logo

Bài 23. Thực hành -Xây dựng thực đơn

Bài 23: Thực hành -Xây dựng thực đơn

I. THỰC ĐƠN DÙNG CHO CÁC BỮA ĂN THƯỜNG NGÀY (Trang 78 – VBT Công nghệ 6)

   - Em hãy ghi những món ăn dùng trong các bữa cơm thường ngày của gia đình:

Cơm trắng, trứng rán, thịt rang, rau muống luộc, ...

- Em hãy nêu nhận xét về thành phần và số lượng món ăn của bữa cơm gia đình:

Số lượng đủ các món, dinh dưỡng đủ các chất trong 4 nhóm.

    - Em hãy ghi lại mẫu một thực đơn đã được thực hiện tại lớp để rút kinh nghiệm:

Canh cá nấu.

Thịt lợn rang.

Chuối.

    - Hãy vận dụng cách lập thực đơn theo mẫu trên để xây dựng một thực đơn tại lớp và nộp cho giáo viên.

Cơm trắng.

Canh cua.

Đậu phụ rán.

Dưa chuột.

II. THỰC ĐƠN DÙNG CHO CÁC BỮA LIÊN HOAN HAY BỮA CỖ (Trang 78 – VBT Công nghệ 6)

   - Em hãy nêu nhận xét về thành phần và số lượng món ăn của bữa cỗ mà em đã được mời dự (hoặc do gia đình tự tổ chức).

Các món ăn của bữa cỗ có số lượng món ăn khá đa dạng, phong phú và chất lượng dinh dưỡng cao hơn.

- So sánh bữa cỗ (hoặc bữa tiệc liên hoan) với bữa cơm thường ngày, em có nhận xét gì

Nhiều món hơn, đa dạng hơn.

Chất lượng dinh dưỡng cao.

Trình bày đẹp mắt.

- Em hãy ghi lại mẫu một thực đơn đã được thực hiện tại lớp để rút kinh nghiệm.

Gà luộc

Canh gà ngó sen

Nem rán

Nộm ngó sen.

Tôm chiên bột.

    - Em hãy vận dụng cách lập thực đơn theo mẫu trên để tham gia cùng với tổ xây dựng một thực đơn tại lớp và nộp cho giáo viên.

Cua lột sốt trứng muối.

Súp hải sản vi cá.

Ức vịt đút lò xốt kikkoman.

Cá tầm nướng sốt vi cá – cơm chiên Chili

Rau câu kiwi hạt chia

Trà nóng.