logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Khi bị những người mình tin tưởng (2 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Khi bị những người mình tin tưởng hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

Khi bị những người mình tin tưởng, thân thiết trở mặt sau lưng, ai cũng cảm thấy tổn thương, thậm chí dằn vặt rằng mình đã làm gì để xứng đáng nhận được điều đó. Thế nhưng bạn cần ngưng suy nghĩ như vậy đi, càng không nên căm ghét, mắng chửi đối phương mà hãy cố gắng bỏ qua. Dù có tiếp tục trở lại làm bạn hay không thì cũng hãy tha thứ cho họ, tha thứ không phải để tỏ ra cao thượng mà tha thứ để hạnh phúc, an yên hơn, việc oán hận đối phương chỉ càng đào sâu vào vết thương lòng của bạn mà thôi. Cuộc sống không hề phẳng lặng như dòng sông, những kẻ không ưa bạn sẽ trực chờ lúc bạn sơ hở để đâm bị thóc, chọc bị gạo khi bạn gặp khó khăn hay sa cơ lỡ vận, khiến bạn buồn, bạn khóc, bạn tổn thương, với mục đích là khiến bạn gục ngã không thể gượng dậy. Đó lại chính là lúc bạn phải mạnh mẽ hơn bao giờ hết để kẻ xấu có muốn chế nhạo, hả hê cũng không được. Nếu họ khiến bạn tổn thương một, hãy cố gắng tìm kiếm niềm vui cho bản thân gấp mười lần vì chỉ có cuộc sống tràn đầy niềm vui, tiếng cười của bạn mới là công cụ trả thù ngọt ngào mà chí mạng nhất đối với những kẻ thù. 

(Theo Vanhay.edu.vn ) 


Đọc hiểu Khi bị những người mình tin tưởng - Đề số 1

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1. Theo tác giả vì sao ta nên tha thứ Khi bị những người mình tin tưởng, thân thiết trở mặt sau lưng? 

Câu 2. Anh (chị) hiểu như thế nào về thành ngữ đâm bị thóc, chọc bị gạo được nêu trong văn bản? 

Câu 3. Vì sao tác giả cho rằng: Việc oán hận đối phương chỉ càng đào sâu vào vết thương lòng của bạn mà thôi. 

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với ý kiến Cuộc sống không hề phẳng lặng như dòng sông, những kẻ không ưa bạn sẽ trực chờ lúc bạn sơ hở để đâm bị thóc, chọc bị gạo không? Vì sao? 

Đọc hiểu Khi bị những người mình tin tưởng

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: Khi bị những người mình tin tưởng, thân thiết trở mặt sau lưng thì ta vẫn nên tha thứ vì “Dù có tiếp tục trở lại làm bạn hay không thì cũng hãy tha thứ cho họ, tha thứ không phải để tỏ ra cao thượng mà tha thứ để hạnh phúc, an yên hơn, việc oán hận đối phương chỉ càng đào sâu vào vết thương lòng của bạn mà thôi”.

Câu 2: 

Thành ngữ "đâm bị thóc chọc bị gạo" trong bài nói đến những kẻ xấu, sơ hở ra là chỉ châm biếm, hùa vào nói những điều không hay với ý muốn khiến mối quan hệ tan rã. Lấy buồn khổ, khó khăn của người khác làm niềm vui của họ.

Câu 3: 

Khi người thân thiết của mình đâm sau lưng mình mà mình chỉ biết oán hận họ thì dẫn sẽ mất đi mối quan hệ thân thiết đó, và đặc biệt là nó sẽ ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của chính bạn, khiến bạn không được thoải mái và mất niềm tin vào các mối quan hệ cũng như với mất niềm tin với những người xung quanh, khiến cuộc sống của bạn trở nên cô độc. Tác giả cho rằng: “Việc oán hận đối phương chỉ càng đào sâu vào vết thương lòng của bạn mà thôi.”

Câu 4:

"Cuộc sống không hề phẳng lặng như dòng sông, những kẻ không ưa bạn sẽ trực chờ lúc bạn sơ hở để đâm bị thóc, chọc bị gạo”. Đó là một quan điểm đúng đắn, bởi vì trong cuộc sống này bất kì điều gì cũng có thể xảy ra mà ta không thể lường trước được. Cuộc sống muôn màu muôn dạng, vậy nên con người cũng có người này người kia. Những ai tốt với ta khi gặp ta gặp khó khăn sẽ dốc lòng giúp đỡ, sẻ chia và bảo vệ ta. Ngược lại cũng có không ít kẻ chỉ chờ khi ta khó khăn mà chỉ trích, soi mói thậm chí ganh tị mà chia rẽ tình cảm của ta và những người thân thương.


Đọc hiểu Khi bị những người mình tin tưởng - Đề số 2

Thực hiện yêu cầu sau:

Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ được dùng trong đoạn trích?.

Câu 2: Theo tác giả, chúng ta cần làm những gì “Khi bị những người mình tin tưởng, thân thiết trở mặt sau lưng”?

Câu 3: Dù có tiếp tục trở lại làm bạn hay không thì cũng hãy tha thứ cho họ. Anh/chị có đồng tình với ý kiến trên không? Vì sao?

Câu 4: Thông điệp nào trong đoạn trích trên có ý nghĩa nhất đối với anh/chị? Vì sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: Đoạn trích trên được viết theo phong cách nghệ thuật

Câu 2: “Khi bị những người mình tin tưởng, thân thiết trở mặt sau lưng” chúng ta cần:

- Ngừng tổn thương, dằn vặt mình 

- Không căm ghét, mắng chửi đối phương. 

- Cố gắng bỏ qua, tha thứ cho họ.

Câu 3: 

Dù có tiếp tục trở lại làm bạn hay không thì cũng hãy tha thứ cho họ. Đó là quan điểm đúng đắn vì tha thứ là cho đi. Chúng ta hãy tha thứ để cho đối phương một cơ hội sửa chữa, và tránh làm mối quan hệ trở nên căng thẳng. Đặc biệt khi ta tha thứu cho họ bản thân ta sẽ cảm thấy thanh thản, giảm bớt những suy nghĩ lo âu trong cuộc sống, ta sẽ cảm thấy bản thân vui vẻ hơn, cao thượng hơn. Tha thứ còn chính là một cách trả thù ngọt ngào nhất khiến đối phương phải cảm thấy áy náy, nghĩ suy.

Câu 4: Các em tự rút ra thông điệp mà mình thấy tâm đắc nhất

Đoạn trích trên đã mang lại một thông thiệp sâu sắc về cách sống. Mỗi người thường phải đối diện với muôn vàn nghịch cảnh, nhưng cần có thái độ sống tích cực: lạc quan, cao thượng, vị tha, có bản lĩnh …Khi có thái độ sống tích cực, ta sẽ thấy vui vẻ, an yên, nâng cao giá trị bản thân và cảm thấy bản thân có ý nghĩa hơn trong cuộc sống. 

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Khi bị những người mình tin tưởng. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT