logo

Đọc hiểu Trong cuộc sống thực tế đâu đâu cũng chứa đầy thông tin (2 đề)

Trả lời câu hỏi đọc hiểu Trong cuộc sống thực tế đâu đâu cũng chứa đầy thông tin: Xác định phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích? Tác giả so sánh việc truy tìm kho báu trên đảo hoang và việc xử lý thông tin trong đời sống nhằm mục đích gì?

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

Trong cuộc sống thực tế đâu đâu cũng chứa đầy thông tin, người giỏi quan sát sẽ tìm thấy cơ hội thành công. Có thể nói, chỉ cần nhạy bén với thông tin thì có thể thu được những thông tin hữu ích.

Sự nhạy bén đối với thông tin được xây dựng trên cơ sở giỏi suy nghĩ, giỏi liên hệ, giỏi khai thác, bỏ qua mặt nổi của thông tin để tiến tới hàm ý nội dung bên trong có lợi cho mình. Cũng như khi bạn đi tìm kho báu nơi đảo hoang, kho báu sẽ không hiện ra trước mắt bạn mà phải thông qua một hiện tượng bất thường bên ngoài như một dạng thông tin truyền đạt để phán đoán vị trí kho báu mà tiến hành khai quật. Nếu chỉ chờ đợi tới khi kho báu hiện ra trước mắt để củi lưng xuống nhặt thì vô số thông tin khác sẽ vụt qua trước mắt bạn và bạn cũng sẽ để tuột mất cơ hội.

Đôi khi bạn phát hiện, một thông tin nào đó ít có tác dụng hoặc không có tác dụng, nhưng bạn nhất định không được bỏ qua nó. Có thể thông tin ấy khi kết hợp với thông tin khác sẽ mang đến cho bạn một suy nghĩ mới. Bạn sẽ nhận thấy lượng thông tin mình thu được không nhiều, vì thế bạn cần phải thu thập thông tin rộng rãi, không nên nhận định rằng việc thu thập thông tin là một công việc khô khan, thật ra đây là bạn đang gom góp từng cơ hội.

Giá trị của một thông tin là ở chỗ tác dụng của nó đối với mình lớn đến đâu. Nếu bạn biết xử lý những thông tin phức tạp, hệ thống nhận thức có tính phương hướng, tính lựa chọn thì có thể nhạy bén phát hiện ra những cơ hội mà người khác không nhìn thấy trong vô số những thông tin bình thường. Nhờ đó, bạn có thể nắm bắt càng nhiều thông tin có giá trị trong thời gian nhất định, tìm được nhiều cơ hội phát triển hơn nữa.

Đọc hiểu Trong cuộc sống thực tế đâu đâu cũng chứa đầy thông tin

Đọc hiểu Trong cuộc sống thực tế đâu đâu cũng chứa đầy thông tin - Đề số 1

Câu hỏi đọc hiểu 

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Theo đoạn trích, sự nhạy bén đối với thông tin được xây dựng trên những cơ sở nào?

Câu 3. Trong đoạn trích, tác giả so sánh việc truy tìm kho báu trên đảo hoang và việc xử lý thông tin trong đời sống nhằm mục đích gì?

Câu 4. Nhận xét quan điểm của tác giả được thể hiện trong đoạn trích. 

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích trên: Nghị luận.

Câu 2: Sự nhạy bén đối với thông tin được xây dựng trên cơ sở giỏi suy nghĩ, giỏi liên hệ, giỏi khai thác, bỏ qua mặt nổi của thông tin để tiến tới hàm ý nội dung bên trong có lợi cho mình.

Câu 3: Trong đoạn trích, tác giả so sánh việc truy tìm kho báu trên đảo hoang và việc xử lý thông tin trong đời sống để làm nổi bật lên việc tìm kiếm thông tin cần phải có sự đầu tư, phải khai quật tỉ mỉ. Nếu bạn đã tìm được đúng thông tin thì cũng như việc tìm được kho báu, sẽ thu được nhiều giá trị mà mình không ngờ tới.

Câu 4: Trong đoạn trích trên, tác giả đề cao việc tìm kiếm thông tin và tầm quan trọng của những loại thông tin trong cuộc sống. Để khai thác được những ứng dụng và giá trị của thông tin, con người cần rất nhiều yếu tố và sự nhạy bén, tỉ mỉ chính là yêu cầu quan trọng nhất. Đây cũng là một nhận định vô cùng chính xác và đúng đắn của tác giả.


Đọc hiểu Trong cuộc sống thực tế đâu đâu cũng chứa đầy thông tin - Đề số 2

Câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: Thông tin có giá trị như thế nào? 

Câu 2: Khi thu thập thông tin, theo tác giả chúng ta cần có những tố chất gì?

Câu 3: Tác giả đã chứng minh ý kiến “Một thông tin nào đó ít có tác dụng hoặc không có tác dụng, nhưng bạn nhất định không được bỏ qua nó” như thế nào?

Câu 4: Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về tầm quan trọng của kỹ năng thu thập và xử lý thông tin trong xã hội hiện đại.

Đọc hiểu Trong cuộc sống thực tế đâu đâu cũng chứa đầy thông tin

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. Thông tin là cơ hội để thành công, là một kho báu cần con người khai quật để tìm ra giá trị thực sự của nó.

Câu 2: Khi thu thập thông tin, theo tác giả chúng ta cần có những tố chất như nhạy bén và tỉ mỉ, không quả qua những thông tin tưởng chứng vô dụng.

Câu 3: Vì thông tin hữu dụng không nhiều, khi bạn thu thập cũng là một cách gom góp những thứ đáng giá lại với nhau. Không chỉ vậy, khi thông tin đó kết hợp cùng với những thông tin khác sẽ tạo ra cơ hội và thứ hữu dụng cho chúng ta.

Câu 4: Trong xã hội hiện đại, kỹ năng thu thập và xử lý thông tin đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và truyền thông, thông tin tràn ngập mỗi ngày và việc hiểu và đánh giá thông tin trở nên càng khó khăn hơn bao giờ hết. Kỹ năng thu thập thông tin giúp chúng ta tìm kiếm, lựa chọn và sàng lọc thông tin từ các nguồn khác nhau. Việc này đòi hỏi khả năng phân biệt thông tin đáng tin cậy và không đáng tin cậy, khả năng kiểm tra nguồn gốc và đánh giá tính chính xác của thông tin. Qua việc thu thập thông tin đa dạng và đồng thời duy trì lòng tin và sự khách quan, chúng ta có khả năng hình thành quan điểm đúng đắn và có căn cứ vững chắc. Trong một xã hội mở và kết nối, khả năng thu thập và xử lý thông tin không chỉ là một kỹ năng cá nhân mà còn là một yếu tố quan trọng trong các quyết định của con người. Đó là công cụ giúp chúng ta thấu hiểu thế giới xung quanh, tham gia vào cuộc trao đổi ý kiến xây dựng và đưa ra quyết định hợp lý.

------------------------------------------------------------

Trên đây là bài đọc hiểu Trong cuộc sống thực tế đâu đâu cũng chứa đầy thông tin. Hy vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện. Chúc các em học tốt môn Văn!

icon-date
Xuất bản : 25/06/2023 - Cập nhật : 19/08/2023