt được phơi khô hoặc sấy khô để sau khi đó sản phẩm sẽ có độ ẩm khoảng 13-16% tuỳ theo từng loại hạt. quá trình này làm này đã cảm ứng quá trình ngủ của hạt không những bảo quản hạt lâu hơn mà còn tăng tỉ lệ nảy mầm của hạt.

- Bảo quản lạnh: rau củ giữ trong các kho lạnh, tủ lạnh ở các ngăn có nhiệt độ khác nhau. Việc này ngăn cản hô hấp do làm giảm hoạt tính của enzim cũng như hạn chế sự phát tiển của vi sinh vật.

- Bảo quản trong điều kiện nồng độ CO2 cao: hình thức  này cho hiệu quả bảo quản cao. Hình thức này thường sử dụng các kho kín có nồng độ CO2 cao hoặc đơn giản hơn là các túi polietilen. Tuy nhiên việc xác định nồng độ COthích hợp là điều hết sức cần thiết nếu không có thể gây ra hậu quả ngược lại.

Xem toàn bộ Giải sinh 11 nâng cao: Bài 12. Ảnh hưởng của các nhân tố môi trường đến hô hấp

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021