logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Cuộc đời này là màu hồng

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Cuộc đời này là màu hồng hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 


I. Phần Đọc hiểu Cuộc đời này là màu hồng

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi :

Cuộc đời này là màu hồng mẹ nói lúc con ra đời

Mỉm cười là điều tuyệt vời mẹ nói lúc con lên 5

Dù răng con sún, chân không dài, vai chẳng thon

Mặt Trời còn dẹt một phần mà sao thế gian luôn cần?

Hãy làm điều mình tự hào mẹ nói lúc con lên 10

Đừng làm điều mình ngần ngại mẹ nói lúc con 12

Dù cho đôi lúc, con sai đường và quên lối đi

Trưởng thành là điều tuyệt vời để từ sai ta học cho đúng.

Sau này năm con 22 sẽ thấy màu mắt của con thật xinh

Thấy giọng ca ngân nga trong vắt có khi lại khiến con rất đặc biệt

Và hãy nhớ rằng trên đời này

Không ai phải giống ai

(Trích lời bài hát Hai mươi hai Amee, Hứa Kim Tuyền, nguồn Internet)

Đọc hiểu Cuộc đời này là màu hồng

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích?

Câu 2. Người mẹ trong đoạn trích muốn nhắn nhủ điều gì tới người con của mình?

Câu 3. Chỉ ra và nêu tác dụng của phép liệt kê có trong câu :

Dù răng con sún, chân không dài, vai chẳng thon

Mặt Trời còn dẹt một phần mà sao thế gian luôn cần?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là: Biểu cảm.

Câu 2. 

Người mẹ trong đoạn trích muốn nhắn nhủ rất nhiều điều tới người con của mình:

+ Khi còn vừa ra đời, cuộc đời con sẽ toàn màu hồng bởi con luôn được nằm tỏng vòng tay bao bọc của bố mẹ, chưa phải bận tâm điều gì, cả thế giới của con sẽ được mọi người xung quanh bảo vệ và chăm sóc.

+ Khi con lên năm, nụ cười chính là điều tuyệt vời mà con nên giữ lấy và thoải mái cười đùa suốt ngày vì khi đó, con có khiếm khuyết ra sao thì thế giới vẫn luôn tươi cười với mình.

+ Khi con lên mười, hãy làm những điều làm mẹ tự hào và khi lên mười hai, những gì con thích hay muốn làm hãy làm luôn, đừng ngần ngại. Dù điều đấy có thật bại, có sai lầm thì cũng không sao vì đó chính là những bài học trong cuộc sống giúp con trưởng thành.

+ Sau này khi con hai hai, khi đã trải nghiệm đủ tất cả mọi điều ở mọi lứa tuổi, con sẽ thấy mình rất đặc biệt và tỏa sáng.

Câu 3. 

Dù răng con sún, chân không dài, vai chẳng thon

Mặt Trời còn dẹt một phần mà sao thế gian luôn cần?

- Phép liệt kê trong hai câu trên là: răng sún, chân không dài, vai không thon, mặt trời dẹt.

→ Tác dụng: Nhấn mạnh thêm về lười dạy của người mẹ giành cho con của mình, cho thấy trong cuộc sống không thứ gì là hoàn hảo và con cũng vậy những điều đó chả ảnh hưởng gì vì con vẫn rất tỏa sáng.


II. Phần Làm văn Cuộc đời này là màu hồng

Đề bài: Từ nội dung phần Đọc hiểu, em hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) bày tỏ suy nghĩ về sự trưởng thành.

Lời giải:

      Trong cuộc đời của mỗi con người, trưởng thành là một giai đoạn quan trọng mà ai cũng phải trải qua. trưởng thành không chỉ là sự lớn lên của thể xác mà cũng phải là sự phát triển của tâm hồn, nhận thức và hành động. Trưởng thành là khi người đó có khả năng tự đứng trên đôi chân của mình, tự mình vượt qua mọi khó khăn trong cuộc đời và được hưởng thành những thành quả xứng đáng. Cuộc đời luôn là những bước thang ghập ghềnh và không bao gờ là dễ dàng, do đó, người trưởng thành là người luôn sẵn sàng đối đầu với những khó khăn đó, không bao giờ có thể dễ dàng bỏ cuộc. Dù có thất bại thì cũng không thể quật ngã được ý chí kiên cường của họ. Mỗi lần thất bại, họ sẽ rút ra những bài học cho mình và sẵn sàng bước tiếp. Những người trưởng thành sẽ luôn đạt được những thành tựu to lớn trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong cuộc sống còn tồn tại rất nhiều những người tuy trưởng thành về thể xác nhưng chưa trưởng thành về tinh thần và tâm hồn. Đó là những người luôn thụ động trong cuộc sống, ngại khó, ngại khổ, không biết tự mình phát triển và hoàn thiện cuộc sống. Để trở thành những người trưởng thành tốt, điều quan trọng nhất là ở cách giáo dục của gia đình, trường lớp và xã hội ngay từ khi còn nhỏ với con em của mình. Ngoài ra, chính bản thân chúng ta cũng nên có ý thức về việc tự mình hoàn thiện bản thân, để trở thành một con người trưởng thành hoàn chỉnh.

---------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Cuộc đời này là màu hồng. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT