logo
ADVERTISEMENT

Đưa thông tin không phù hợp lên mạng có thể bị coi là vi phạm gì?

Ngày nay, mạng xã hội là nơi mà người dùng sử dụng để kết nối và chia sẻ các mối quan hệ với nhau. Mạng xã hội cũng là nơi mỗi người có thể cập nhật, đăng tải những thông tin, xu thế mới hằng ngày. Tuy vậy nếu đưa thông tin không phù hợp lên mạng có thể bị coi là vi phạm. Để biết được kết quả của việc đưa thông tin không phù hợp lên mạng như thế nào, mời bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau!


Đưa thông tin không phù hợp lên mạng có thể bị coi là vi phạm gì?

A. Vi phạm pháp luật.

B. Vi phạm đạo đức.

C. Tùy theo nội dung và hậu quả.

D. Không vi phạm.

Đáp án đúng: C. Tùy theo nội dung và hậu quả.

Đưa thông tin không phù hợp lên mạng có thể bị coi là vi phạm tùy theo nội dung và hậu quả.


Giải thích

Mạng xã hội là phương tiện kết nối, nơi mọi người có thể cập nhật tin tức hằng ngày, tạo ra các mối quan hệ giữa những người dùng với nhau từ các vùng trong một quốc gia, cho đến những người dùng từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Mạng xã hội còn có thể giúp người tham gia chia sẻ những thông tin kinh doanh,…. Mạng xã hội là nơi chia sẻ thông tin nhanh và hiệu quả, vì vậy nếu không biết chắc lọc các thông tin mà đưa lên các thông tin không phù hợp có thể sẽ bị coi là vi phạm tùy theo nội dung và hậu quả.

Mạng xã hội

Mỗi công dân đều có thể chia sẻ, đăng tải, phát ngôn thông tin trên không gian mạng, đây cũng là quyền tự do của mỗi người. Tuy nhiên, mỗi công dân khi hoạt động trên không gian mạng cần phải có trách nhiệm về thông tin mình đăng tải và cần thật chú ý, tỉnh táo khi tiếp nhận, chia sẻ các thông tin để hạn chế những vi phạm mắc phải không đáng có.

Căn cứ theo Điều 21 Hiến pháp 2013 quy định mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình. Theo Luật Công nghệ thông tin, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự cũng có những quy định về vấn đề này. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, khi có hành vi đăng tải thông tin không đúng lên mạng xã hội phạt sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với hành vi đưa thông tin sai sự thật trên không gian mạng ​có các chế tài xử lý được quy định tại Điều 8 Luật An toàn thông tin mạng năm 2015 và Điều 9 Luật An ninh mạng năm 2018 gồm: Tính chất, mức độ vi phạm mà người thực hiện hành vi vi phạm bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Do vậy, tùy tính chất và mức độ mà người thực hiện hành vi vi phạm có thể bị áp dụng một, hai hoặc nhiều chế tài đối với một hành vi vi phạm.

----------------

Khi sử dụng mạng xã hội mỗi chúng ta cần có ý thức và trách nhiệm đăng tải thông tin sao cho đúng, tránh đưa những thông tin không phù hợp lên mạng xã hội sẽ có thể bị coi là vi phạm tùy theo nội dung và hậu quả và có thể bị xử lý theo quy định pháp luật. Hãy là một người sử dụng mạng xã hội an toàn và văn minh!

ADVERTISEMENT