logo

Đọc hiểu Người Mù và người Què (2 đề)

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Người Mù và người Què: Xác định ngôi kể và phương thức biểu đạt chính của văn bản? Xác định từ loại của những từ được gạch chân. Khi viết “Từ đó, họ sống thân thích với nhau hơn” thì câu mắc lỗi dùng từ gì? Từ văn bản trên, em rút ra được bài học gì cho bản thân. Xét về cấu tạo, câu văn “Còn chờ đợi gì nữa, ở đó chịu chết à?” thuộc kiểu câu nào? 

Đọc văn bản sau:

“Người Mù và người Què cùng chung sống với nhau trong một nhà. Tuy nhiên họ không thương yêu gì nhau mà còn hay ganh ghét chỉ trích nhau. Người Mù thì bảo người Què là đồ vô dụng, không có chân nên chẳng đi được đâu. Người Què thì mắng lại, bảo người Mù là đồ phế thải, không có mắt thì coi như đồ bỏ đi.

Một hôm, nhà bị cháy nhưng hai người không biết làm cách nào để thoát được. Cũng may có anh hàng xóm chạy ngang qua, thấy vậy liền mắng: “Còn chờ đợi gì nữa, ở đó chịu chết à? Sao anh Mù không cõng anh Què, anh Què chỉ lối cho anh Mù đi”. Nghe thế, họ liền dìu nhau thoát khỏi đám cháy.

Từ đó, họ sống thân thiết với nhau hơn.”

 (Người Mù và người Què, Bài tập cơ bản và nâng cao Ngữ văn 6, NXB GD)

Đọc hiểu Người Mù và người Què

Đọc hiểu Người Mù và người Què - Đề số 1

Câu 1. Xác định ngôi kể và phương thức biểu đạt chính của văn bản? 

Câu 2. Xác định từ loại của những từ được gạch chân.

Câu 3. Khi viết “Từ đó, họ sống thân thích với nhau hơn” thì câu mắc lỗi dùng từ gì?

Câu 4. Từ văn bản trên, em rút ra được bài học gì cho bản thân.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1.

- Ngôi kể: ngôi thứ ba (người kể chuyện giấu mình, lấy tên nhân vật)

- Phương thức biểu đạt: Tự sự (kể lại câu chuyện về người mù và người què)

Câu 2. 

Từ loại của những từ được gạch chân là:

- Thương yêu (động từ)

- một (số thứ tự, số từ)

- qua (phó từ)

- lối (danh từ)

Câu 3. 

 Khi viết “Từ đó, họ sống thân thích với nhau hơn” thì câu mắc lỗi dùng từ không đúng nghĩa. Từ “thân thích” không phù hợp với hoàn cảnh này. Thân thích chỉ những người mối quan hệ huyết thống; còn thân thiết chỉ những người có quan hệ gẫn gũi và có tình cảm đằm thắm với nhau. Ở đây, dùng từ “thân thiết” là phù hợp với người Mù và người Què.

Đọc hiểu Người Mù và người Què

Câu 4. 

Bài học rút ra được từ câu chuyện trên là:

- Chúng ta cùng chung sống trong một mái nhà thì phải biết yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau.

- Mỗi người đều có những đặc điểm riêng, những ưu điểm và khuyết điểm riêng không ai là hoàn hảo. Vì thế hãy tôn trọng lẫn nhau, không được chê bai, chỉ trích những khuyết điểm của nhau.

- Xét rộng lớn hơn, là người Việt Nam cùng sinh ra trong bọc trăm trứng thì phải biết đoàn kết, nương tựa và giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn, hoạn nạn.


Đọc hiểu Người Mù và người Què - Đề số 2

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt của văn bản trên? Xét về cấu tạo, câu văn “Còn chờ đợi gì nữa, ở đó chịu chết à?” thuộc kiểu câu nào? 

Câu 2. Theo em, tại sao cuối cùng người Mù và người Què lại “trở nên bạn thân” dù trước đó họ “hay ganh ghét, chỉ trích lẫn nhau”?

Câu 3. Qua văn bản trên, em rút ra bài học gì cho bản thân?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

- Phương thức biểu đạt của văn bản là: tự sự

- Xét về cấu tạo, câu văn “Còn chờ đợi gì nữa, ở đó chịu chết à?” thuộc kiểu câu hỏi.

Câu 2.

Cuối cùng người Mù và người Què lại “trở nên bạn thân” dù trước đó họ “hay ganh ghét, chỉ trích lẫn nhau” là vì: Sau một trận cháy nhà, họ đã biết giúp đỡ lần nhau, “anh Mù không cõng anh Què, anh Què chỉ lối cho anh Mù đi” và thoát khỏi đám cháy. Từ đó, họ nhận ra rằng ai cũng ưu điểm và khuyết điểm, chỉ cần bù trừ và hỗ trợ lẫn nhau thì mới vượt qua được những khó khăn. Còn trước đó họ ganh ghét, đố kị nhau là vì họ chỉ biết mỗi bản thân, chưa tìm hiểu đối phương và chưa biết đối phương có những điểm mạnh nào mà mình không có.

Câu 3.

Qua văn bản trên em rút ra được bài học cho bản thân là: trải qua những khó khăn, hoạn nạn thì mới biết ai là người bạn tốt của mình. Đừng chê bai, chỉ trích những khuyết điểm của nhau bởi không ai là người hoàn hảo.

-----------------------------

Trên đây là bài Đọc hiểu Người Mù và người Què. Hy vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện. Chúc các em học tốt môn Văn!

icon-date
Xuất bản : 01/08/2023 - Cập nhật : 19/08/2023