logo
ADVERTISEMENT

Em hãy sưu tầm một số hành vi vi phạm quyền được đảm bảo an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín

Trả lời câu hỏi SGK Kinh tế Pháp luật 11 Chân trời sáng tạo trang 146: Em hãy sưu tầm một số hành vi vi phạm quyền được đảm bảo an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và chỉ ra hậu quả của những hành vi vi phạm này, sau đó chia sẻ cùng bạn bè. (Bài 19: Quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín)

Câu hỏi: Em hãy sưu tầm một số hành vi vi phạm quyền được đảm bảo an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và chỉ ra hậu quả của những hành vi vi phạm này, sau đó chia sẻ cùng bạn bè.

Trả lời:

Các hành vi vi phạm quyền được đảm bảo an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín bao gồm:

1. Nghe lén: Đây là hành vi sử dụng các thiết bị nghe lén để nghe lén cuộc trò chuyện của người khác mà không được sự đồng ý của họ.

2. Đọc trộm: Đây là hành vi đọc các thông tin cá nhân của người khác mà không được sự cho phép của họ, ví dụ như đọc thư tín hoặc email.

3. Can thiệp trái phép vào thông tin cá nhân của người khác: Đây là hành vi sử dụng các phương tiện điện tử để xâm nhập vào thông tin cá nhân của người khác, ví dụ như tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội, email, ...

Hậu quả của những hành vi vi phạm quyền được đảm bảo an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín là rất nghiêm trọng, có thể gây ra những thiệt hại nặng nề cho người bị vi phạm, bao gồm:

1. Mất an ninh thông tin cá nhân: Những hành vi vi phạm có thể dẫn đến lộ thông tin cá nhân của người bị vi phạm, ví dụ như tên, địa chỉ, số điện thoại, email, thông tin tài khoản ngân hàng, ... Dẫn đến nguy cơ bị lừa đảo, mất cắp tài sản, ...

2. Mất niềm tin và tôn trọng: Những hành vi vi phạm này khiến người bị vi phạm mất niềm tin vào môi trường xung quanh, không còn tin tưởng vào sự riêng tư và an toàn của mình nữa.

3. Hậu quả pháp lý: Những hành vi vi phạm quyền được đảm bảo an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín là trái phép và có thể bị truy tố trước pháp luật, bị phạt tiền hoặc kết án tù.

Vì vậy, để bảo vệ quyền bảo mật thông tin cá nhân của mình, chúng ta cần chú ý đến việc bảo vệ an ninh cho các thông tin này, và không thực hiện các hành vi vi phạm quyền được đảm bảo an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của người khác.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Kinh tế pháp luật 11 Chân trời sáng tạo

ADVERTISEMENT