logo
ADVERTISEMENT

Em hãy viết một đoạn văn ngắn giới thiệu về một con sông ở tỉnh Quảng Trị mà em biết

Khi nghĩ về Quảng Trị nhiều người sẽ nghĩ tới màu đỏ, nhưng thật ra Quảng Trị rất xanh vì có nhiều núi, nhiều sông. Cùng Toploigiai viết một đoạn văn ngắn giới thiệu về một con sông ở tỉnh Quảng Trị để hiểu rõ hơn về Quảng Trị và vẻ đẹp sông nước nơi đây nhé!


Viết một đoạn văn ngắn giới thiệu về một con sông ở tỉnh Quảng Trị mà em biết - Mẫu số 1

Một trong ba con sông lớn chảy qua tỉnh Quảng Trị là sông Thạch Hãn và cũng là con sông lớn nhất ở đây. Sông có chiều dài 155 km, chảy qua phía Tây Nam Quảng Trị. Sông có 37 phụ lưu, ba phụ lưu chính là sông Vĩnh Phước, sông Rào Quán và sông Cam Lộ. Sông bị chặn bởi đập An Tiêm nên lượng nước không quá lớn, vào mùa hè nước cạn có thể nhìn thấy đáy, có thể lội bộ qua sông. Tuy nhiên đến mùa lũ thì nước dâng cao ngập toàn thị xã. Sông Thạch Hãn từ xưa cho tới nay đều được coi là một con sông quan trọng, là huyết mạch giao thông đường thủy làm cho giao thông đường thủy giữa các địa phương này rất thuận lợi. Ngoài ra con sông cũng có ý nghĩa về mặt thủy lợi, nó cung cấp nguồn nước cho các đồng bằng phía dưới hạ lưu nơi mà dòng sông đi qua. Dòng sông cũng là một nhân chứng lịch sử quan trọng đã từng hứng chịu bao nhiêu bom đạn, bao nhiêu thăng trầm. 

Em hãy viết một đoạn văn ngắn giới thiệu về một con sông ở tỉnh Quảng Trị mà em biết

Viết một đoạn văn ngắn giới thiệu về một con sông ở tỉnh Quảng Trị mà em biết - Mẫu số 2

Lịch sử của dòng sông Thạch Hãn được gắn liền với sự phát triển của lịch sử của tỉnh Quảng Trị. Được gọi như vậy vì sông Thạch Hãn là cái nôi của các cuộc kháng chiến chống Mỹ và kháng chiến chống Pháp. Ven sông Thạch Hãn là các vùng đất hẹp và đồng bơi ít phù sa, không màu mỡ. Dòng sông Thạch Hãn được nhiều nhà cầm quân hay các tướng lĩnh ví là con hào thiên tạo ở phía bắc Thành cổ Quảng Trị. Để được mang danh như vậy là sự song hành bi tráng đượm máu và hoa. Đây cũng chính là nơi mà các thế hệ chiến sĩ kiệt xuất của cách mạng được sinh ra. Trận đánh lịch sử là cuộc chiến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước được diễn ra ở Thành cổ Quảng Trị và sông Thạch Hãn. Điển hình đó là 81 ngày đêm giữ Thành Cổ Quảng Trị trước cuộc phản kích của đế quốc Mỹ trong chiến tranh kháng chiến chống Mỹ vào năm 1972.


Viết một đoạn văn ngắn giới thiệu về một con sông ở tỉnh Quảng Trị mà em biết - Mẫu số 3

Em hãy viết một đoạn văn ngắn giới thiệu về một con sông ở tỉnh Quảng Trị mà em biết (ảnh 2)

Sông Bến Hải là một trong ba con sông lớn nhất ở Quảng Trị. Tên con sông Bến Hải được lấy từ tên của một thượng lưu sông cùng tên. Sông có tổng chiều dài khoảng 100 km, nơi rộng nhất khoảng 200 m. Con sông này là nơi đã từng chia cắt hai miền Nam - Bắc trong cuộc Chiến tranh Việt Nam từ năm 1954 đến năm 1976. Cùng với cầu Hiền Lương, di tích Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải đã trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn và có nhiều ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước và khẳng định chủ quyền độc lập của Việt Nam.


Viết một đoạn văn ngắn giới thiệu về một con sông ở tỉnh Quảng Trị mà em biết - Mẫu số 4

Nơi chứng kiến rõ nhất nỗi đau chia cắt hai miền đó chính là địa danh Hiền Lương - Bến Hải. Dòng sông Bến Hải tại Quảng Trị được gắn với nhiều sự kiện lịch sử, các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ta. Đó là sự đồng lòng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ - Ngụy dành lại sự thống nhất đất nước. Trên con sông Bến Hải này đã phải chứng kiến không biết bao người người con đất Việt ngã xuống để bảo vệ sự toàn vẹn của đất nước. Suốt 21 năm, các chiến sĩ phải đánh đổi xương máu, tính mạng hay cả hạnh phúc của riêng mình để có thể giành được sự độc lập, tự do và bình yên như ngày nay. Dọc suốt con sông Bến Hải có vô số các di tích lịch sử chạy theo chiều bắc nam và chiếc cầu Hiền Lương là cụm di tích lịch sử trung tâm. Đây chính là nhịp cầu nối giữa cụm tượng đài “Khát vọng thống nhất” nằm ở bờ phía Nam và Cột cờ nằm ở bờ phía Bắc nước ta.

-----------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Em hãy viết một đoạn văn ngắn giới thiệu về một con sông ở tỉnh Quảng Trị mà em biết. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập nhé!

ADVERTISEMENT