logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Khi nhìn cuộc đời với ánh mắt tiêu cực

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Khi nhìn cuộc đời với ánh mắt tiêu cực hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo.


Đọc hiểu Khi nhìn cuộc đời với ánh mắt tiêu cực

Đọc đoạn trích sau:

      ...Khi nhìn cuộc đời với ánh mắt tiêu cực, người ta sẽ luôn thấy hoài nghi, lo âu, sợ hãi. Lúc đó, người ta sẽ không làm việc tốt hơn, ít yêu thương hơn, ít cống hiến hơn; sẽ đánh mất tiềm năng và sự tốt đẹp trong bản thân họ. Sự quá tải thông tin tiêu cực sẽ làm mất niềm tin, không mang lại cho xã hội sự an toàn hơn và không giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

      ...Khi gửi niềm tin yêu vào con người, nếu ta là một người sống hết mình vì mọi người, luôn tin tưởng, sẵn sàng bao dung và tha thứ thì ta sẽ có niềm tin và sẽ sống có ý nghĩa hơn.

      Chúng ta không nên chỉ nhìn vào những mặt trái của cuộc sống rồi vội đánh mất niềm tin vào bản thân, vào thế giới xung quanh. Trách nhiệm tìm lại niềm tin vào cuộc sống phải là tự thân mỗi người. Hãy tự vấn ta đã và sẽ làm gì cho cuộc đời này, cho xã hội này ngày càng đáng sống hơn. Đừng nghĩ là xã hội vô cảm và dần thiếu vắng người tốt. Lòng tốt vẫn quanh đây. Chúng ta không sợ người xấu mà chỉ sợ người tốt không làm gì.

(Đừng đánh mất niềm tin của Diệp Văn Sơn, báo Người lao động số ra ngày 30/8/2015)

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1: Nêu phương thức biểu đạt chính của văn bản trên

Câu 2: Theo tác giả, những nguyên nhân nào khiến con người mất niềm tin?

Câu 3: Vì sao tác giả cho rằng: "Trách nhiệm tìm lại niềm tin vào cuộc sống phải là tự thân mỗi người"?

Câu 4: Văn bản trên đã mang đến cho anh/chị thông điệp gì? Ý nghĩa của thông điệp ấy đối với cuộc sống cá nhân?

Đọc hiểu Khi nhìn cuộc đời với ánh mắt tiêu cực

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt chính của văn bản: nghị luận

Câu 2: 

Theo tác giả, những nguyên nhân nào khiến con người mất niềm tin là do sự quá tải của những thông tin tiêu cực và con người chỉ biết nhìn vào những mặt trái, mặt xấu của cuộc sống.

Câu 3:

Tác giả cho rằng: "Trách nhiệm tìm lại niềm tin vào cuộc sống phải là tự thân mỗi người" là vì cuộc sống này còn rất nhiều tốt đẹp, rất nhiều người tốt nên niềm tin sẽ phụ thuộc vào góc nhìn của mỗi người, mỗi người sẽ có một khía cạnh khác nhau.

Câu 4: 

Văn bản trên muốn gửi gắm đến tất cả mọi người rằng hãy luôn giữ vững niềm trong cuộc sống này, tự tìm được cho mình những niềm vui, những hạnh phúc quanh ta. 

Ý nghĩa của thông điệp đối với cá nhân: Đừng nhìn đời bằng con mắt tiêu cực. Đừng nghĩ rằng xã hội này vô cảm, vô vị và có còn những người tốt, những người tốt luôn ở đó. Học cách xây dựng cho bản thân một lối sống tích cực và tốt đẹp hơn.

-----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Khi nhìn cuộc đời với ánh mắt tiêu cực. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT