logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Tôi được tặng một chiếc xe đạp (2 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Tôi được tặng một chiếc xe đạp hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo.

Đọc ngữ liệu sau và trả lời câu hỏi: 

“Tôi được tặng một chiếc xe đạp leo núi rất đẹp nhân dịp sinh nhật của mình. Trong một lần tôi đạp xe ra công viên chơi, một cậu bé cứ quẩn quanh ngắm nhìn chiếc xe với vẻ thích thú và ngưỡng mộ thực sự. 

- Chiếc xe này của bạn đấy à? Cậu bé hỏi. 

- Anh mình đã tặng nhân dịp sinh nhật của mình đấy. Tôi trả lời, không giấu vẻ tự hào và mãn nguyện. 

- Ồ, ước gì tôi... Cậu bé ngập ngừng. Dĩ nhiên là tôi biết cậu bé đang nghĩ gì rồi. Chắc chắn cậu ấy ước ao có được một người anh như thế. Nhưng câu nói tiếp theo của cậu bé hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của tôi. 

- Ước gì tôi có thể trở thành một người anh như thế! Cậu ấy nói chậm rãi và gương mặt lộ rõ vẻ quyết tâm. Sau đó, cậu đi về phía chiếc ghế đá sau lưng tôi, nơi một đứa em trai nhỏ tật nguyền đang ngồi và nói: 

- Đến sinh nhật nào đó của em, anh sẽ mua tặng em chiếc xe lăn lắc tay nhé. 

(“Hạt giống tâm hồn”, tập 4, nhiều tác giả. NXB tổng hợp TP Hồ Chí Minh, 2006)

Đọc hiểu Tôi được tặng một chiếc xe đạp

Đọc hiểu Tôi được tặng một chiếc xe đạp - Đề số 1

Câu 1. Nêu nội dung và phương thức biểu đạt chính của văn bản trên?

Câu 2. Tìm một thán từ, một tình thái từ có trong văn bản trên và cho biết nó dùng để làm gì?

Câu 3. Văn bản trên đã gửi đến chúng ta thông điệp gì? Viết đoạn khoảng 3-5 câu trình bày suy nghĩ của em.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

- Nội dung của văn bản trên là: Câu chuyện nói về tình yêu thương. Cậu bé nhân vật tôi được người anh trai mình tặng một chiếc xe đạp, trong một lần cậu đạp xe ra công viên chơi thì một cậu bé khác nhìn thấy và ước ao mình cũng có thể là một người anh tốt để có thể chăm lo cho em và mua được một chiếc xe cho người em trai của mình. 

- Phương thức biểu đạt chính: Tự sự

Câu 2.

- Các thán từ: ồ. Trong câu: Ồ, ước gì tôi...

→ Bộc lộc cảm xúc, thể hiện sự ngập ngùng xen lẫn ngạc nhiên

- Các tình thái từ: nhé. Trong câu: Đến sinh nhật nào đó của em, anh sẽ mua tặng em chiếc xe lăn lắc tay nhé.

→ Bộc lộ sắc thái tình cảm thân tình, quan hệ tuổi tác và là một lời hứa hẹn.

Câu 3. 

Văn bản trên đã gửi đến cho chúng ta thông điệp về tình yêu thương. Tình yêu thương luôn là sức mạnh tinh thần lớn lao giúp con người vượt lên muôn ngàn thử thách, khó khăn để làm những điều ý nghĩa cho những người thân yêu, cho cuộc đời thêm phần tươi đẹp. Tình yêu thương, sự quan tâm sẽ phần nào bù đắp những thiệt thòi và mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho những người có hoàn cảnh éo lê, khổ cực… Người biết yêu thương, quan tâm người khác cũng sẽ được nhận lại niềm vui, tình yêu và sự kính trọng. Trong cuộc sống, mỗi người cần biết vị tha, bao dung và cần phê phán, lên án lối sống vô cảm, ích kỉ.


Đọc hiểu Tôi được tặng một chiếc xe đạp - Đề số 2

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt của văn bản trên?

Câu 2. Cậu bé ước trở thành người anh thế nào? 

Câu 3. Câu “ Cậu ấy nói chậm rãi và gương mặt lộ rõ vẻ quyết tâm ” có những ý nghĩa gì? 

Câu 4. Em hãy viết đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề được gợi từ câu chuyện Chiếc xe đạp trên.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt của văn bản trên: tự sự và biểu cảm

Câu 2.

Cậu bé ước trở thành người anh giàu tình yêu thương, luôn chăm sóc em, mang lại niềm vui, niềm tự hào cho người em và đem lại cho em những điều tốt đẹp nhất. Cậu bé ước trở thành người anh nhân hậu, được bù đắp, chia sẻ, yêu thương. Trước hết là có thể mua cho người em chiếc xe lăn để em có thể dễ dàng hơn trong việc đi lại. 

Câu 3.

Câu nói là sự khẳng định chắc nịch về tình cảm, việc làm và hành động của cậu bé. Dù cậu bé còn nhỏ nhưng sự yêu thương cậu dành cho em là vô cùng lớn lao. Hơn hết, cậu bé ấy hiểu về vai trò, trách nhiệm của người anh với em nhỏ. Đó còn là hình ảnh đẹp cho ta hiểu hơn về tình cảm yêu thương của anh em ruột thịt trong gia đình. Tình cảm, sự quyết tâm của người anh là biểu trưng đẹp đẽ cho sự trách nhiệm, tình yêu thương.

Câu 4.

>>> Đáp án: Em hãy viết đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề được gợi từ câu chuyện Chiếc xe đạp trên

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Tôi được tặng một chiếc xe đạp. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT