logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này (2 mẫu)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc đoạn văn bản và trả lời các câu hỏi sau: 

Mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này và đều đáng được ghi nhận. Đó là lí do để chúng ta không vì thèm khát vị thế cao sang này mà rẻ rúng công việc bình thường khác. Cha mẹ ta, phần đông, đều làm công việc rất đỗi bình thường. Và đó là một thực tế mà chúng ta cần nhìn thấy. Để trân trọng. Không phải để mặc cảm. Để bình thản tiến bước. Không phải để tự ti. Nếu tất cả đều là doanh nhân thành đạt thì ai sẽ quét rác trên những đường phố? Nếu tất cả đều là bác sĩ nổi tiếng thì ai sẽ là người dọn vệ sinh bệnh viện? Nếu tất cả đều là nhà khoa học thì ai sẽ là người tưới nước những luống rau? Nếu tất cả đều là kĩ sư phần mềm thì ai sẽ gắn những con chip vào máy tính? Phần đông chúng ta cũng sẽ là người bình thường. Nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng ta vươn lên từng ngày. 


Đọc hiểu Mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này - Đề số 1

Thực hiện các yêu cầu dưới đây:

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính? 

Câu 2: Tìm 1 câu ghép và chỉ rõ mối quan hệ ý nghĩa giữa các vế trong câu ghép vừa tìm? 

Câu 3: Thông điệp mà tác giả gửi tới chúng ta là gì?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích: Nghị luận (bàn luận về quan điểm, tư tưởng)

Câu 2: 

- “Nếu tất cả đều là nhà khoa học thì ai sẽ là người tưới nước những luống rau?”

- “Nếu tất cả đều là kĩ sư phần mềm thì ai sẽ gắn những con chip vào máy tính?”

=> Mối quan hệ ý nghĩa giữa các vế: giả thiết - kết quả, điều kiện

Câu 3: 

Thông điệp mà tác giả muốn gửi tới chúng ta đó là trong cuộc đời nghề nào đối với chúng ta đều là trân quý, chúng ta đều là những con người bình thường nhưng quan trọng chúng ta phải biết vươn lên trong cuộc sống, vượt qua chính bản thân mình để đạt được những mong muốn của mình trong nghề. Cuộc sống không ngừng thay đổi và phát triển, bởi vậy con người cũng phải biết cách thay đổi chính mình, sống tích cực và có trách nhiệm.

Đọc hiểu Mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này

Đọc hiểu Mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này - Đề số 2

Thực hiện các yêu cầu dưới đây:

Câu 1: Theo tác giả, "lý do để chúng ta không vì thèm khát vị thế cao sang này mà rẻ rúng công việc bình thường khác" là gì?

Câu 2: Thực tế mà chúng ta cần nhìn thấy tác giả nhắc đến trong đoạn trên là gì?

Câu 3: Em hãy chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ sử dụng trong những câu sau: “Để trân trọng. Không phải để mặc cảm. Để bình thản tiến bước. Không phải để tự ti.”

Câu 4: Điểm giống nhau trong lập luận của những câu sau là gì: “Nếu tất cả đều là doanh nhân thành đạt thì ai sẽ quét rác trên những đường phố? Nếu tất cả là bác sĩ nổi tiếng thế giới thì ai sẽ là người tưới nước những luống rau? Nếu tất cả là kỹ sư phần mềm thì ai sẽ gắn những con chip vào máy tính.”

Câu 5: Theo em, thông điệp mà tác giả gửi gắm trong câu văn sau là gì: "Luôn có một đỉnh cao cho mỗi nghề bình thường."

Câu 6: Em đồng tình với quan điểm của tác giả: "Mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này ѵà đều đáng được ghi nhận" không?

Câu 7: Theo em, quan điểm của tác giả trong đoạn văn trên có tương đồng với quan điểm sau của Chủ tịch Hồ Chí Minh không: "Người nấu bếp, người quét rác cũng như thầy giáo, kĩ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau."

Câu 8: Theo quan điểm của bản thân, em mong muốn sau này sẽ có "một vị thế cao sang" hay trở thành một người "có công việc bình thường" như bao nhiêu người khác?

Câu 9: Hãy viết đoạn văn khoảng 200 chữ, trình bày suy nghĩ của em về vấn đề: Làm thế nào để phát huy giá trị bản thân.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1: Theo tác giả, "lý do để chúng ta không vì thèm khát vị thế cao sang này mà rẻ rúng công việc bình thường khác" là vì mỗi chúng ta đều có một vai trò nhận định trong cuộc sống, ai ai cũng đáng được trân trọng và ghi nhận.

Câu 2: Thực tế mà chúng ta cần nhìn thấy tác giả nhắc đến trong đoạn trên là:

Trong cuộc đời của mỗi người, chúng ta đều có thể lựa chọn cho mình những công việc riêng, cha mẹ ta cũng làm những công việc rất đỗi bình thường. Vậy nên mỗi một người luôn có một vai trò trong cuộc sống, dù ở vai trò nào, làm nghề gì đi chăng nữa ai cũng đều đáng được trân trọng.

Câu 3: Biện pháp tu từ sử dụng trong những câu: “Để trân trọng. Không phải để mặc cảm. Để bình thản tiến bước. Không phải để tự ti.” 

- Phép điệp: Để, không phải

- Phép đối: Để >< không phải; trân trọng ><mặc cảm; bình thản >< tự ti

- Tác dụng: Góp phần làm sáng tỏ thông điệp mà tác giả muốn khẳng định về giá trị của con người. Làm cho nhịp điệu của câu văn nhịp nhàng.

Câu 4: Điểm giống nhau trong lập luận của những câu: “Nếu tất cả đều là doanh nhân thành đạt thì ai sẽ quét rác trên những đường phố? Nếu tất cả là bác sĩ nổi tiếng thế giới thì ai sẽ là người tưới nước những luống rau? Nếu tất cả là kỹ sư phần mềm thì ai sẽ gắn những con chip vào máy tính”

Tác giả đã đưa ra giả thiết nếu nghề nghiệp được ưu tiên lựa chọn thì hệ quả của việc mọi người đều chọn nghề nghiệp đó còn ai sẽ là người làm những công việc còn lại. Mục đích làm rõ vấn đề: Nếu ai cũng lựa chọn cho mình những công việc “cao sang” thì ai sẽ là người làm những công việc “tầm thường”?

Câu 5: Theo em, thông điệp mà tác giả gửi gắm trong câu văn "Luôn có một đỉnh cao cho mỗi nghề bình thường."

Dù là nghề nghiệp bình thường thì cũng vẫn sẽ có những thành công nhất định, vì nghề nào cũng đều trân quý. Hy vọng rằng sẽ không có ai mặc cảm, tự ti về công việc của mình đang làm. Chúng ta luôn phải tràn đầy nhiệt huyết, không ngừng cố gắng để đạt được những đỉnh cao trong công việc, gặt hái được những thành công mà bản thân xứng đáng nhận được.

Câu 6: Em đồng tình với quan điểm của tác giả: "Mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này ѵà đều đáng được ghi nhận".

Vì chúng ta chính là những món quà vô giá của cuộc đời. Mỗi người đều có những thế mạnh, năng lực riêng của bản thân để cùng nhau đóng góp cho cuộc sống trên nhiều khía cạnh. Dù công việc chúng ta đang làm là nhỏ bé hay lớn lao, cao sang hay tầm thường thì cũng là những thành quả đáng được trân trọng, nếu làm tốt và mang lại giá trị cao thì nó đáng được ghi nhận.

Câu 7: Theo em, quan điểm của tác giả trong đoạn văn trên là tương đồng với quan điểm sau của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Người nấu bếp, người quét rác cũng như thầy giáo, kĩ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau."

Tác giả và Chủ tịch Hồ Chí Minh đều đề cao, nghề nghiệp của mọi người. Làm nghề gì cũng được nhưng làm sao chúng tao phải làm cho tốt công việc của mình đảm nhiệm.

Câu 8:

- Bản thân em mong muốn sau này em sẽ có một công việc tốt, ở một vị trí quan trọng. Vì em nghĩ khi em ở một vị thế cao sang cuộc sống của em sẽ có điều kiện hơn, môi trường làm việc tốt hơn, tự tao ra được nhiều của cái cho bản thân, cống hiến cho xã hội. Khi đó em có thể giúp đỡ được nhiều người kém may mắn, thiếu thốn hơn mình…

- Em mong muốn sau này em sẽ trở thành một người có công việc bình thường như những người khác, như bố mẹ em. Bời khi đó em không cần phải bọn chen với cuộc sống xô bồ, ít áp lực trong công việc hơn, một phần nào đó cũng sẽ bớt có những người ganh đua, đố kị với mình. Nếu chúng ta vui thì tâm trạng sẽ tốt, nếu tâm trạng tốt thì làm công việc gì cũng sẽ tốt.

Câu 9: Đoạn văn khoảng 200 chữ, trình bày suy nghĩ về vấn đề: Làm thế nào để phát huy giá trị bản thân.

Giá trị bản thân là giá trị cốt lõi của con người, có vai trò tạo ra các giá trị khác. Cũng có thể hiểu giá trị bản thân là tổng hòa những giá trị mà con người đã có. Để cuộc sống có ý nghĩa, mỗi người cần tạo ra giá trị của chính mình. Nếu bạn không thể tạo ra giá trị cho chính mình, thì bạn không thể tạo ra giá trị cho người khác. Bạn càng sở hữu nhiều giá trị, bạn càng thành công hơn những người khác. Tri thức, nhân cách, lối sống tạo nên giá trị bản thân của mỗi người và ngược lại, chính giá trị bản thân bền vững sẽ tạo nên tri thức, đức tính cao đẹp và lối sống tốt đẹp ở mỗi người. Giá trị bản thân đối với con người như nước đối với dòng sông, không có nước thì dòng sông không thể giàu có. Vì thế, đừng vì lòng tham lam, ích kỷ, hèn nhát mà đánh mất giá trị bản thân. Không ai có thể khiến bạn cảm thấy thấp kém nếu chính bạn không làm điều đó. Đừng kiêu căng, tự mãn, tự phụ mà nên khiêm tốn, giản dị, cân bằng hài hòa mối quan hệ giữa lối sống và công việc, bản thân và tập thể. Hiểu được vai trò của giá trị bản thân, bạn cần kiên trì xây dựng và tích lũy giá trị mỗi ngày, hướng đến một cuộc sống ý nghĩa, hoàn thiện bản thân, sống trung thực, có trách nhiệm và lạc quan. bước về phía trước. Giá trị đích thực của cuộc sống không nằm ở những gì bạn sở hữu, mà ở những gì bạn cho đi. Càng biết cho đi, càng biết sống vì người khác, càng biết quý trọng bản thân.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT